Kết quả là người này bị đứt 1 mạch máy ở dạ dày, trong lúc người này phẫu thuật gia đình có đi thăm hỏi và đưa tiền thuốc thang . Hiện giờ người này đã ra viện và tình trạng sức khỏe binh thường và gia đình  tới nói chuyện và muốn được bồi dưỡng thuốc thang nhưng bên kia đòi quá cao ngoài khả năng của gia đình ( 100.000.000 đồng ) . Và họ đưa đơn kiện , theo một số thông tin em được biết nếu giam định pháp y người này có thể bị thương tích tạm thời khoảng 30% . Luật sư cho em hỏi nếu ra tòa thì em có phải bi đi tù hay không ? Và mức phạt tù là bao nhiêu ?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Anh kim

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sựcủa công ty Luật Minh Khuê.

.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.1940

Trả lời:

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của chúng tôi.

Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Bộ Luật Hình Sự 1999 ( sửa đổi, bổ sung 2009);

Nội dung :

Hành vi cố ý gây thương tích cho người khác là hành vi gây  nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người khác. Do đó, Bộ Luật Hình Sự năm 1999 quy định về tội cố ý gây thương tích tại Điều 104 như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%    hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì mức độ thương tật của người này có thể là 30 % khi giám định, nếu thực sự mức độ giám định thương tật là 30% thì bạn có thể      bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.  Tuy nhiên, hình phạt cụ thể như thế nào là do Tòa án quyết định căn cứ trên mức độ nguy hiểm của hành vi, các tình tiết tăng nặng, các tình tiết giảm nhẹ, nhân thân người phạm tội…

Có thể thấy, sau khi gây thương tích gia đình bạn đã rất tận tình thăm hỏi và lo tiền thuốc thang cho gia đình nạn nhân. Hơn nữa, mức độ thương tật     30 % mới chỉ là những suy đoán của anh chứ chưa có một bản kết luận giám định cụ thể. Do đó, quy định trên chỉ có tính chất tham khảo đối với anh, chứ không phải là hình phạt cụ thể dành cho anh.

Trân trọng cảm ơn !

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

----------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;