Vậy, luật sư cho tôi hỏi, trường hợp trên thì có xác định được dấu vân tay của tội phạm hay không ạ? Nếu như những dấu vân tay chồng lên nhau như vậy thì có mất dấu cũ hay không? Kính mong luật sư giải thích cho tôi hiểu! 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: O.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về tội trộm cắp tài sản

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

Nội dung tư vấn:

Khoản 3 điều 150 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 thì : “Trong trường hợp không thể xem xét ngay được thì đồ vật và tài liệu thu giữ phải được bảo quản, giữ nguyên trạng hoặc niêm phong đưa về nơi tiến hành điều tra”.

Như vậy về nguyên tắc trước khi cơ quan điều tra tiến hành khám nghiệm hiện trường thì những đồ vật, tài liệu liên quan đến vụ án phải được giữ nguyên hiện trạng. Bởi lẽ việc giữ nguyên hiện trường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu giữ dấu vết để lại của tội phạm.

Trong bài viết gửi đến công ty bạn có nói nhiều người vào hiện trường và chạm vào tủ để tiền trước khi người bị mất trộm báo cho cơ quan chức năng. Bạn không nói rõ nhiều người là bao nhiêu người tuy vậy trong trường hợp này rất khó để lấy dấu vân tay của tội phạm. Bởi lẽ có thể trong số những người chạm tay vào tủ này có cả kẻ trộm như vậy rất khó để xác minh đâu là dấu vân tay của tội phạm. Ngoài ra khi nhiều người chạm vào tủ rất có thể họ đã vô tình xóa đi vân tay của tội phạm. 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của Công ty chúng tôi. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài 1900.6162 để được tư vấn

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự