Khoảng vài ngày sau thì em trai tôi có gọi điện về báo cho cô tôi (mẹ em trai tôi) biết nhưng tại thời điểm này chồng cô tôi bệnh rất nặng phải nhập viện và gia đình đơn chiếc nên không thể đi Thành phố H bảo lãnh cho em trai tôi và kéo dài đến gần 1 tháng sau thì chồng cô tôi qua đời. Vào thời điểm này cô tôi nhờ tôi đi bảo lãnh cho em trai tôi về chịu tang cha và tôi có đến cơ sở cai nghiện đó xin bảo lãnh về chịu tang (có kèm theo giấy chứng nhận nhân thân,giấy báo tử) có xác nhận của chính quyền địa phương nhưng khi đến cơ sở cai nghiện thì cán bộ ở đây không cho bảo lãnh và nói là Công An nơi nào bắt vô thì lại đó kêu Công an nơi đó bảo lãnh. Và tôi quay vào Công an Phường nơi em tôi bị bắt trình bày sự việc này và hôm đó không gặp được lãnh đạo vì đúng vào sáng thứ 7 không ai chịu giải quyết và kêu tôi sáng thứ 2 đến giải quyết mặc dù tôi đã năn nỉ hết lời vì gia đình chỉ tổ chức đám tang 1 ngày và từ TV đi Thành phố này hơn 120km nhưng Công an Phường đó cũng không giải quyết nên tôi đành phải trở về TV vì đám tang chỉ trong 1 ngày.

Sau khi đám tang hơn 2 tuần, tôi và cô tôi đến Công an Phường nơi em tôi bị bắt hỏi thăm vấn đề bảo lãnh cho em trai tôi thì Công an Phường đó có nói là hiện chưa nhận được xác minh cư trú của Công an TVvà yêu cầu cô tôi về làm đơn xác minh cư trú ổn định cho em trai tôi. Khi về TV làm đơn yêu cầu xác minh cư trú ổn định thì Công an TV gây khó khăn cho cô tôi trong việc xác minh cư trú. Công an TV cố tính kéo dài thời gian đến chiều ngày 18/08/2016 mới chịu xác minh cư trú ổn định. Sau khi có giấy xác minh cư trú ổn định cô tôi lập tức làm đơn khiếu nại kèm theo  giấy xác minh cư trú ổn định gửi qua phát nhanh EMS cho Tòa án Quận và Tòa Án Thành phố. Qua ngày sau buổi chiều 19/08/2016 em tôi gọi điện về báo là Tòa Án Quận vừa ký quyết định trong buổi sáng 19/08/2016 và buổi chiều đưa đi chấp hành tại Đắk Nông và theo tôi được biết Tòa án mở phiên họp xem xét vào ngày 12/08/2016. Sau 1 tuần Tòa án Quận gọi về cho tôi báo là trường hợp này theo luật xử lý hành chính thì mẹ không được khiếu nại cho con kêu rút đơn và tôi có yêu cầu Tòa án Quận trả lời bằng văn bản cho thỏa đáng. Đến ngày 05/09/2016 cô tôi nhận được thông báo của Tòa án Thành phố với nội dung là sau khi xem xét đơn, Tòa án Thành phố chuyển đơn đến Tòa án Quận xem xét giải quyết và báo cáo kêt quả cho phòng kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án Thành phố nhưng cho đến nay đã gần 2 tháng tôi chưa hề nhận được văn bản nào trả lời thỏa đáng từ Tòa án Quận.

Theo tôi biết thì Thành phố này đã trình chính phủ xin cơ chế riêng là tạm đưa người vi phạm vào các cơ sở cai nghiện cắt cơn giải độc và chờ đợi quyết định từ Tòa án thì làm sao người vi phạm có thể tự mình xác nhận cư trú và khiếu nại mà Tòa án Quận trả lời là mẹ không được quyền khiếu nại và không hề có 1 văn bản trả lời thỏa đáng. Nay tôi nhờ đến trang thông tin xem lại trường hợp trên Tòa án Quận làm như vậy là đúng hay sai và giúp đỡ tôi?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự  công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi : 1900.6162 

 

Trả lời :

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật khiếu nại năm 2011;

2. Nội dung tư vấn:

Dựa vào nhữn thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau: Khoản 2-Điều 1-Luật khiếu nại năm 2011 quy định: 

Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Như vậy, em trai bạn chính là người bị tác động bởi quyết định hành chính-quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc của Tòa án. 
Quyền thực hiện quyền khiếu nại của em bạn được quy định như sau:

Điều 12. Quyền, nghĩa vụ của người khiếu nại

1. Người khiếu nại có các quyền sau đây:

a) Tự mình khiếu nại.

Trường hợp người khiếu nại là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thì người đại diện theo pháp luật của họ thực hiện việc khiếu nại;

Trường hợp người khiếu nại ốm đau, già yếu, có nhược điểm về thể chất hoặc vì lý do khách quan khác mà không thể tự mình khiếu nại thì được ủy quyền cho cha, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em ruột, con đã thành niên hoặc người khác có năng lực hành vi dân sự đầy đủ để thực hiện việc khiếu nại;

b) Nhờ luật sư tư vấn về pháp luật hoặc ủy quyền cho luật sư khiếu nại để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Trường hợp người khiếu nại là người được trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật thì được nhờ trợ giúp viên pháp lý tư vấn về pháp luật hoặc ủy quyền cho trợ giúp viên pháp lý khiếu nại để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình;
...................................................................................

 

Điều luật này có thể hiểu là em bạn phải là người khiếu nại, không một ai cho dù là cô bạn cũng không phải là người khiếu nại và trong trường hợp này theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 xác định được em bạn đã đủ 18 tuổi. Như vậy, nếu muốn thực hiện quyền khiếu nại của mình thì em bạn phải ủy quyền cho cô bạn, hoặc bạn hoặc luật sư khiếu nại bảo vệ quyền của em bạn. Việc ủy quyền này phải bằng văn bản có công chứng, chứng thực. Đây cũng chính là lý do mà Tòa án không chấp nhận đơn khiếu nại của cô bạn. 

Một lưu ý cho gia đình bạn là thời hiệu khiếu nại, pháp luật đưa ra thời hiệu là 90 ngày kể từ ngày có quyết định hành chính. Vì vậy mà quá thời hạn này sẽ không được thực hiện quyền khiếu nại. Theo thông tin bạn cung cấp thì ngày 19 tháng 8 năm 2016 Tòa án ra quyết định đưa vòa cơ sở cai nghiện bắt buộc như vậy tới nay (ngày 28/10/2016) đã là 80 ngày và chỉ còn 10 ngày nữa để thực hiện quyền này. Cho nên gia đình bạn cần nhanh chóng thực hiện các thủ tục nhằm bảo vệ em trai mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê