Chủ xe là t vẫn không bị công an tạm giữ, theo tôi hiểu chủ xe không biết em trai mình đã dùng xe mục đích là đi ăn cắp nên chủ xe vô tội và công an vẫn để chủ xe đi làm bình thường, cũng đồng nghĩa là công an phải trả lại xe cho chủ sở hữu. Thêm vào đó, chủ xe đi cầm xe thì chiếc xe đang trong thời hạn cầm cố nên sẽ được bên thứ 3 là ba tôi giữ và tiếp tục khai thác, ngày 7/3- công an không thể quyết định tạm giữ vì đang trong thời hạn cầm cố.

Ngày 10/4 là hạn thanh lý hợp đồng cầm cố, tức là đến hết ngày 10/4 ba tôi có quyền thanh lý thu hồi vốn tài sản và tài sản đó thuộc sở hữu của ba tôi. Theo tôi hiểu, nếu công an tiếp tục điều tra thì đến hạn phải trả lại xe cho ba tôi để ba tôi trả lại cho chủ xe sau khi nhập đủ lãi và gốc khi thanh lý hợp đồng ngày 10/4, sau đó công an điều tra thì lập biên bản và làm việc với chủ xe. Ba tôi ký hợp đồng cầm xe là 30 triệu đồng, nếu công an thanh lý trả lại tiền cho ba tôi nhưng ít hơn số tiền đó thì căn cứ vào đâu để ba tôi đòi đủ số tiền đó.

Tôi xin chân thành cảm ơn,.

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2003 (văn bản mới: bộ luật tố tụng hình sự năm 2015)

2. Luật sư tư vấn:

Như chúng tôi đã trả lời cho bạn thì tại điều 76 BLTTHS năm 2003 có quy định về xử lý vật chứng, cụ thể:

“1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

c) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

4. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.”

Vậy chiếc xe dùng làm phương tiện phạm tội này có thể bị tịch thu và sung công quỹ nhà nước chứ không được trả lại cho người đang nhận cầm cố . Trong trường hợp này, nếu phía công an xét thấy việc giao trả lại chiếc xe không ảnh hưởng đến vụ án thì sẽ giao cho chủ sở hữu do chiếc xe bị em trai người đó sử dụng vào mục đích trái pháp luật mà người này hoàn toàn không biết. Việc giao trả tài sản cho chủ sở hữu không phụ thuộc vào tình trạng tài sản đó đang bị cầm cố. Do hợp đồng cầm cố tài sản giữa bố bạn và chủ xe là hợp pháp nên nếu có tranh chấp thì bố bạn có thể tiến hành khởi kiện theo thủ tục tố tụng dân sự đến tòa án nơi bị đơn cư trú.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Nhận lại xe máy bị cầm đồ khi đó là phương tiện phạm tội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900 6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê