Cháu đi học và có quen với bạn trai học cùng lớp cũng 16 tuổi. Cả hai đứa có tình cảm yêu đương nam, nữ. Lúc đầu tôi quyết liệt cấm đoán và phản đối, nhưng bạn trai kia nói với tôi 2 đứa chỉ bạn bè tình cảm trong sáng, cùng giúp nhau trong học tập. Tuy tôi không đồng tình nhưng cũng không còn phản đối dữ dội nữa. Gần đây, con tôi đi học có để quên điện thoại ở nhà, tôi vô tình kiểm tra điện thoại thì phát hiện ra bạn trai của con gái tôi thường xuyên nhắn tin rủ rê và gạ gẫm con tôi quan hệ tình dục. Con tôi nói: vợ không biết làm đâu, thì cậu kia nhắn lại: Chồng gửi phim sex qua cho vợ coi để vợ biết mà làm nhé. Sau đó hai đứa nhiều lần trốn đi lén lút quan hệ tình dục. Khi tôi tra hỏi con tôi thì con bé nói con không biết, bạn kia gạ gẫm, rủ rê và dạy con tôi cách làm tình. Con tôi cũng không đồng ý nhưng cũng không phải đối. Tôi rất hoang mang và vô cùng tức giận. Vì thật lòng mà nói con tôi mới 16 tuổi 2 tháng lại là con gái, làm sao có hiểu biết và tự vệ được. Tôi xin hỏi công ty và quý Luật sư: Việc con tôi và cậu kia có quan hệ tình dục khi cả 2 mới 16 tuổi, với những lý do trên thì cậu kia có phạm tội không?

Kính mong quý Luật sư giúp đỡ Tư vấn!

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Tên khách hàng: NQT

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hinh sự của công ty luật Minh Khuê.

Nam 16 tuổi quan hệ với nữ 16 tuổi 2 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

 Cơ sở pháp lý

Bộ luật Hình sự  năm 1999 sửa đổi bổ sung một số điều năm 2009

Nội dung phân tích

Như thông tin chị có đưa ra, con gái của chị đã quan hệ tình dục với bạn trai khi 16 tuổi 2 tháng và cậu bạn trai 16 tuổi và chị muốn hỏi là cậu bạn trai kia có phạm tội hay không? Ở đây để xác định việc có phạm tội hay không chúng tôi phân tích trên hai căn cứ:

- Về độ tuổi: khi thực hiện hành vi trên con gái chị 16 tuổi 2 tháng và cậu bạn trai kia 16 tuổi

- Về ý chí của con gái chị : Trong bài viết chị có nói cậu bạn trai đã gạ gẫm con gái chị quan hệ tình dục, thậm chí còn có thể gửi cả phim sex cho con gái chị ( qua tin nhắn) và hai người đã nhiều lần lén lút quan hệ với nhau. Con gái chị có nói cháu cũng không đồng ý nhưng cũng không phải đối và qua lời kể của chị chúng tôi nhận thấy cậu bạn trai ngoài việc gạ gẫm không hề cưỡng ép con gái chị quan hệ và hai người đã nhiều lần lén lút quan hệ với nhau. Như vậy trong trường hợp này việc thực hiện quan hệ tình dục của cả hai là hoàn toàn tự nguyện.

Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung 2009 có quy định một số tội xâm phạm tình dục như sau: tội hiếp dâm ( điều 111) tội hiếp dâm trẻ em ( điều 112), tội cưỡng dâm (điều 113), tội cưỡng dâm trẻ em( điều 114), tội giao cấu với trẻ em ( điều 115), tội dâm ô trẻ em (điều 116). Trong các tội trên thì chỉ có hai tội  thỏa mãn dấu hiệu là khi người phạm tội thực hiện hành vi thì nạn nhân hoàn toàn tự nguyện là:

- Tội hiếp dâm trẻ em theo khoản 4 điều 112 bộ luật hình sự :" Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình". Người phạm tội trong trường hợp này là người từ đủ 14 tuổi trở lên, tuy nhiên nạn nhân phải là người chưa đủ 13 tuổi. Trường hợp của chị con gái chị đã 16 tuổi 2 tháng nên không là nạn nhân của tội này

-Tội giao cấu với trẻ em theo điều 115 bộ luật hình sự : "1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.". Trong trường hợp này chủ thể của tội này phải là người đã thành niên tức là người từ đủ 18 tuổi trở lên. Cậu bạn trai của con chị chỉ 16 tuổi nên không thể là chủ thể của tội này.

Như vậy cậu bạn trai của con chị không phạm bất cứ tội phạm nào trong bộ luật hình sự khi quan hệ tình dục với con gái chị.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ.