Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Nội dung tư vấn:

Xin chào. Tôi có người anh bị bắt vì tội vận chuyển 5 bánh hêroin mà đây là lần đầu phạm tội thì sẽ bị phạt như thế nào. Có bị nghiêm trọng lắm không ạ.

BLHS quy định:

Điều 194. Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy

1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;

e) Sử dụng trẻ em vào việc phạm tội hoặc bán ma tuý cho trẻ em;

g) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ năm trăm gam đến dưới một kilôgam;

h) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ năm gam đến dưới ba mươi gam;

i) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới hai mươi lăm kilôgam;

k) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ năm mươi kilôgam đến dưới hai trăm kilôgam;

l) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới năm mươi kilôgam;

m) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ hai mươi gam đến dưới một trăm gam;

n) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ một trăm mililít đến dưới hai trăm năm mươi mililít;

o) Có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm g đến điểm n khoản 2 Điều này;

p) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ một kilôgam đến dưới năm kilôgam;

b) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ ba mươi gam đến dưới một trăm gam;

c) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ hai mươi lăm kilôgam đến dưới bảy mươi lăm kilôgam;

d) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ hai trăm kilôgam đến dưới sáu trăm kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ năm mươi kilôgam đến dưới một trăm năm mươi kilôgam;

e) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ một trăm gam đến dưới ba trăm gam;

g) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ hai trăm năm mươi mililít đến dưới bảy trăm năm mươi mililít;

h) Có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản 3 Điều này.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ năm kilôgam trở lên;

b) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ một trăm gam trở lên;

c) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ bảy mươi lăm kilôgam trở lên;

d) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ sáu trăm kilôgam trở lên;

đ) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ một trăm năm mươi kilôgam trở lên;

e) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ ba trăm gam trở lên;

g) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ bảy trăm năm mươi mililít trở lên;

h) Có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản 4 Điều này.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy, anh bạn sẽ bị xử lý theo một trong các khung hình phạt trên tùy theo mức độ, tính chất hành vi phạm tội. Phạm tội lần đầu sẽ được coi là tình tiết giảm nhẹ.

Xin chào luật sư, xin luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này: A do mẫu thuẫn với bạn đã rút dao đâm bạn bị trọng thương và chết trên đường tới bệnh viện. Lúc phạm tội A đủ 17 tuổi. Vậy A có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Vì sao? Xin cám ơn luật sư!

 Người trên 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Trường hợp này tùy vào động cơ, mục đích, lỗi của A đối với hậu quả chết người mà A có thể bị truy cứu tội Giết người hoặc Cố ý gây thương tích có hậu quả chết người.

Xin hỏi luật sư Minh Khuê việc như sau ạ: Tôi có một người anh họ. Có nói với tôi là có mối quan hệ để xin việc. Tôi có nói chuyện với gia đình một người bạn. Sau đấy tôi hỏi ông anh họ thì anh ấy bảo là xin đc và mất 600 triệu đồng. Tôi cũng có nói lại với gia đình người bạn tôi như vậy. Sau khi nhà bạn tôi đồng ý. Tôi có hỏi người anh họ các bước như thế nào. Thì anh ấy bảo tôi nhận tiền của gia đình nhà bạn tôi và chuyển cho anh ý. Tôi nhận lần thứ 1 là 200 triệu. Tôi có viêt giấy vay tiền rồi chuyển 200 triệu đấy cho người anh họ. 1 tuần sau anh bảo chuyển 200 triệu nữa và tôi có nói với gia đình bạn tôi như vậy. Sau đấy anh bảo tôi viết giấy nhận tiền với gia đình nhà bạn tôi sau đấy tôi chuyển 200 triệu đấy cho anh. Tổng 2 lần chuyển là 400 triệu. Tôi chuyển qua ngân hàng và bưu điện. Đến bây giờ khi mãi không thấy gì tôi bảo chuyển lại tiền để trả lại cho gia đình bạn tôi nhưng mãi không trả được. Xin hỏi luật sư: Khi bạn tôi tố cáo thì tôi có phạm tội không? Anh họ tôi có phạm tội không khi tôi chỉ có giấy chuyển tiền của ngân hàng? Xin chân thành cảm ơn luật sư! -- H

Trong trường hợp của bạn, nếu người anh họ đã có dấu hiệu lừa dối từ ban đầu, tức là anh này không có khả năng xin việc nhưng vẫn lừa bạn như vậy thì hành vi này có dấu hiệu tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 139 BLHS như sau:

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưnggây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đếnhai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Kính gửi văn phòng Luật Minh Khuê, Tôi có 1 thắc mắc muốn nhờ văn phòng luật sư tư vấn cho như sau: Trong quá khứ, tôi và bạn gái (cả 2 đều 20 tuổi) đã từng là người yêu của nhau. Chúng tôi đã làm các cử chỉ như ôm, hôn và sờ soạng phần trên của nhau (đều là tự nguyện). Chúng tôi chưa hề có hành vi quan hệ tình dục hay đụng chạm phần dưới của nhau. Vậy cho tôi hỏi, tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gì không? (Giả sử bạn gái kiện tôi tội dâm ô, quấy rối tình dục hay tội làm nhục người khác chẳng hạn). Mong luật sư tư vấn và trả lời câu hỏi của tôi. Cám ơn văn phòng Luật Minh Khuê

Nếu như các hành vi trên của các bạn đều là thuận tình, có sự đồng ý của bạn gái thì bạn không cấu thành tội phạm nào cả. Tội dâm ô chỉ đặt ra đối với trường hợp người bị dâm ô là trẻ em dưới 16 tuổi.

Tôi bị 1nhóm người đã sử dụng rượu bia đánh hội đồng do xích mích chuyện tiền bạc.lúc đó trong Người tôi đang ốm và sốt cao, đi lại loạng choạng.sau khi nói chuyện thị họ có lao vào đẩy ngã tôi và đánh đấm vào đầu tôi rất nhiều.1trong số họ có dùng mũ bảo hiểm đánh đầu tôi liên tục nhiều phát khiến tôi choáng váng.lúc đó người yêu tới có vào can và cũng bị đánh vào đầu.trước đó họ có những hành vi sàm sỡ,xúc phạm Người yêu tôi khi chưa có mặt tôi ở đó(người yêu tôi mới được17t7tháng).họ còn đe dọa sẽ quay lại tính sổ với tôi tiếp.vậy tôi xin hỏi họ có phạm tội không và họ phạm những tội gì khi tôi viết đơn tố cáo

Bạn có thể báo với cơ quan công an về các hành vi cố ý gây thương tích đối với bạn để cơ quan công an điều tra và giải quyết.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê