8 giờ sáng nay, TAND TP HCM đã mở phiên xử vụ tiêu cực tại công ty địa ốc Gò Môn. Đây là một trong những vụ án điểm về tham nhũng được cả nước quan tâm. Các “cựu” quan chức của quận Gò Vấp bị truy tố ở khung hình phạt lên đến tử hình. Khu vực xét xử được cách ly, hàng chục cảnh sát tư pháp đã được huy động cùng một tổ y tế túc trực để chăm sóc sức khỏe cho các bị cáo.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi:   1900 6162

 
Nguyên chủ tịch quận Trần Kim Long (đứng) bình thản trả lời các câu hỏi của tòa. Ảnh: Vũ Mai.

Vẫn dáng vẻ bơ phờ và chiếc khăn quàng cổ kiểu “nghệ sĩ”, nhưng bị cáo Phạm Thị Tuyết Lan (52 tuổi, nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty An Hội) trông đã mập hơn nhiều so với những lần ra tòa trước. Ngay từ khi bắt đầu phiên xử, bà này đã tỏ ra mệt mỏi và xin phép chủ tọa được ngồi. Từ đó, nữ bị cáo luôn ngẩng mặt, nhắm mắt, miệng lầm bầm...

Trong khi các bị cáo khác khá căng thẳng, ông Trần Kim Long lại tỏ ra rất bình thản mỗi khi được gọi đến tên dù bị cáo buộc tới 3 tội danh: “nhận hối lộ”, “đưa hối lộ” và “lợi dụng chức vụ ...” với khung hình phạt lên đến tử hình.

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, 15 năm trước, bà Lan kinh doanh đất đai tại quận Gò Vấp nhưng không đăng ký kinh doanh.

Cuối năm 1999, biết Dương Công Hiệp phụ trách trong lĩnh vực quản lý, quy hoạch và giải quyết thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của quận, Lan đề nghị hùn vốn với vợ chồng ông này để kinh doanh đất tại phường 12, quận Gò Vấp. Theo kế hoạch, Lan đã thu gom 10 ha đất nông nghiệp của các hộ dân, còn Hiệp chịu trách nhiệm hợp thức hóa số đất trên, chờ đến khi tăng giá sẽ bán, chia nhau tiền lời. Sau “phi vụ” này, Lan bỏ túi hơn 16,6 tỷ đồng.

 
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Vũ Mai

Để làm trót lọt, Lan đã chia cho Hiệp 3 tỷ đồng và cùng với người này hối lộ cho nguyên chủ tịch Trần Kim Long, giám đốc và phó giám đốc Công ty Gò Môn - Lê Minh Châu, Hồ Tùng Lâm tổng cộng là 2,5 tỷ đồng. Trong đó, Long nhận 540 triệu đồng.

Qua đơn thư tố cáo của người dân, nguyên bí thư quận ủy Gò Vấp, Nguyễn Văn Tính biết được sai phạm của Long, Hiệp và công ty Gò Môn nên chỉ đạo VKS điều tra. Tuy nhiên, khi có được báo cáo về những tiêu cực trên, Tính không chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ mà gợi ý với Lê Minh Châu sẽ “ém” chuyện này đổi lấy 800 triệu đồng.

Ngoài ra, cáo trạng cũng thể hiện nguyên chủ tịch Trần Kim Long đã lợi dụng “mác” của mình để sử dụng hơn 131 triệu đồng cước phí điện thoại di động của công ty xây dựng nhà Gò Vấp.

Vụ án đã được khởi tố điều tra từ năm 2004. Đến tháng 2/2007, tòa án TP HCM đã đưa vụ án ra xét xử nhưng trong phiên tòa phúc thẩm, TAND tối cao tại TP HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án để điều tra xét xử lại từ đầu.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 15.

Vũ Mai - theo vnexpress.net
(MINH KHUE LAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)