Tôi muốn hỏi về những hành vi của người đó cấu thành tội phạm gì, mức án là bao nhiêu. Bồi thường thiệt hại thì tính như thế nào? Ai có trách nhiệm bồi thường?

Khách hàng: anh Dương

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự - Ảnh minh họa

Trả lời:

Trước tiên công ty xin cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty. Vấn đề của bạn công ty xin trả lại như sau:

Vấn đề thứ nhất xin được làm rõ với anh là vấn đề về tội phạm:

Thứ nhất, về hành vi nổ súng:

Người đó có hành vi nổ súng. Theo quy định tại Khoản 2, Điều 3 Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu và công cụ hỗ trợ thì Vũ khí quân dụng gồm:

“a) Súng cầm tay hạng nhỏ là vũ khí được thiết kế cho cá nhân sử dụng gồm súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng trung liên và các loại súng khác có tính năng, tác dụng tương tự;

b) Vũ khí hạng nhẹ gồm súng đại liên, súng cối dưới 100 mi-li-mét, (mm), súng ĐKZ, súng máy phòng không dưới 23 mi-li-mét (mm), súng phóng lựu, tên lửa chống tăng cá nhân, tên lửa phòng không vác vai, các loại vũ khí hạng nhẹ khác có tính năng, tác dụng tương tự;

c) Các loại bom, mìn, lựu đạn, đạn, ngư lôi, thủy lôi, hỏa cụ;

d) Vũ khí không thuộc danh mục vũ khí do Chính phủ ban hành nhưng có tính năng, tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng.” đối với trường hợp của anh thì anh có thể đối chiều với quy định trên để xác định súng mà người đó dùng có phải là vũ khí quân dụng không. Nếu là vũ khí quân dụng thì thì hành vi sử dụng súng này thì người này đã cấu thành tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng được quy định tại khoản 1 Điều 230 BLHS. Mức hình phạt cho tội này từ 1 năm đến 7 năm tù giam.

Thứ hai về hành vi đốt nhà:

Điều 143 Bộ luật hình sự quy định về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản như sau:

“1.Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;”.

Ta có thể nhận thấy dấu hiệu tội phạm trong hành vi mà người này đối với anh cụ thể như sau:

Hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản mà cụ thể là ngôi nhà của anh và tài sản trong nhà đó, dân đến  tài sản mất giá trị sử dụng ở mức độ không còn hoặc khó có khả năng khôi phục lại được, hành vi được thực hiện bằng nhiều phương pháp, phương tiện khác nhau, các hành vi đập phá, đốt.. thì trường hợp của anh người phạm tội thực hiện với phương pháp đốt nhà.

Hậu quả pháp lý là dấu hiệu thiệt hại về tài sản, làm cho tài sản không còn giá trị sử dụng hoặc khó có thể khôi phục được giá trị sử dụng, giá trị tài sản bị hủy hoại phải có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng phải vi phạm vào một trong những trường hợp nhất định. Cụ thể đối với anh thì thiệt hại là trên 500 triệu đồng. Như vậy, tội phạm mà người này thực hiện được quy định tại  Điểm a, khoản 4, Điều 143 BLHS

Người thực hiện với lỗi cố ý,  biết hành vi của mình sẽ hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản nhưng vẫn thực hiện và mong muốn hậu quả đó xảy ra, chấp nhận những thiệt hại đó để đạt được mục đích của mình.

Động cơ phạm tội, người phạm tội có thể có nhiều động cơ khác nhau như: Thù hằn cá nhân, bất mãn với điều gì đó hoặc che dấu tội phạm…

Như vậy những phân tích ở trên thì người phạm tội có thể bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Với hành vi nhắn tin đe dọa tính mạng:

Bộ luật hình sự Việt Nam đã quy định: “Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm” (Điều 103).

Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao cũng đã có hướng dẫn về vấn đề này. Hành vi đe dọa giết người “phải xác định hành vi đe dọa giết người là có thật (như: nói trực tiếp công khai là sẽ giết, giơ phương tiện như súng, dao đe dọa), và phải xem xét “căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ…”, một cách khách quan, toàn diện như: thời gian, hoàn cảnh, địa điểm diễn biến, nguyên nhân sâu xa (nếu có) và trực tiếp của sự việc, mối tương quan giữa bên đe dọa và bên bị đe dọa (về thể lực, tuổi đời, trình độ v.v…). Nếu thông thường ai cũng phải lo lắng là sự đe dọa sẽ được thực hiện, thì đó là trường hợp lo lắng có căn cứ.”

Như vậy, căn cứ vào những gì anh đã trình bày thì người này chỉ nhắn tin đe dọa giết anh nhưng chưa có hành vi nào cụ thể ngay sau khi nhắn tin nên có thể người phạm tội chỉ bị phạt hành chính với mức phạt được quy định  điểm a, khoản 1, điều 7, Nghị định số 73/NĐ-CP (có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân  phẩm của người khác) là chưa đúng với bản chất mức độ nguy hiểm của sự việc. với mức phạt là 100 – 200 nghìn đồng.

Để bảo đảm quyền lợi của mình, cũng như bảo đảm sự an toàn về sức khỏe, tính mạng của anh, anh có quyền gửi đơn lên cơ quan công an cấp trên, viện kiểm sát nhân dân đề nghị vào cuộc xác minh làm rõ, cũng như xử lý dứt điểm, nghiêm minh sự việc, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật tiếp tục xảy ra.

Tuy nhiên với những hành vi nêu trên rất có thể người đốt nhà, nổ súng vào nhà anh có thể sẽ bị truy tố về tội đe dọa giết người được quy định tại khoản 1Điều 103 BLHS. Mức hình phạt đối với nó là phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Theo quy định tại điểm c, Khoản 1 Điều 50 BLHS về quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội thì người phạm tội với anh có thể bị phạt mức hình phạt tù chung thân.

Vấn đề thứ hai là vấn đề Bồi thường thiệt hại:

Tài sản bị thiệt hại là hàng hóa có thỏa thuận trong hợp đồng ký gửi thì vấn đề bồi thường thiệt hại sẽ được thực hiện như đã thỏa thuận trong hợp đồng ký gửi giữa anh và người ký gửi.

Tuy nhiên, người phạm tội sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại dựa trên thiệt hại thực tế mà người đó gây ra cho anh. Ngoài ra anh còn nhận được một khoản tiền đền bù về mặt tinh thần, số tiền này sẽ do hai bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được thì tối đa không quá 30 tháng lương tối thiếu chung do Nhà nước ban hành.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự