Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đỏi bổ sung bổ sung năm 2009

2. Nội dung tư vấn:

em xin chào luật sư ạ.e có bài tập tình huống mong luật sưu có thể tư vấn giúp với ạ.e xin chân thành cảm ơn tình huống : Thắng ( 22 tuổi, trú huyện Khoái Châu, Hưng Yên) là tài xế xe tải, có xích mích với phụ lái là Toán ( 37 tuổi, cùng quê). Ngày 26/10/2011, khi xe đến địa phận Thanh Hóa thì Thắng và Toán cãi nhau gay gắt. Thắng đuổi Toán xuống xe, Toán đuổi theo và bám vào cửa xe ( phía bên Thắng đang cầm lái). Thắng xô mạnh cửa xe làm Toán ngã xuống đường. Toán bị xe cán qua người. Chạy thêm chừng 30m, Thắng bỏ xe, chạy trốn. Toán bị dập nát hai chân và chết. Tội phạm mà Thắng đã thực hiện được quy định tại khoản 2 Điều 93 BLHS. Câu hỏi: 1. CTTP được quy định tại khoản 2 Điều 93 BLHS là CTTP cơ bản, tăng nặng hay giảm nhẹ của tội giết người? Tại sao? 2. Lỗi của Thắng trong trường hợp này là lỗi gì? Tại sao? 3. Phát biểu sau đây về vụ án đúng hay sai? Hãy giải thích: Nếu Thắng không bỏ trốn mà đến ngay cơ quan công an gần nhất để khai báo thì sẽ được coi là tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội. 4. Giả sử Thắng đã phạm tội cố ý gây thương tích, bị phạt 2 năm tù cho hưởng án treo và thời gian thử thách là 4 năm. Sau khi chấp hành được 2 năm thử thách , Thắng phạm tội giết người nêu trên và bị phạt 10 năm tù thì hình phạt tổng hợp đối với Thắng là bao nhiêu năm tù?

Bạn của bạn đã thực hiện hành vi giết người theo quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự. Cụ thể, điều luật này quy định:

"Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn."

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

> Như vậy trường hợp này của Thắng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 2 Điều 93. Cấu thành của tội phạm này quy định mức khung hình phạt tù thấp hơn quy định tại khoản 1 Điều 93 này nên được coi là tình tiết giảm nhẹ cho quy định của pháp luật tại khoản 1 Điều 93.

2. Lỗi của Thắng trong trường hợp này là lỗi gì? Tại sao?

Trường hợp này của Thắng là lỗi cố ý gián tiếp vì rõ ràng Thắng biết việc Toàn bám lên xe là rất nguy hiểm nhưng Thắng vẫn cố tình lái xe và Thắng xô mạnh cửa xe làm Toán ngã xuống đường. Toán bị xe cán qua người. 

Lỗi cố ý gián tiếp được hiểu là mọt nguười làm hoặc thực hiện một công việc biết rõ là gây nguy hại đến tính mạng của người khác nhưng vẫn cố thực hiện hành vi của mình và hậu quả làm người đó chết thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý giết người.

Theo quy định tại Điều 19 BLHS

Điều 19. Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội
Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là tự mình không thực hiện tội phạm đến cùng, tuy không có gì ngăn cản.
Người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự về tội định phạm; nếu hành vi thực tế đã thực hiện có đủ yếu tố cấu thành của một tội khác, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

> Như vậy Trường hợp của Thắng khi thực hiện hành vi phạm tội của mình thì không được coi là hành vi tự ý nửa chừng chấm dứt tội phạm

4. Giả sử Thắng đã phạm tội cố ý gây thương tích, bị phạt 2 năm tù cho hưởng án treo và thời gian thử thách là 4 năm. Sau khi chấp hành được 2 năm thử thách , Thắng phạm tội giết người nêu trên và bị phạt 10 năm tù thì hình phạt tổng hợp đối với Thắng là bao nhiêu năm tù?

Theo quy định tại khoản 5 Điều 60 Bộ luật hình sự năm 1999, được sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì:

"5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này."

Như vậy, hình phạt trước đây của người này( Thắng) là phạt 2 năm tù, nhưng được hưởng án treo và đến nay lại phạm tội mới, thì lúc này, người này buộc phải chấp hành hình phạt 2 năm tù cho tội cố ý gây thương tích, và 10 năm tù cho tội giết người, tổng hợp là 12 năm tù giam.

vào lúc 10:30 tối ngày 10/05/2016 , đám bạn em và một đám người khác có ẩu đã qua lại , giải tán một hồi sau thì bạn em nhận được 1 cuộc điện thoại từ bên đám người kia hẹn ra đâm tay đôi , tới điểm hẹn thì cả hai cùng nhào vào nhau thì bạn em có đâm người kia 2-3 nhát , nhưng người kia vẫn sống và được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong tại bệnh viện , vào sáng hôm sau bạn em đã tự giác đi đầu thú , bạn em gây án khi vừa được 16 tuổi mấy ngày , vậy cho em hỏi mức án bạn em phải chịu là bao lâu ? bạn em có thể được giảm án không ? Mong được nhận hồi âm của văn phòng Luật Minh Khuê

Theo đó, nếu bạn của bạn đã đủ 16 tuổi, theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự năm 1999, năm 2009:

"Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng."

Như vậy, bạn của bạn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm này, theo quy định tại Điều 95 BLHS

Điều 95. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh 
1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Giết nhiều người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.

 Việc người thực hiện hành vi phạm tội đủ 16 tuổi nhưng dưới 18 tuổi hay người thực hiện hành vi phạm tội đầu thú là một trong những tình tiết để bạn của bạn được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. theo quy định tại Điều 46 BLHS

Chào ls minh khuê tôi có câu hỏi sau nhờ luật sư giải đáp giúp. Em tôi đi làm bị đồng nghiệp đánh. Sau vài ngày em tôi quay lại trả thù đã dùng dao bấm đâm 8 nhát. Nhưng người bị hại thương tích nhẹ. Tôi khắc phục hết viện phí. Vá bên bị hại cũng không làm đơn tố cáo. Mà em tôi bị bắt không biết giam ở đâu. Luật sư cho tôi hỏi em tôi có cấu thành tội phạm giết người không thành không? Tôi có thể kiện ai bắt em tôi không? Em tôi một tuần nay không biết tin tức. Và cũng không ai thông báo cho gia đình. Nên tôi muốn kiện có được không.? Nhờ ls giải đáp giúp tôi qua mail

Để phân biệt hành vi mà em bạn thực hiện là giết người hay cố ý gây thương tích thì cần phải làm rõ các yếu tố sau: ý chí của chủ thể khi thực hiện hành vi, Tính nguy hiểm của công cụ, phương tiện phạm tội; vị trí, cường độ tấn công; tương quan lực lượng, hoàn cảnh khi thực hiện hành vi phạm tội; thời gian nạn nhân chết; mối quan hệ nhân quả của hành vi phạm tội... Như vậy, cần phải xem xét trên thực tế về hành vi em bạn thực hiện, mức độ nguy hiểm của hành vi, và ý thức của em bạn lúc thực hiện hành vi này.

Theo quy định tại khoản 1,2 Điều 93 BLHS

Điều 93. Tội giết người 
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết nhiều người;
b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
c) Giết trẻ em;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.
2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
NHư vậy thì theo quy định trên em bạn đã vi phạm quy định về tội giết người mặc dù mấy hôm trước em bạn có ẩu đả với họ . Tuy nhiên thì sau đó mấy ngày em bạn mới thực hiện hành vi phạm tội nên không thể bị truy cứu sang tội giết người trong trạng thái tinh thần kích động mạnh

Để tố giác tội phạm thì bạn có thể tố cáo ra cơ quan công an gần nhất

thưa luật sư ,cho em hỏi .anh em nhận đòi nợ giùm cho người ta và dẫn đến việc cùng đồng bọn gồm 4 người đi hai xe máy tới quán nhậu và anh em đã đâm nạn nhân hai phát ,sau đó mấy đưa đi cùng đâm thêm 6 nhát nữa,vậy cho em hỏi tội như anh em thì đi khoảng bao nhiêu năm ạ

Trường hợp này bạn hỏi thì bạn cần phải xác định xem anh bạn đã gây thương tích cho người ta thế nào . nếu anh bạn gây thương tích thì sẽ bị truy cứu về tội cố ý gây thương tich còn nếu hành vi dùng dao đâm của anh bạn gây thiệt hại về tính mạng thì sẽ bị truy cứu về tội giết người theo quy định tai Điều 104 và Điều 93 BLHS

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác 
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.
Điều 93. Tội giết người 
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết nhiều người;
b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
c) Giết trẻ em;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.
2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
Trường hợp một học sinh lớp 10 giết hại bố dượng vì lí do mâu thuẫn gia đình (bố có hành vi bạo hành mẹ). Ngày xảy ra vụ án lại đúng ngày sinh nhật 16 của cậu ta. Trên tòa cậu ta nhận tội, nhưng thái độ hung hăng, không hối lỗi. Vậy cậu ta có thể nhận mức án cao nhất và thấp nhất là bao nhiêu?

 NHư vậy trường hợp này của ban học sinh lớp 10 đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội 

Điều 95. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh 
1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Giết nhiều người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.
theo quy định của bLHS thì người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự cho mọi tội phạm. Người từ đủ 14 đến 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định 
Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự
1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.
2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
 

 Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật Hình sự - Công ty luật MInh KHuê