Tại ba cũng để dành tiền cực khổ, do không có tiền mua xe mới nên mới mua xe cũ, do có ý định mua để sử dụng nên sau khi mua là ba đi sang tên liền. Lúc mua xe người bán cũng viết giấy mua bán và giấy tranh chấp đàng hoàng, Ba em thấy vậy nên yên tâm mua. Về sự việc của ba em không biết có lấy lại được tiền không luật sư. Mong luật sư sớm giải đáp thắc mắc giúp em. Chân thành cám ơn Luật sư!

Người gửi: D.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật hình sự, dân sự, lao động: 1900.1940

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005 

Nội dung phân tích:

Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau:

- Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

- Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

- Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

Theo như bạn trình bày thì ba bạn đã mua một chiếc xe mà không biết chiếc xe đó là do ăn cắp mà có, theo đó giao dịch giữa ba bạn và người bán là giao dịch vô hiệu. 

Điều 137 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

Theo như quy định trên thì ba bạn sẽ được hoàn trả lại số tiền đã mua xe ban đầu.

Để bảo vệ quyền lợi của mình ba bạn cần làm đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán xe gửi lên Tòa án để đòi lại số tiền mà ba bạn đã bỏ ra mua chiếc xe đó.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.