Theo lời khai ban đầu, cháu H, trong thời gian nghỉ hè hồi tháng 6/2017 và bạn nam học cùng lớp tên T (ngụ cùng huyện) có quan hệ tình cảm và “làm chuyện người lớn” nhiều lần dẫn tới cháu H có thai nhưng không ai biết. Đến khi biết sự việc thì nữ sinh này đã có thai hơn 5 tháng. Ngày 19/3, cháu H đã sinh hạ cháu bé, sức khỏe hai mẹ con đều khỏe mạnh. Tuy nhiên, kết quả ADN của cháu bé là con của cháu H với người bị tố cáo là T lại không có quan hệ huyết thống ?

Cảm ơn và mong được hướng dẫn!

 

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự năm 2015 (Luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017).

2. Luật sư tư vấn:

Về truy cứu trách nhiệm hình sự

Cháu H sinh năm 2003, hành vi giao cấu được xác định xảy ra vào khoảng tháng 6 năm 2017, tức cháu H 14 tuổi.

Căn cứ quy định tại Điều 142 về Tội hiếp dâm trẻ em:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Đối với 02 người trở lên;

g) Tái phạm nguy hiểm.”

Người được xác định là cha của đứa trẻ mà H sinh ra sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm trẻ em, mức phạt tù cao nhất có thể là 20 năm.

Dưới góc độ pháp lý hình sự, tội phạm Hiếp dâm trẻ em là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, có hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực chịu trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do về thể chất và tư duy, quyền và lợi ích hợp pháp khác của trẻ em. Loại tội phạm này không chỉ xâm hại đến sự phát triển bình thường, lành mạnh của trẻ em, mà còn gây ảnh hưởng xấu đến tâm, sinh lý của trẻ về lâu dài, làm tổn thương tinh thần trẻ em cũng như gia đình của trẻ. 

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê