Cùng lúc, chiếc xe đầu kéo khác BKS: 29C di chuyển từ trên dốc xuống không làm chủ tốc độ va chạm với chiếc container khiến xe này quay nghiêng đâm vào xe khách. Va chạm liên hoàn đẩy xe khách 24 chỗ bên trong còn 6 hành khách văng xuống ta-luy bên đường. Tài xế xe đầu kéo bị thương nhẹ, không tham gia cứu người bị nạn. Vụ tai nạn khiến bà T tử vong do mắc kẹt trong xe khách. 5 hành khách khác trên xe này bị thương được đưa vào viện đa khoa Hoà Bình cấp cứu, riêng nạn nhân H (trú tỉnh Sơn La) do vết thương nặng đã chuyển lên bệnh viện Việt Đức điều trị, 1 nữ bị dập lá nách, 1 nữ gẫy 2 chân, 1 nam gẫy 1 chân và xương sườn. Trong qua trình xảy ra tai nạn thì tài xế xe bán tải bỏ trốn không tham gia cứu chữa những người bị nạn (công an không đo được nồng độ cồn trong máu). Xe chở khách BKS 26B được gia đình thuê để chở người đi đám cưới và đang trên đường từ Hà Nội về Sơn La. Vậy tôi xin được hỏi luật sư: 1. Xe bán tải sẽ bị xử lý như thế nào? 2. Xe đầu kéo BKS 29c bị xử lý như thế nào? 3. Xe khách 26B có trách nhiệm như thế nào? 4. Xe nào phải bồi thường thiệt hại cho những người bị nạn, bồi thường khoản gì và mức bồi thường là bao nhiêu ?  Xin cám ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi : 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009

Bộ luật Dân sự năm 2005

Nội dung tư vấn:

Tại Điều 202 Bộ luật hình sự có quy định:

" Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."
Thứ nhất, theo những dữ liệu bạn cung cấp, vu tai nạn đã làm chết 01 người, làm thương 05 người, đồng thời sau khi gây tai nạn, tài xế lái xe bán tải BKS 28C - 025.47 đã cố tình lùi xe bỏ chạy và  có phát hiện mùi rượu trên cơ thể; tài xế lái xe đầu kéo khác BKS: 29C không tham gia cứu chữa người bị nạn, như vậy hai tài xế này đa có dấu hiệu tôi phạm và có thể bị khởi tố hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự.
Thứ hai, về trách nhiệm bồi thường của các bên.
Tại Điều 307, 604, 608, 609, 610, 616 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định như sau:

" Điều 307. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại bao gồm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất, trách nhiệm bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần.

2. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất vật chất thực tế, tính được thành tiền do bên vi phạm gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

3. Người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại.

Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Điều 608. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

1. Tài sản bị mất;

2. Tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;

3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Điều 616. Bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra

Trong trường hợp nhiều người cùng gây thiệt hại thì những người đó phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường của từng người cùng gây thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người; nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau."

Trong trường hợp của bạn, sự bồi thường sẽ được xác định căn cứ vào yếu tố lỗi và mức độ ảnh hưởng của lỗi gây ra như sau:

- Về người tài xế lái xe bán tải, do hâu quả gây chết người không phải là nguyên nhân xuất phát từ lỗi của mình gây ra, chính vì vậy người lái xe này sẽ không phải bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm,tuy nhiên người tài xế này sẽ phải bồi thường thiệt hại do tài sản và sức khỏe bị xâm phạm.

- Về người tài xế lái xe đầu kéo, do hậu quả gây chết người có nguyên nhân xuất phát trực tiếp từ lôi của mình gây ra, vì vậy người lái xe này sẽ phải chịu bồi thường thiệt hại do tài sản, sức khỏe, tài sản bị xâm hại. Các chi phí liên quan đến tang phí sẽ sẽ liên quan đến trách nhiệm bồi thường của tài xế lái xe đầu kéo này.

- Về người tài xế lái xe khách, nếu xác định có lỗi thì tùy vào mức độ gây lỗi thì sẽ phải bôi thường theo quy đinh tại các Điều 608, 609, 610 Bộ luật dân sự.

Tuy nhiên, nếu xác định thiệt hại gây ra là do lỗi của nhiều tài xế thì việc bồi thường sẽ được liên đới theo quy định tại Điều 616 Bộ luật Dân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Hình sự.