Người gửi : K

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến luật Minh Khuê, câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau:

Do bạn chưa trao đổi rõ tại thời điểm con bạn có hành vi trộm cắp tài sản cháu bao nhiêu tuổi nên chúng tôi tư vấn dựa trên 2 trường hợp

Giả thiết con bạn đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự( đủ 16 tuổi).

1. Những tội phạm được khởi tố hoặc không khởi tố theo yêu cầu của người bị hại

Căn cứ vào quy định tại điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội trộm cắp tài sản thì với giá trị tài sản trộm cắp là 9 triệu con bạn đã vi phạm khoản 1 điều này - tội ít nghiêm trọng, cụ thể:

- Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù;

- Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù;

- Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù;

- Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Tuy nhiên, tội danh này không phải tội được khởi tố hay đình chỉ theo yêu cầu của người bị hại nên người bị hại trong trường hợp này không nên làm đơn xin bãi nại mà nên làm đơn xin giảm nhẹ hoặc miễn hình phạt cho con bạn.

Căn cứ quy định tại điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 , Các tội được khởi tố/không khởi tố theo yêu cầu của người bị hại bao gồm :

- Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều:

- 134. Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

- 135. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh ,

- 136. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội,

- 138. Vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác ,

- 139. Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính,

- 141. Tội hiếp dâm,

- 143. Tội cưỡng dâm,

- 155. Tôi làm nhục người khác,

-156. Tội vu khống.

Vậy bạn có thể đề nghị người bị hại làm đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hoặc xin miễn trách nhiệm hình sự.

2. Giảm nhẹ hình phạt

Căn cứ để được giảm nhẹ hình phạt được quy định như sau:

- Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này.

- Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng không bắt buộc phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật đối với người phạm tội lần đầu là người giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể.

- Trong trường hợp có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều này nhưng điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất, thì Tòa án có thể quyết định chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án.

3. Miễn hình phạt

Người phạm tội có thể được miễn hình phạt nếu thuộc trường hợp quy định tại mục 2 nêu trên mà đáng được khoan hồng đặc biệt nhưng chưa đến mức được miễn trách nhiệm hình sự thì sẽ được miễn hình phạt.

Trường hợp con bạn chưa đủ 16 tuổi

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là người từ đủ 14 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm nghiêm trọng do cố ý hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Người dưới 14 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

Vậy với trường hợp này con bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự do như chúng tôi đã trình bày trên thì con bạn đang có hành vi phạm tội ít nghiêm trọng.

Tuy nhiên cơ quan có thẩm quyền có quyền áp dụng những biện pháp tư pháp khác như: đưa vào trường giáo dưỡng, giáo dục tại địa phương...

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.1940 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê