Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn về việc giả chữ ký để vay tiền ngân hàng ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự 1999

Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư yêu cầu tư vấn, bạn của bạn làm kế toán có sử dụng ngân sách Nhà nước để mua sắm trang thiết bị cho UBND xã. Người bạn đó có tham khảo giá của 3 đơn vị cung ứng nhưng bạn đó lại làm hợp đồng mua bán với đơn vị cung ứng và nâng giá tiền cao hơn so với sản phẩm bán ra thị trường. Với hành vi này, hành vi của bạn anh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự 1999 về tội tham ô tài sản:

"Điều 278. Tội tham ô tài sản

Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm."

Cấu thành của tội tham ô tài sản có thể được phân tích như sau:

- Chủ thể: chủ thể đặc biệt, là những người có chức vụ, quyền hạn quản lí tài sản. Bạn của bạn làm kế toán có sử dụng ngân sách Nhà nước để mua sắm trang thiết bị cho UBND xã vì thế trong trường hợp này, bạn của bạn là người có chức vụ, quyền hạn và thỏa mãn dấu hiệu chủ thể của tội phạm này.

- Lỗi: cố ý trực tiếp với mục đích: tư lợi

- Hành vi khách quan: hành vi chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lí bằng thủ đoạn lợi dụng chức vụ quyền hạn.

Hành vi phạm tội tham ô trước hết phải là hành vi chiếm đoạt. Đối tượng của hành vi chiếm đoạt là những tài sản mà người phạm tội được giao quản lí. Người phạm tội đã lợi dụng trách nhiệm quản lí tài sản được giao, chiếm đoạt tài sản mà mình đang quản lí. Thực tế, bạn của bạn đã có hành vi này với tài sản (tiền) được giao để mua sắm.

Do đó, với hành vi của người bạn mà bạn nêu ra, nếu thỏa mãn thêm dấu hiệu về giá trị tài sản tham ô từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng (giá trị tài sản bạn chưa nêu rõ trong thư tư vấn) hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bạn của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tham ô tài sản theo quy định như đã nêu trên:

a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm

Nếu như không thỏa mãn dấu hiệu nêu trên: ví dụ, giá trị tài sản tham ô nhỏ hơn 500 000 đồng... thì hành vi của người bạn này sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ