1. Người gây tai nạn giao thông có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Thưa luật sư cho tôi hỏi trường hợp anh trai tôi đang điều khiển xe ô tô tới ngã ba thì một xe máy không nhìn đường khi rẽ đâm vào. Người đi xe máy bị gãy xương đùi. Anh tôi đã đưa tới bệnh viện và chi trả viện phí mổ .Tôi muốn hỏi người đi xe máy đi sai như vậy thì anh trai tôi có bị xử lý hình sự không? 

Xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.K

Người gây tai nạn giao thông có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi:  1900.1940

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo như những gì bạn trình bày thì thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người điều khiển xe máy, anh bạn vẫn chấp hành đúng luật giao thông, vẫn đi đúng làn đường vì vậy hành vi của anh bạn không cấu thành nên bất cứ tội phạm nào theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999

Trong trường hợp này, thiệt hại xảy ra khi anh bạn đang lái xe oto-phương tiện giao thông vận tải cơ giới thuộc nguồn nguy hiểm cao độ. Anh bạn không phải bồi thường thiệt hại nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại. Ngược lại anh bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại mặc dù anh bạn không có lỗi, điều 604 và điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

"Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại  

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó...

 

Điều 623. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại."

Anh bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại về tài sản và thiệt hại về sức khỏe cho người đó.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem thêm:  Tai nạn giao thông gây chết người hai bên gia đình có thể tự hòa giải không liên quan đến pháp luật được không ?

2.  Tư vấn tai nạn giao thông khi thiếtu quan sát ? 

Xin chào luật sư, Khoảng 2 tuần trước khi đang tham gia giao thông bằng ôtô e quan sát phía trước có bà già đi xe đạp đang đi giữa đường e đi chậmcó bấm còi và chuyển sang làn trái để tránh. Khi xe vượt nửa xe qua xe đạpdo có xe ô tô ngược chiều nên e đánh lái về phần đường của mình vô ý đuôixe va phải tai lái xe đạp khiến xe đạp đổ và bà già ngã ( chỉ đập môngxuống đất ) sau đó e dừng xe lại luôn đỡ bà vào nhà và ngỏ ý đưa đi việnchụp khám. Nhưng người nhà bà già gây áp lực đòi để tiền lại để hôm sau mớiđưa đi khám. 3 hôm sau e có xuống viện hỏi thăm quà sữa và phong bì. Tìnhhình sức khoẻ bà bị đau lưng nằm viện 3 ngày cố định r về đắp thuốc lá nam. Cho em hỏi em vi phạm những lỗi gì và phải đền bù như nào. Mong luật sư tư vấn cho e vì e đang rất đau đầu khi người nhà luôn làmphiền đòi hỏi rất vô lý ? 
Em xin cảm ơn.
- Trung Pàng

3. Cách xác định lỗi vi phạm lỗi tai nạn giao thông?

Thưa luật sư. Luật sư giải thích giúp em trường hợp này ạ : khi tới ngã 3 em qua đường và có bật đèn xi nhanh qua đường nhưng khi đang qua thì có một xe máy chạy với tốc độ cao tông vào em. Vậy hỏi lỗi vi phạm do ai ạ ?
Em xin cảm ơn.
- Tuấn Anh Phan

4. Gây tai nạn giao thông và trách nhiệm bồi thường ?

Kính gửi Luật Minh Khuê. Trong ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 02/09/2016, em tôi có tham gia giao thông sử dụng phương tiện là chiếc xe máy Airblade và có đầy đủ giấy tờ (giấy phép lái xe, giấy tờ xe...) và bị va chạm giao thông với thông tin như sau: Trong quá trình đang chạy xe trên đường với tốc độ trung bình 40km/h đi đúng làn đường quy định, khi chuẩn bị tới ngã 3 thì có 1 chiếc xe ô tô 4 chỗ xin rẽ trái em tôi điều khiển xe chậm dần và  phanh (thắng) lại thì bất ngờ từ phía sau có 1 người đi chiếc xe máy Future 125 đâm (tông) thẳng từ phía sau với (tốc độ khá cao) vào phần chân để sau xe của em tôi và người này té đập đầu xuống đường và bị chấn thương sọ não và đưa đi viện cấp cứu, hiện tại chưa có chuyển biến gì thêm, bên Công an đã tới điều tra tai nạn và tạm thu 2 phương tiện và chưa có thông báo gì thêm.
Vậy trong trường hợp này thì em tôi sẽ bị ảnh hưởng gì?

Gây tai nạn giao thông và trách nhiệm bồi thường ?

Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.1940

 
Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông, CSGT quyết định tạm giữ xe ô tô, bằng lái xe của bạn 30 ngày là đúng theo quy định của pháp luật về quy trình xử lí tai nạn giao thông và điều tra để xác định mức độ lỗi của các bên. Do đó đối với trường hợp của em bạn cần phải chờ kết luận của cơ quan công an để xác định em bạn có lỗi đối với vụ tai nạn trên hay không. Từ đó mới xác định được nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường của các bên. Ở đây chúng tôi chia thành hai trường hợp sau đây:

Trường hợp 1 : Có kết luận từ phía cơ quan công an xác định em bạn có lỗi đối với hành vi gây tai nạn trên.

Bộ luật dân sự 2005  có quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm này tại điều 604 như sau:

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. 2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Trong trường hợp này, có thiệt hại xảy ra, có hành vi trái pháp luật của người điều khiển xe, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi của người điều khiển xe với thiệt hại của người bị hại, cho nên có đầy đủ căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Mức bồi thường do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng , cụ thể bao gồm các chi phí sau đây:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

- Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm. Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

Trường hợp 2: Em bạn hoàn toàn không có lỗi đối với việc gây ra tai nạn

Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường.

Căn cứ theo quy định trên, người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình và nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì em bạn sẽ không phải bồi thường.

>> Tham khảo thêm nội dung:  Gây tai nạn giao thông trong trường hợp nào sẽ bị phạt tù ?

5. Xác định trách nhiệm Bồi thường tai nạn giao thông ?

Chào các Luật sư, con xin tư vấn vấn đề sau: Con chạy xe 50cc còn 4 tháng nữa mới đủ 16 tuổi và con chạy bên phần đường bên phải của con mà có điều con chạy chính giữa phần đường bên con, con đã bị 1 chú có sử dụng rượu bia tông vào, trước khi đụng vào con thì con quan sát thấy là có 1 ánh đèn ( tức là xe của chú đó ) lạng từ phần đường bên kia qua phần đường bên con rồi đụng vào con, trong lúc hoảng sợ con không xử lý được tình huống nên con đã né qa bên trái làn đường bên kia và xe con hơn 80% nằm bên làn đường bên trái, vì đụng vào con nên xe đó đâm thẳng vào vỉa hè bên trái, lúc đụng vào con vẫn ngồi trên xe vì người dân ở đó kêu con xuống nên con mới bỏ xe xuống và đi vào quán nước gần đó, và con chạy ra tính dựng xe lên cho đúng hiện trường thì người ta không cho vì hiện trường thực tế là xe con không có bị ngã, con còn tỉnh để đi mua thẻ cào gọi về cho gia đình con vô rước con vào bv. Và khi lên công an giải quyết thì họ lại bảo là con sai , không nghe con giải thích và nói là căn cứ vào hiện trường thì con sai, và con phải bồi thường cho bên kia . Cho con hỏi là con đúng hay là bên kia đúng ạ ?
Trân trọng cảm ơn!

Xác định trách nhiệm Bồi thường tai nạn giao thông ?

 Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn Công ty xin được giải đáp như sau:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng tại điều 604 như sau: 

"1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Theo đó, bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại khi:

- Có thiệt hại thực tế xảy ra.

- Có hành vi trái pháp luật.

- Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại xảy ra.

- Người gây thiệt hại có lỗi.

Theo những thông tin bạn cung cấp thì để xác định hành vi của bạn đã có đủ 4 căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại chưa, cụ thể:

+ Đã có thiệt hại thực tế xảy ra, cơ quan công an đã xác nhận thiệt hại thực tế và yêu cầu bạn bồi thường

+ Bạn điều khiển xe có dung tích xi lanh 50cc khi chưa đủ 16 tuổi là vi phạm pháp luật giao thông đường bộ. Điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

"1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

..."

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người 15 tuổi không được điều khiển phương tiện giao thông.

Mức xử phạt được quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt cụ thể như sau:

"Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về Điều kiện của người Điều khiển xe cơ giới

1. Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc Điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

..."

+ Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại xảy ra: Cơ quan công an có đủ căn cứ để kết luận rằng hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ của bạn là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

+ Người gây thiệt hại có lỗi: Theo thông tin bạn cung cấp, do hành vi của người điều khiển xe ngược chiều bị say rượu nên bạn mới đi sai làn đường, gây ra tai nạn giai thông. Để chứng minh tai nạn gây ra không phải do lỗi của bạn mà là lỗi của người say rượu kia thì bạn cần phải đưa ra các căn cứ chứng minh. Có thể tìm những người làm chứng, thu thập các đoạn video từ camera hành trình của các xe lưu thông cùng thời điểm và kiểm tra nồng độ cồn của người kia của bệnh viên. Nếu không xuất trình được căn cứ chứng minh lỗi của người khác gây ra vụ tai nạn thì căn cứ vào hiện trường và các chứng cứ thu thập được, cơ quan công an xác định việc bạn phải bồi thường là đúng quy định của Pháp luật.

Theo Điều 605  Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội về nguyên tắc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng:

"Điều 605. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường".

Khi cung cấp được các chứng cứ chứng minh người kia cũng có lỗi thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại được quy định như sau:

Điều 617 Bộ luật dân sự 2005 quy định "Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường."

Nếu không xác định được lỗi của người bị thiệt hại, bạn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.

Nếu đã xuất trình các chứng cứ chứng minh mình không có lỗi trong vụ tai nạn mà vẫn bị buộc bồi thường thiệt hại, bạn có thể làm đơn khiếu nại theo quy định của luật khiếu nại 2011 để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

>> Tham khảo ngay:  Tư vấn xử lý việc vô tình gây tai nạn giao thông chết người ?

 

6. Tư vấn về quy trình giải quyết và mức độ bồi thường tai nạn giao thông?

Kính chào Luật Minh Khuê, Em có 1 vấn đề mong luật sư giải đáp: Công ty em hoạt động trên lĩnh vực kinh doanh vận tải (Xe Khách). Hiện nay xe của công ty em có xảy ra tai nạn với 1 xe máy bị gẫy xương chậu (Bên lái xe đã vi phạm luật giao thông với lỗi đi sai làn),vụ việc đã được công an tiếp nhận và xử lý. 

Nay người gặp tai nạn đã phẫu thuật và đã ra viện. Tuy nhiên bên gặp tai nạn đòi mức bồi thường quá cao mà bên nhà xe không thể chi chả được. Trong khi đó xe của công ty đã bị giữ xe và giấy tờ đến nay đã hơn 2 tháng xe không hoạt động, ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế. Vụ việc cứ kéo dài mà vẫn chưa có hướng giải quyết. Nay em muốn nhờ bên Luật Minh Khuê tư vấn cho em rằng công an giữ xe của cty em như thế có đúng không và hướng giải quyết vụ việc .

Em xin chân thành cảm ơn Luật sư !

Người gửi: A

Tư vấn về quy trình giải quyết và mức độ bồi thường tai nạn giao thông?

 

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khoản 1 Điều 10 Quyết định 18/2007/QĐ-BCA(C11) Quy trình điều tra giải quyết tai nạn giao thông đường bộ quy định về việc tạm giữ phương tiện giao thông có liên quan : 

a) Khi vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra, các phương tiện giao thông có liên quan đều phải được tạm giữ để phục vụ công tác khám nghiệm, điều tra giải quyết (trừ các phương tiện giao thông ưu tiên theo quy định). Việc tạm giữ phương tiện giao thông phải được lập biên bản, ghi rõ tình trạng phương tiện bị tạm giữ;

b) Trường hợp vụ tai nạn giao thông đường bộ có dấu hiệu tội phạm thì đơn vị Cảnh sát giao thông tạm giữ phương tiện có trách nhiệm bàn giao phương tiện bị tạm giữ cùng với hồ sơ vụ án cho đơn vị điều tra tội phạm về trật tự xã hội có thẩm quyền;

c) Trường hợp tai nạn giao thông không có dấu hiệu tội phạm thì phương tiện giao thông bị tạm giữ được xử lý như sau:

- Đối với vụ tai nạn sau khi khám nghiệm phương tiện xong, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi thì phương tiện phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện;

- Các trường hợp khác việc tạm giữ phương tiện phải thực hiện theo quy định của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính hiện hành và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Chú ý: Khi tạm giữ và trả phương tiện phải có quyết định và biên bản theo quy định của pháp luật.

 

Về thời hạn tạm giữ phương tiện:

Căn cứ quy định tại khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 của Quốc hội thì:

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Như vậy, Công an giao thông đã làm sai luật khi giữ xe và giấy tờ của công ty bạn quá 2 tháng ( quá 30 ngày). Công ty bạn nên có sự làm việc trực tiếp với bên Công an xử lý vụ việc,yêu cầu bên công an nói rõ quá trình điều tra xử lý, đồng thời đưa ra phương án giải quyết trả xe và giấy tờ cho công ty bạn.

 

Về việc bồi thường thiệt hại:

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định tại Điều 605 Bộ Luật dân sự như sau:

1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

Việc giải quyết bồi thường thiệt hại trong trường hợp này được quy định tại khoản 4 Điều 17 Quyết định số 18/2007/QĐ-BCA như sau:

Giải quyết việc khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại giữa các bên liên quan trong vụ tai nạn giao thông khi các bên có yêu cầu đòi bồi thường:

- Trường hợp các bên liên quan tự thương lượng thỏa thuận khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại thì phải có bản cam kết thống nhất thỏa thuận về mức và hình thức bồi thường thiệt hại giữa các bên; ký và ghi rõ họ, tên những người liên quan. Thỏa thuận bồi thường thiệt hại là tình tiết giảm nhẹ khi xem xét ra quyết định xử lý hành chính;

- Trường hợp các bên liên quan trong vụ tai nạn giao thông không tự thỏa thuận thương lượng được với nhau thì Cảnh sát giao thông có trách nhiệm hướng dẫn các bên liên hệ với Tòa án để giải quyết theo thủ tục dân sự."

Theo thông tin bạn đã cung cấp cho chúng tôi, bên gặp tai nạn đòi mức bồi thường quá cao mà bên nhà xe không thể chi chả được. Trong trường hợp này, đại diện bên công ty bạn nên gặp trực tiếp gia đình người bị hại để tiến hành thương lượng, thỏa thuận mức bồi thường hợp lý cho cả hai bên. Nếu không thể đưa ra mức bồi thường hợp lý, Cảnh sát giao thông sẽ có trách nhiệm hướng dẫn các bên liên quan liện hệ với Tòa án để giải quyết theo thủ tục dân sự.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận  Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê