Bên bị hại báo lên cơ quan công an huyện, sau đó cơ quan công an huyện chuyển lên CA tỉnh và cơ quan này đã tam giữ em trai tôi 24h. Tôi muốn bảo lãnh em trai tôi thì CA bảo phải nộp một khoản tiền bảo lãnh. Tôi muốn hỏi Luật sự về số tiền đóng bảo lãnh, mức bồi thường thiệt hại mà em trai tôi phải bồi thường được tính như thế nào? Tôi muốn biết tỉ lệ thương tật của người bị hại thì phải làm thế nào?

.Tư vấn Mức tiền bảo lãnh để được tại ngoại đối với tội cố ý gây thương tích

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.1940

Trước tiên công ty xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến công ty. Vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

Thứ nhất, về số tiền bảo lãnh:

Theo quy định tại Điều 93 Bộ luật tố tụng hình sự thì khách hàng có thể dùng tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm đảm. Đây là biện pháp thay cho biện pháp tạm  giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân và tình trạng tài sản của bị can, bị cáo, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa á có thể quyết đinh cho họ đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm sự có mặt của họ theo giấy triệu tập. Cơ quan ra quyết định về việc đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm phải lập biên bản ghi rõ số lượng tiền, tên và tình trạng tài sản đã được đặt và giao cho bị can hoặc bị cáo một bản. Trong trường hợp bị can, bị cáo đã được Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án triệu tập mà vắng mặt không có lý do chính đáng thì số tiền hoặc tài sản đã đặt sẽ bị sung quỹ Nhà nước và trong trường hợp này bị can, bị cáo sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác. Trong trường hợp bị can, bị cáo chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ đã cam đoan thì cơ quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm trả lại cho họ số tiền hoặc tài sản đã đặt. Trình tự, thủ tục, mức tiền hoặc giá trị tài sản phải đặt để bảo đảm, việc tạm giữ, hoàn trả, không hoàn trả số tiền hoặc tài sản đã đặt được thực hiện theo quy định của pháp luật. Mặc dù BLTTHS quy định như vậy tuy nhiên tính đến nay thì vấn đề này còn chưa có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này. Nên vấn đề áp dụng vẫm đang do các cơ quan Nhà nước quyết định.

Thư hai, về mức độ bồi thường thiệt hại:

Việc xác định mức độ bồi thường thiệt hại thì dựa vào nhiều yếu tố như sau:  theo chi phí hợp lý cho khám chữa bệnh, bồi dường, phục hồi sức khỏe và chức năng bị giảm sút của người bị hại. tiền thu nhập thực tế mà người bị hại bị mất.

 Bồi thường thiệt hại còn bao gồm một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại

Thứ ba, về tỉ lệ thương tật:

Còn vấn đề tỉ lệ thương tật thì có thể người bị hại sẽ tiến hành giám định tỉ lệ thương tật cơ sở y tế Nhà nước cấp tỉnh, trung ương. Khi có yêu cầu của người bị hại thì cơ Cơ quan Công an sẽ tiến hành các bước tố tụng  và trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật của  người bị hại.  Dựa trên biên bản kết quả xác định tỷ lệ thương tật, nếu đủ các điều kiện BLHS quy định thì sẽ là căn cứ để khởi tố vụ án hình sự. Bạn có quyền được biết kết quả giám định. Nếu công an không thông báo kết quả giám định cho bạn biết thì bạn có thể gửi đơn trình báo, yêu cầu tới thủ trưởng cơ quan công an đó hoặc kiến nghị tới cơ quan cấp trên. Sau khi bạn có đơn thì công an sẽ có thông báo bằng văn bản kết quả giám định. Nếu không đồng ý với kết quả giám định thì bạn có thể yêu cầu giám định lại.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

-------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN: