1. Mức tiền bảo lãnh để được tại ngoại đối với tội cố ý gây thương tích?

Thưa luật sư, Em của tôi 21 tuổi có xảy ra xô xát với người khác, dùng côn gỗ đánh vào đầu người đó gây chảy máu phải khâu 3-4 mũi, sâu 1 cm. Bên bị hại báo lên cơ quan công an huyện, sau đó cơ quan công an huyện chuyển lên CA tỉnh và cơ quan này đã tam giữ em trai tôi 24h. Tôi muốn bảo lãnh em trai tôi thì CA bảo phải nộp một khoản tiền bảo lãnh.
Tôi muốn hỏi Luật sự về số tiền đóng bảo lãnh, mức bồi thường thiệt hại mà em trai tôi phải bồi thường được tính như thế nào? Tôi muốn biết tỉ lệ thương tật của người bị hại thì phải làm thế nào?
Cảm ơn luật sư!

.Tư vấn Mức tiền bảo lãnh để được tại ngoại đối với tội cố ý gây thương tích

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trước tiên công ty xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến công ty. Vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

Thứ nhất, về số tiền bảo lãnh:

Theo quy định tại Điều 93 Bộ luật tố tụng hình sự thì khách hàng có thể dùng tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm đảm. Đây là biện pháp thay cho biện pháp tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân và tình trạng tài sản của bị can, bị cáo, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa á có thể quyết đinh cho họ đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm sự có mặt của họ theo giấy triệu tập. Cơ quan ra quyết định về việc đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm phải lập biên bản ghi rõ số lượng tiền, tên và tình trạng tài sản đã được đặt và giao cho bị can hoặc bị cáo một bản. Trong trường hợp bị can, bị cáo đã được Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án triệu tập mà vắng mặt không có lý do chính đáng thì số tiền hoặc tài sản đã đặt sẽ bị sung quỹ Nhà nước và trong trường hợp này bị can, bị cáo sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác. Trong trường hợp bị can, bị cáo chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ đã cam đoan thì cơ quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm trả lại cho họ số tiền hoặc tài sản đã đặt. Trình tự, thủ tục, mức tiền hoặc giá trị tài sản phải đặt để bảo đảm, việc tạm giữ, hoàn trả, không hoàn trả số tiền hoặc tài sản đã đặt được thực hiện theo quy định của pháp luật. Mặc dù BLTTHS quy định như vậy tuy nhiên tính đến nay thì vấn đề này còn chưa có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này. Nên vấn đề áp dụng vẫm đang do các cơ quan Nhà nước quyết định.

Thư hai, về mức độ bồi thường thiệt hại:

Việc xác định mức độ bồi thường thiệt hại thì dựa vào nhiều yếu tố như sau: theo chi phí hợp lý cho khám chữa bệnh, bồi dường, phục hồi sức khỏe và chức năng bị giảm sút của người bị hại. tiền thu nhập thực tế mà người bị hại bị mất.

Bồi thường thiệt hại còn bao gồm một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại

Thứ ba, về tỉ lệ thương tật:

Còn vấn đề tỉ lệ thương tật thì có thể người bị hại sẽ tiến hành giám định tỉ lệ thương tật cơ sở y tế Nhà nước cấp tỉnh, trung ương. Khi có yêu cầu của người bị hại thì cơ Cơ quan Công an sẽ tiến hành các bước tố tụng và trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật của người bị hại. Dựa trên biên bản kết quả xác định tỷ lệ thương tật, nếu đủ các điều kiện BLHS quy định thì sẽ là căn cứ để khởi tố vụ án hình sự. Bạn có quyền được biết kết quả giám định. Nếu công an không thông báo kết quả giám định cho bạn biết thì bạn có thể gửi đơn trình báo, yêu cầu tới thủ trưởng cơ quan công an đó hoặc kiến nghị tới cơ quan cấp trên. Sau khi bạn có đơn thì công an sẽ có thông báo bằng văn bản kết quả giám định. Nếu không đồng ý với kết quả giám định thì bạn có thể yêu cầu giám định lại.

Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý: Dịch vụ luật sư bào chữa tại tòa án

2. Hình thức xử phạt hành vi cố ý gây thương tích ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi như sau: tôi dùng dao chém một người bị đứt đầu ngón tay cái, nhưng chưa cụt thì bị xử phạt như thế nào?
Xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Như bạn trình bay thì bạn dùng dao chém đứt đầu ngón tay cái của một người. Như vậy, hành vi của bạn là gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho người khác với lỗi cố ý. Đồng thời, bạn sử dụng dao trong việc thực hiện hành vi, nên trường hợp này xác định là bạn dùng hung khí nguy hiểm. Vì vậy, không phụ thuộc vào tỉ lệ thương tật của nạn nhân là bao nhiêu, thì bạn cũng vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo Điều 104 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi 2009, với tình tiết tăng nặng là Dùng hung khí nguy hiểm (Điểm a Khoản 1 Điều 104):

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Khung hình phạt của tội phạm này là phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến chung thân. Mức hình phạt cụ thể phụ thuộc vào tỷ lệ thương tật cụ thể của nạn nhân, đồng thời phụ thuộc vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bạn, được quy định tại Điều 46, 48 BLHS.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê! Nếu có thắc mắc gì bạn liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài 1900.6162để được tư vấn và hỗ trợ. Trân trọng./.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Cố ý gây thương tích đi tù bao nhiêu năm ?

3. Tư vấn xác định tội giết người hay tội cố ý gây thương tích?

Kính chào luật sư! Cho cháu hỏi: "Bố cháu đi xuất khẩu lao động bên Lào bị ông Q đánh gây chấn thương sọ não. Đánh là vào tối ngày 5 âm nhưng đến sáng mồng 6 mới đưa bố cháu đi bệnh viện. Đến nơi bác sĩ nói không thể chuyền máu được nữa. Vì thế gia đình yêu cầu đưa sang bệnh viện Việt Đức chữa nhưng khi chụp cắt lớp bác sĩ bảo không thể phẫu thuật được nữa.
Sau đó bác sĩ bên công an khám nghiệm tử thi thì phát hiện nhiều vết đánh đập ở đùi lưng cổ và phát hiện có dấu tích của việc dùng hung khí như búa, gậy đánh sau đầu. ông Q cứ khai là vô tình xô nhau mà ngã nhưng qua xét nghiệm như trên thì không thể. Nếu gia đình kiện nhưng ông ta cứ nói là xô ngã thì có thể giảm tội không như vậy rất oan ức. Còn nếu đúng ra ông ta phải chịu xử như thế nào? Đi tù mấy năm hay tử hình ạ? Và bồi thường ra sao? Gia đình ông ta xin xử theo tình cảm thỏa thuận nhưng gia đình cháu không đồng ý. Vậy tòa có quyết định việc bồi thường tổn thất tinh thần cũng như tính mạng bố cháu ra sao ạ ?
Mong các luật sư trả lời giúp cháu..Cháu xin chân thành cảm ơn !

Tư vấn xác định tội giết người hay tội cố ý gây thương tích?

Luật sư tư vấn luật hình sự về tội cố ý gây thương tích, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bác sĩ bên công an khám nghiệm tử thi thì phát hiện nhiều vết đánh đập ở đùi lưng cổ và phát hiện có dấu tích của việc dùng hung khí như búa, gậy đánh sau đầu. NHư vậy cần xác định hành vi của ông Q xem mục đích hành vi của ông Q như nào để có kết luận chính xác. Nếu ban đầu ông Q thực hiện hành vi với mục đích là cố ý gây thương tích thì ông Q sẽ bị truy cứu TNHS về tôi cố ý gây thương tích theo khoản 4 Điều 104 Bộ luật hình sự sửa đổi 2009 khi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người. Cụ thể như sau:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác...

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Nếu ban đầu ông Q thực hiện với ý định giết người thì ông Q sẽ bị truy cứu TNHS về Tội giết người theo Điều 93 BLHS như sau:

"Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

A) Giết nhiều người;

B) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

C) Giết trẻ em;

D) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

Đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

E) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

G) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

H) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

I) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

K) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

L) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

M) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

N) Có tính chất côn đồ;

O) Có tổ chức;

P) Tái phạm nguy hiểm;

Q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm."

Bên cạnh đó về trách nhiềm bồi thường thiệt hại thì theo quy định tại Điều 610 Bộ luật dân sự 2005 thì ông Q phải bồi thường cho gia đình bạn như sau:

"Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thỏa thuận về bồi thường khi cố ý gây thương tích như thế nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Gây thương tật cho người khác 3% có phải chịu trách nhiệm về tội cố ý gây thương tích ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi muốn tư vấn như sau: Nhà tôi có một miếng đất trên mặt đường, gia đình tôi cho P mượn miếng đất đó để chở vật liệu xây dựng qua làm nhà vì miếng đất đó nhà tôi chưa xây dựng chỉ xây tường bao xung quanh, khi cho phúc mượn đất P không cảm ơn gia đình tôi ngược lại tung tin đồn là nhà tôi đã bán đất cho P, rồi hắn cho người làm múc đất trên phần đất nhà tôi, đóng cọc trên đất nhà tôi, đã nhiều lần công an mời về phường làm việc ngăn cấm không cho P làm trên đất nhà tôi nhưng P vẫn cố tình mặc dù phường đã lập biên bản nhưng hắn vẫn cố tình làm ngơ cho rằng nhà tôi đã bán miếng đất đó cho hắn nhưng P không có gì để chứng minh miếng đất đó nhà tôi đã bán cho P không có giấy tờ gì cả.
Một hôm mẹ con tôi đi qua thấy P cho người xúc đất đóng cọc trên phần đất nhà tôi mẹ tôi xuống nhổ cọc lên thì bị đánh, vợ tôi là con gái lúc đó vợ tôi chạy xuống đỡ mẹ trên tay vợ tôi có cầm viên gạch, P quay sang đánh mẹ và vợ tôi lúc đó thợ xây đứng ở đó rất nhiều không ai can ngăn để cho P đánh mẹ và vợ tôi, đến khi mẹ tôi kêu lên mấy ông thợ xây mới vào kéo phúc ra, rồi mẹ tôi gọi anh quyết công an phường lên trình bày sự việc , anh quyết công an phường mời mẹ con tôi cùng P về nhưng hắn không về lấy lý do bận việc, khi mẹ con tôi về phường trình bày sự việc thì lúc sau đó a quyết về bảo mẹ con tôi là có ném gạch vào đầu phúc không, mẹ con tôi không có ném, bây giờ P lại dở trò ăn vạ, vừa được đánh người vừa được báo cáo láo ,báo công an cho rằng vợ tôi cầm gạch ném vào đầu của hắn bị thương tích 3% và giờ công an đã khởi tố vợ tôi về tội cố ý gây thương tích , trong khi đó vợ tôi không được ném và giờ bị cơ quan công an kết tội theo điều tra nhân chứng là thợ xây làm việc cho nhà phúc làm chứng cho phúc rằng vợ tôi nhém gạch vào đâu P, ngay lúc sảy ra sự việc phúc đánh mẹ con tôi công an phường lên mời tất cả về phường làm việc thì phúc không về lấy lý do bận việc và sau đó P lại vu khống cho mẹ con tôi là cầm gách ném vào đầu hắn gây ra thương tích là 3%. Vợ tôi bị cơ quan khởi tố về tội danh cố ý gây thương tích và đến ngày 26/11 là đưa ra xét xử ! Từ đầu đến cuối trong quá trình điều tra vợ tôi không nhận tội với cơ quan công an điều tra và đã gửi đơn lên các cơ quan cấp tỉnh thành phố nhưng viện kiểm soát chỉ trả lời chung chung và rồi vẫn kết tội vợ tôi, vợ tôi trở thành bị cáo trong đó .

Vậy tôi xin được luật sư tư vấn về sự việc trên , tôi phải làm như thế nào ? và nếu vẫn không được minh oan cơ quan và tòa án vẫn kết tội vợ tôi thì với mức 3% tôi sẽ bị xử lý ra sao ?

Xin chân thành cảm ơn luật sư !

Gây thương tật cho người khác 3% có phải chịu trách nhiệm về tội cố ý gây thương tích ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Tội cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009 như sau:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."
Tội cố ý gây thương tích là hành vi dùng vũ lực tác động vào cơ thể của người bị hại gây ra thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe. Đây là tội có cấu thành vật chất, hành vi phạm tội phải gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì tội phạm mới hoàn thành. Theo đó nếu như vợ bạn không có hành vi dùng vũ lực tác động vào người P thì vợ bạn sẽ không phạm phải tội cố ý gây thương tích. Trong quá trình xét xử tại phiên Tòa bạn có thể đưa ra các bằng chứng để chứng minh sự vô tội của mình. Nếu sau khi có bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa Án mà vợ bạn không đồng ý thì vợ bạn có quyền kháng cáo lên Tòa Án nhân dân cấp tỉnh yêu cầu xét xử phúc thẩm theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 như sau:

Về thời hạn kháng cáo quy định tại Điều 234, 235 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 :

“1. Thời hạn kháng cáo là mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.

Thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp là mười lăm ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là ba mươi ngày, kể từ ngày tuyên án.

2. Nếu đơn kháng cáo gửi qua bưu điện thì ngày kháng cáo được tính căn cứ vào ngày bưu điện nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trong trường hợp đơn kháng cáo gửi qua Ban giám thị trại tạm giam, thì ngày kháng cáo được tính căn cứ vào ngày Ban giám thị trại tạm giam nhận được đơn”.

Về thủ tục kháng cáo: theo quy định tại Điều 233 Bộ luật tố tụng hình sự thì:

“Người kháng cáo phải gửi đơn đến Tòa án đã xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm. Trong trường hợpbị cáo đang bị tạm giam, Ban giám thị trại tạm giam phải bảo đảm cho bị cáo thực hiện quyền kháng cáo.

Người kháng cáo cũng có thể trình bày trực tiếp với Tòa án đã xử sơ thẩm về việc kháng cáo. Tòa án phải lập biên bản về việc kháng cáo đó”.

Trong trường hợp có kháng cáo thì Tòa án có thẩm quyền xét xử phúc thẩm sẽ là Tòa án nhân dân cấp tỉnh:

“Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án quân sự cấp quân khu phải mở phiên toà phúc thẩm trong thời hạn sáu mươi ngày; Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án quân sự trung ương phải mở phiên tòa phúc thẩm trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án.

Chậm nhất là mười lăm ngày trước ngày mở phiên toà, Toà án cấp phúc thẩm phải thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người tham gia tố tụng về thời gian, địa điểm xét xử phúc thẩm vụ án.”

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162 . Trân trọng./.

5. Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi cố ý gây thương tích ?

Luật Minh Khuê xin giải đáp thắc mắc liên quan đến tội cố ý gây thương tích theo quy định của pháp luật hình sự:

Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi cố ý gây thương tích ?

Luật sư tư vấn xử lý hành vi cố ý gây thương tích tại tòa án - Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:

- Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

"Điều 32. Quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ, thân thể

1. Cá nhân có quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ, thân thể."

"Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

- Về việc người đánh có bị truy cứu TNHS hay không?

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 quy định:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân."

Do đó để xác định người này đánh mẹ bạn có bị truy truy cứu TNHS hay không còn phụ thuộc vào kết luận của cơ quan điều tra về tỷ lệ thương tật do hành vi của người hàng xóm gây ra. Nếu tỷ lệ đó trên 11% thì người này cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo quy định tại Điều 104 BLHS, trường hợp tỷ lệ thương tật đó dưới 11% thì người này chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm e, khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình.

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;"

- Về vấn đề bồi thường thiệt hại

Bộ luât Dân sự quy định:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Căn cứ theo quy định trên người gây thiệt hại về sức khỏecho người khác phải bồi thường những khoản sau:

-Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

-Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

-Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

-Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm nội dung: Cố ý gây thương tích sẽ bị xử phạt như thế nào theo Luật hình sự mới ?

6. Đánh nhau, cố ý gây thương tích cho nhà hàng xóm xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác quy định:

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân”.

Theo như những thông tin bạn cung cấp thì cô T có hành vị đánh mẹ chồng bạn trước sau đó hai bên mới xô xát và vì quá phẫn nộ chồng bạn mới tham gia vào. Cô T đã sử dụng " tuýp sắt dài" để đánh mẹ chồng bạn và sử dụng "cuốc" để bổ vào mẹ chồng bạn nhưng không thành và chồng bạn.Trong trường hợp này cô T đã sử dụng hung khí nguy hiểm theo hướng dẫn tại mục 2.1 và 2.2 Phần I Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP quy định " Phương tiện nguy hiểm" là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công" và khiến mẹ chồng của bạn bị thương đến mức nhập việc. Như vậy hành vi của cô T ở đây đã đủ điều kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 104 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Bên cạnh đó, cô T còn phải bồi thường chi phí khi xâm phạm đến sức khỏe của mẹ chồng bạn và được xác định theo quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự 2005 về thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm :

" 1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Để xác định cụ thể trách nhiệm pháp lý của cô T, bạn có thể tố giác hành vi của cô T kèm theo chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của cô T với cơ quan điều tra công an cấp xã và cấp huyện tại nơi cư trú. Cơ quan công an sẽ điều tra xác minh và trưng cầu giám định để xác định mức độ thiệt hại do hành vi của cô T gây ra, từ đó sẽ đánh giá hành vi của cô T có đủ điều kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự hay không và trách nhiệm bồi thường thiệt hại như thế nào? Hình phạt và mức độ bồi thường thiệt hại sẽ do Tòa án quyết định.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê