Trong khi cha tôi ngất anh ta còn dùng gậy, chai bia, dao định đánh thêm vào người cha tôi nhưng được mọi người ngăn kịp thời. Cha tôi được mọi người đưa đi cứu chữa nên đã không nguy hiểm tính mạng. Vụ việc đã được trình báo công an xã và cha tôi đã xuất viện về nhà đã 3 ngày nay nhưng vẫn chưa thấy công an gọi lên lấy lời khai. Còn về phía người hành hung cha tôi vẫn ung dung và chẳng hề đến nhà tôi nói lời phải trái hoặc bồi hoàn thuốc than gì hết.

Xin hỏi luật sư, trong trường hợp tôi muốn làm đơn kiện đến tòa án nhân dân huyện được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Và nếu tòa thụ lý giải quyết thì người đánh cha tôi có thể sẽ phải chịu những tội gì?

Xin cảm ơn!

Người gửi: NVL

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Nhậu say, đánh người gây thương tích

Nhậu say, đánh người gây thương tích, gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hình sự năm 1999

Luật tố tụng dân sự năm 2004

2. Phân tích nội dung

Điều 104 BLHS quy định:

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Như vậy, anh cần phải đi giám định thương tật cho cha của anh. Nếu tỉ lệ thương tật của cha anh nhỏ hơn 11% và không thuộc một trong các trường hợp được quy định từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 104 BLHS thì người hành hung cha anh sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, trong trường hợp này, anh có thể khởi kiện yêu cầu đòi bồi thường theo quy định tại Điều 161 BLTTDS năm 2004.

Nếu tỉ lệ thương tật của cha anh từ 11% đến 30% hoặc nhỏ hơn 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp được quy định từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 104 BLHS thì người hành hung cha anh có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt là phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Nếu tỉ lệ thương tật của cha anh từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 104 BLHS thì người hành hung cha anh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Nếu tỉ lệ thương tật của cha anh từ 61% trở lên hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 104 BLHS thì người hành hung cha anh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê