Vì tôi muốn cho xong chuyện nên tôi đồng ý. Nhưng tôi sợ khi đã đưa anh ấy 20 triệu rồi nhưng anh ấy vẫn đòi tiền tiếp, do đó tôi chưa đưa tiền. Công ty cho tôi hỏi như vậy tôi và chồng cô ta có vi phạm pháp luật hay không? Nếu vi phạm thì bị xử lý thế nào?

Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Luật Minh Khuê.

Luật sư ư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009.

Nội dung tư vấn:

- Pháp luật Việt Nam quy định rõ về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng tại Điều 147 Bộ luật hình sự (BLHS) năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 như sau: 

"1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

 Trường hợp của bạn mới chỉ dừng lại ở mức độ "qua lại với nhau" chứ chưa chung sống như vợ chồng hay kết hôn, vì vậy, việc làm của bạn không vi phạm pháp luật.

- Tiếp theo xét đến hành vi của anh chồng "cô ấy". Theo như lời bạn thì hành vi của anh chồng kia đã cấu thành tội phạm hình sự. Vì sao lại khẳng định như vậy? Căn cứ vào Điều 135 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009: 

"1. Người nào  đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười  năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

 Như vậy, hành vi nhắn tin đe dọa của anh chồng kia đã làm ảnh hưởng tới tinh thần của bạn hay nói cách khác là đã uy hiếp tinh thần của bạn nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, ở đây là số tiền 20 triệu đồng chẵn đã cấu thành tội phạm hình sự và có thể bị phạt tù .

Công ty xin góp ý với bạn rằng, trường hợp của bạn, bạn nên báo cho cơ quan công an để ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra hậu quả không đáng có.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.