Nhà em không thể vay mượn được số tiền đó để trả,chúng nó vẫn đến nhà em và sang nhà vợ của đứa em trai em để dọa thế này thế kia gây áp lực .cuối cùng em trai của em quyết định đi gặp chúng nó để xin trả gốc và cho phương án trả dần. ngày hôm đấy em trai em gọi cho một trong những thằng đòi nợ thuê ( em trai em bảo không biết người đấy và cũng không vay người đấy ) khi em trai em đến cửa hàng thì 10 phút sau 2,3 người đến và bắt đầu chửi đủ mọi thứ và đe dọa và bắt em của em gọi về cho mẹ và anh để lên báo lãnh số tiền đó thì chúng nó mới cho em của em về , em trai em đã xin là trả thành 130 triệu cả gốc và lãi nhưng một tháng chỉ trả được 6 triệu nhưng chúng nó cũng không nghe. sau nhiều lần ép và có đánh đấm để bắt gọi điện cho người nhà lên nhận số nợ và bảo lãnh nhưng em của em không gọi.chúng đã giữ em em ở đấy 5tiếng mới cho về với điều kiện là về để đi xoay tiến về trả cho chúng nó ,đến chiều tối hôm sau mà không có tiền thì chúng nó dọa đổ cứt vào nhà em và nhà vợ của em trai em và nói có ý dọa bắt cóc đứa cháu em. em của em về nhà được 3 ngày nó không chịu được nó đã tự tử và viết lại những gì bọn kia đã dồn nó vào đường cùng,em của em để lại những tin nhắn và 2 cuộc ghi âm nói chuyên với chúng nó liên quan đến việc vay tiền và xin khất nợ nhà em đang rất bối rối không biết làm thế nào? Mong hãy tư ván giúp em! Trân trọng!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự công ty Luật Minh Khuê

Người vay nặng lãi tự tử vì bị đòi nợ ?

>> Luật sư tư vấn luật hình sự, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Hình sự 1999, Sửa đổi bổ sung năm 2009

Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2003

II. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 163 BLHS:

"Điều 163.  Tội cho vay lãi nặng 

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội  thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng  đến ba năm.

3. Người phạm tội  còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Do đó, cho vay nặng lãi đã là một hành vi vi phạm pháp luật hình sự và có thể bị truy cứu tách nhiệm hình sự. Trong trường hợp này, không chỉ có hành vi cho vay lãi nặng, những người của tổ chức cho vay này còn có những hành vi đe dọa, ép buộc, bắt người, nhục mạ người vay nợ và gia đình họ đến mức họ phải tự tử. Theo quy định tại Điều 100 BLHS:

"Điều 100.   Tội bức tử 

 1. Người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội làm nhiều người tự sát thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm."

Theo đó, quan điểm của các nhà làm luật khi gải thích về mối quan hệ "lệ thuộc" là các mối quan hệ về hôn nhân, người có nghĩa vụ cấp dưỡng với người được cấp dưỡng và các mối quan hệ khác về kinh tế. Ở đây, giữa em trai bạn và tổ chức cho vay nặng lãi có mối quan hệ lệ thuộc về mặt kinh tế đó là con nợ và chủ nợ. Do đó, việc chủ nợ có hành vi đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp và làm nhục con nợ làm cho con nợ tự sát đã cấu thành tội phạm "tội bức tử". 

Để có thể đòi lại công bằng cho em trai của bạn và buộc người có hành vi vi phạm pháp luật phải chịu trách nhiệm hình sự, bạn phải thực hiện việc tố giác tội phạm. Theo quy định tại Điều 101 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2003:

Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác." Theo đó, bạn có thể trình báo với cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ và nộp lại các chứng cớ theo yêu cấu để cơ quan công an điều tra, xác minh sự việc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự.