Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

Bộ luật Tố tụng hình sự 2003

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

2. Luật sư tư vấn:

Tôi đi làm, công việc cuốc đất làm thuê nhưng tôi không biết là họ dùng để đánh bạc. Như vậy tôi có bị sao không? Có phạm tội không?
Tôi ngồi uống cafe, bên kia đường là sòng bài, khi công an ập vào bắt thì lấy luôn xe của tôi (vì xe mấy con bạc cũng để bên quán cafe) công an nói tạm giữ để điều tra, nếu tôi không có chơi thì họ thả xe tôi, đến nay gần 01 tháng, công an không mời tôi làm việc, tôi lên hỏi thì nói chưa giải quyết. Xin hỏi tôi phải làm sao để lấy lại tài sản của tôi và công an huyện làm như vậy có đúng không ?

Điều 248 Bộ luật Hình sự quy định như sau:

“Điều 248. Tội đánh bạc 

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: 

a) Có tính chất chuyên nghiệp; 

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên; 

c) Tái phạm nguy hiểm. 

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”. 

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn chỉ đi làm công việc làm thuê cho gia đình khác để kiếm tiền, tuy nhiên gia đình đó lại đánh bạc. Căn cứ theo Điều 248 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội đánh bạc chỉ những người trực tiếp tham gia đánh bạc với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp mới cấu thành tội đánh bạc. Trường hợp của bạn chỉ là người có liên quan trong vụ việc này (được xem là nhân chứng trong vụ việc đánh bạc của gia đình kia), do đó, hành vi của bạn không cấu thành tội đánh bạc vì bạn không trực tiếp tham gia đánh bạc.

Căn cứ Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định về xử lý vật chứng như sau:

"1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

c) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

4. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự."

Theo đó, trong trường hợp của bạn, bạn chỉ uống cafe ở quán bên đối diện, xe của bạn để cạnh xe của những người tham gia đánh bạc, do đó, chiếc xe của bạn cũng được xem là vật chứng trong vụ án này. Công an có quyền tịch thu chiếc xe để xem xét, kiểm tra, xác minh sự việc.

Trong trường hợp, cơ quan có thẩm quyền xác minh được bạn không có liên quan đến việc đánh bạc, cũng như những người bị công an bắt về tội đánh bạc kia không sử dụng chiếc xe của bạn để tiến hành việc đánh bạc, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lại chiếc xe cho bạn nếu xét thấy nó không làm ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

Thẩm quyền xử lý chiếc xe của bạn ở từng giai đoạn là khác nhau, nếu xét thấy việc trả lại chiếc xe cho bạn không làm ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án thì cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Tòa án có quyền trả lại xe cho bạn trong từng giai đoạn khác nhau.

Như vậy, với trường hợp của bạn, nếu tài sản của bạn không được dùng để thực hiện hành vi phạm tội, thì nó có thể được trả lại cho bạn. Nếu cơ quan điều tra không chủ động trả lại xe thì bạn có quyền làm đơn đề nghị được nhận lại xe. Sau khi nhận đơn, nếu xét thấy việc tạm giữ xe là không cần thiết thì cơ quan điều tra có trách nhiệm trả lại cho bạn. Trường hợp chiếc xe bị hư hỏng hoặc giảm sút giá trị do hành vi phạm tội gây ra thì bạn có quyền yêu cầu người phạm tội bồi thường thiệt hại.

Chào Quý Luật sư! Tôi có thắc mắc muốn hỏi là một người đã bị tuyên án tội phạm thì người đó có thể còn đủ điều kiện để khởi kiện người khác được không? Và một người chưa bị tuyên án (còn đang trong quá trình xét xử chẳng hạn) thì như thế nào? Có được khởi kiện hay không? Xin cảm ơn!

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện nay, mọi công dân đều có quyền bình đẳng trước pháp luật, không ai có quyền hạn chế năng lực hành vi dân sự của công dân, trong đó có quyền khởi kiện.

Tại Điều 9 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về bảo đảm quyền bảo vệ và lợi ích hợp pháp của đương sự:

"1. Đương sự có quyền tự bảo vệ hoặc nhờ luật sư hay người khác có đủ điều kiện theo quy định của Bộ luật này bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tòa án có trách nhiệm bảo đảm cho đương sự thực hiện quyền bảo vệ của họ.

3. Nhà nước có trách nhiệm bảo đảm trợ giúp pháp lý cho các đối tượng theo quy định của pháp luật để họ thực hiện quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trước Tòa án.

4. Không ai được hạn chế quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong tố tụng dân sự."

Cũng tại Điều 9 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định: "Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật."

Như vậy, có thể thấy, mọi công dân đều có quyền bình đẳng như nhau trước pháp luật, chỉ cần đủ năng lực hành vi dân sự thì đều có thể khởi kiện người khác khi có đủ điều kiện chứng minh người khác là phạm tội. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu là những người đã bị tuyên án là phạm tội (có thể hiểu là bị phạt tù, án treo) hoặc người đang trong quá trình xét xử (có thể bị tạm giam, tạm giữ) thì thông thường, việc họ tiến hành khởi kiện người khác thường gặp một số khó khăn, song họ vẫn có thể yêu cầu người khác đại diện cho họ để tiến hành việc khởi kiện như bình thường.

Cũng như các bạn khác, tôi cũng hay đi làm về ban đêm nên cũng hơi lo lắng, tôi có sử dụng côn nhị khúc để phòng ngừa về đêm. nếu như vậy có vi phạm pháp luật không? xin luật sư cho tôi biết.xin cảm ơn.

Căn cứ theo Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, theo đó, khi bạn hay phải đi làm về đêm, nhằm để có thể tự bảo vệ bản thân, phòng vệ khi có trường hợp xấu xảy ra, bạn có sử dụng côn nhị khúc để phòng vệ. Pháp luật hiện nay không cấm sử dụng loại công cụ này, nếu mục đích sử dụng côn nhị khúc của bạn là phòng vệ, tự vệ cho bản thân thì không vi phạm pháp luật, tuy nhiên, trong trường hợp bạn sử dụng công cụ này để xâm phạm sức khỏe, tính mạng; quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng để phòng vệ nhưng vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về tội phạm tương ứng với hành vi của mình.

Tội phạm đã hoàn thành có còn xuất hiện quan hệ đồng phạm không (trong trường hợp không có sự hứa hẹn, bàn bạc từ trước). Giải thích và cho ví dụ dẫn chứng.

Theo quy định tại Điều 20 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 về đồng phạm, theo đó:

"1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm."

Như vậy, có thể hiểu, đồng phạm chỉ xuất hiện khi có sự hứa hẹn, bàn bạc từ trước và các bên phải có mục đích cùng cố ý thực hiện một tội phạm nhất định.

Ví dụ: A, B và C cùng thỏa thuận, bàn bạc với nhau đến nhà D để trộm cắp tài sản, sau đó, chỉ có A và B cùng thực hiện hành vi trộm cắp, tổng giá trị tài sản là 30 triệu ở nhà D (C không tham gia được do bị ốm). Theo đó, A và B đều là người trực tiếp thực hiện tội phạm, cả hai sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản, là đồng phạm của vụ án. Còn C tuy có bàn bạc thỏa thuận nhưng không thực hiện hành vi phạm tội, C có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm theo Điều 314 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung 2009:

"1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 313 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị e m ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về việc không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng theo quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt."

Nếu không có sự hứa hẹn, bàn bạc từ trước thì không được xem là đồng phạm hay nói cách khác là tội phạm đã hoàn thành không thể xuất hiện đồng phạm được nữa mà nó sẽ chuyển thành một tội phạm khác độc lập với tội của người phạm tội đã hoàn thành trước đó. Ví dụ như tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có quy định tại Điều 250 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung 2009:

"1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê