Hiện tại nghi phạm đang bị tạm giữ. Qua quá trình điều tra, mẹ của cháu bé đã khai nhận hành vi giết con của mình. Vậy nếu có đủ căn cứ để xác định mẹ của cháu bé 33 ngày tuổi là người đã thực hiện hành vi phạm tội thì mẹ của cháu bé phạm tội giết con mới đẻ hay giết người?

- Theo quy định tại Điều 94 Bộ luật hình sự năm 1999 và sửa đổi, bổ sung năm 2009 có quy định về tội giết con mới đẻ như sau:

"Điều 94. Tội giết con mới đẻ

Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm."

Với tội này tôi xin phân tích những đặc trưng của tội giết con mới đẻ như sau:

* Thứ nhất, theo cấu thành tội phạm của tội này về mặt chủ thể người mẹ phải chịu ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biết.

- Ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu là việc người mẹ đó ở trong một môi trường sống, cuộc sống vẫn còn sự ảnh hưởng của những chế độ cũ đã lỗi thời không còn phù hợp với hoàn cảnh, yêu cầu, điều kiện về kinh tế xã hội hiện nay. Ở Việt Nam một số địa phương và đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số vẫn giữ hủ tục lạc hậu mà khó có thể thay đổi. Ví dụ một hụ tục của người Bana ở Tỉnh Gia Lai là trẻ em sinh ra không may mẹ qua đời hoặc không rõ cha là ai sẽ bị bóp cổ, bỏ đói cho đến chết. 

- Hoàn cảnh khách quan đặc biệt là hoàn cảnh mà bản thân người mẹ không mong muốn, ngoài ý thức của người mẹ. Ví dụ Sau khi sinh người mẹ không có khả năng để nuôi con mình như bị mất sữa, bị bệnh hiểm nghèo...

* Thứ 2, như thế nào thì được coi là con mới đẻ. Trước đây theo quy định tại Nghị quyết số 04-HĐTPTANDTC/NQ năm 1986 về hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần các tội phạm của bộ luật hình sự có giải thích "Con mới đẻ" là đứa trẻ mới sinh ra trong bảy ngày trở lại nhưng hiện tại văn bản này không còn hiệu lực để áp dụng và thực tiền xét xử thì con mới đẻ bị người mẹ giết hoặc vứt bỏ là đứa trẻ sau khi ra đời dài nhất là bảy ngày tuổi. Hiện nay, Bộ luật hình sự năm 2015 ban hành nhưng đang bị tạm hoãn thi hành có quy định như sau:

"Điều 124. Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm." Từ quy định nay mà bộ luật hình sự năm 2015 đã có quy định "con mới đẻ" là con sinh ra trong bảy ngày tuổi.

Vậy trong vụ việc xảy ra ở Hà Nội vừa qua người mẹ không bị ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt và người con đã trên bảy ngày tuổi. Người mẹ này sẽ phạm tội giết người mà không phải phạm tội giết con mới đẻ. Qua thông tin thì người mẹ này thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội có khả năng đang bị trầm cảm hoặc mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình nếu trong khi thực hiện hành vi mà người này mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự và phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Trong trường hợp này sẽ đợi kết quả giám định tâm thần từ đó sẽ có kết quả xem có truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số 1900 6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.