Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: truongvan...@gmail.com

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

 

Tư vấn pháp luật hình sự

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) 

Nội dung phân tích:

Trường hợp của anh trai bạn là lấy trộm tiền trong công ty với số tiền là 35 triệu đồng nên thuộc trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật Hình sự quy định về tội trộm cắp tài sản như sau:

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Và theo quy định tại Điều 45 của Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009, khi quyết định hình phạt, Tòa án căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự. Theo thông tin mà bạn cung cấp là anh bạn đã có tiền án về tội trộm cắp tài sản (bị phạt cải tạo 16 tháng), như vậy anh bạn có thể sẽ bị Tòa án định tội danh với mức cao nhất của  khung hình phạt là 3 năm tù.

Còn đối với số tiền 12 triệu đồng mà anh bạn đã nộp lại cho công an thì sẽ được xử lý theo quy định tại Điều 41 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 về tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm: 

"1. Việc tịch thu, sung quỹ nhà nước được áp dụng đối với: 

a) Công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội;

b) Vật hoặc tiền do phạm tội hoặc do mua bán, đổi chác những thứ ấy mà có;

c) Vật thuộc loại Nhà nước cấm lưu hành.

2. Đối với vật, tiền bị người phạm tôi chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép, thì không tịch thu mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp.

3. Vật, tiền thuộc tài sản của người khác, nếu người này có lỗi trong việc để cho người phạm tội sử dụng vào việc thực hiện tội phạm, thì có thể bị tịch thu, sung quỹ nhà nước".

Theo đó thì số tiền 12 triệu đồng sẽ được công an gửi trả lại cho chủ sở hữu, đó là công ty mà anh bạn trước đó đang làm việc.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT- CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.