Nay tôi làm lý lịch tư pháp số 1 để đi nước ngoài nhưng cơ quan ngoại giao không chấp nhận lý lịch tư pháp số 1 và cơ quan ngoại giao yêu cầu cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 . Nếu như vậy tôi sẽ bị từ chối việc cấp visa để đi nước ngoài . Theo luật lý lịch tư pháp , theo điều 42 và 45 của luật lý lịch tư pháp . Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cung cấp cho việc hỗ trợ tố tụng, hình sự . Nhưng tại sao các cơ quan ngoại giao yêu cầu cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 ? Xin chân thành cảm ơn . 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

>>  Luật sư tư vấn điều kiến cấp mẫu lý lịch tư pháp, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12

2. Nôi dung tư vấn:

Khoản 1 Điều 41 Luật lý lịch tư pháp quy định:

"Điều 41. Phiếu lý lịch tư pháp

1. Phiếu lý lịch tư pháp gồm có:

a) Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 của Luật này;

b) Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình."

Như vậy, theo điểm b khoản 1 Điều này, phiếu lý lịch tư pháp số 2 còn cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình chứ không chỉ để hỗ trợ cho tố tụng hình sự. Việc cơ quan ngoại giao yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp số 2 nhằm mục đích thông qua phiếu lý lịch tư pháp, đảm bảo về ý thức chấp hành pháp luật và tư cách đạo đức của bạn trước khi quyết định cho bạn nhập cảnh vào nước của họ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê