Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

Nam 17 tuổi giao cấu với nữ 15 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau :

1. Căn cứ pháp lý 

-Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009  

-Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004  

2. Nội dung phân tích

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 có quy định một nhóm các tội xâm phạm nhân thân trong đó có các tội sau: tội hiếp dâm ( điều 111), tội hiếp dâm trẻ em ( điều 112), tội cưỡng dâm ( điều 113), tội cưỡng dâm trẻ em ( điều 114), tội giao cấu với trẻ em ( điều 115), tội dâm ô với trẻ em ( điều 116).

Bạn năm nay 17 tuổi 9 tháng tức là theo pháp luật, bạn là người chưa thành niên. Bạn gái bạn 15 tuổi 9 tháng tức là vẫn còn là trẻ em theo điều 1, Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004.

Theo những gì bạn trình bày thì chúng tôi đưa ra những ý kiến như sau :

- Bạn không phạm tội Hiếp dâm. Vì hiếp dâm được quy định "Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm."  nhưng trường hợp của 2 bạn giao cấu thuận tình.

- Bạn không phạm tội Hiếp dâm trẻ em vì hiếp dâm trẻ em được quy định "Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm." nhưng bạn gái bạn dưới 16 tuổi nhưng 2 bạn giao cấu không trái ý muốn.

- Bạn không phạm tội cưỡng dâm , cưỡng dâm trẻ em do cưỡng dâm, cưỡng dâm trẻ em được quy định " Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.", " Người nào cưỡng dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến  mười năm"  nhưng 2 bạn tình nguyện chứ không miễn cưỡng giao cấu.

- Bạn cũng không thể phạm tội giao cấu hay dâm ô với trẻ em vì cấu thành 2 tội phạm này đòi hỏi " Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.", " Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm." mà bạn chưa đủ 18 tuổi, và là người chưa thành niên, cho nên không thể phạm tội này.

Cho nên, theo quy định của pháp luật hình sự thì bạn không phạm tội gì. Việc gia đình bạn gái đòi tố cáo bạn chưa đủ căn cứ.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi.  Rất mong sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê