Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

II. Nội dung tư vấn:

Chào luật sư, em có 1 người bạn gái,người bạn này bị anh trai nuôi của mình nảy sinh tình cảm,trong thời gian gần đây,người anh này biết được bạn của em có yêu 1 người con trai khác,người anh này đã liên tục đe dọa sẽ tự tử hoặc là giết bạn em và bạn trai của bạn em.Người anh này đe dọa liên tục trong những ngày gần đây,yêu cầu nếu bạn em không bỏ người yêu thì anh ta sẽ làm thật.Bạn em rất lo sợ,nhưng vì đó là anh nuôi nên cũng không dám nói cho ba má biết chuyện.Em rất mong luật sư hãy cho em biết em có thể làm gì để giúp bạn em.Em cảm ơn.

Điều 103 luật hình sự năm 1999 quy định về tội đe dọa giết người:

"1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;"

Vậy trong trường hợp này , người anh nuôi có hành vi đe dọa bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đe dọa giết người đối với nhiều người ( 2 người trở lên ) theo điểm a , khoản 2 điều 103 BLHS nêu trên bởi việc đe dọa này làm cho người bạn của bạn có căn cứ để tin rằng việc này sẽ xảy ra , tuy nhiên việc tố cáo lên cơ quan công an có thẩm quyền có thể gây ảnh hưởng lớn đến tình cảm giữa các thành viên trong gia đình , do vậy người bạn của bạn nên người bạn của bạn nên nói chuyện trực tiếp với người anh này hoặc trao đổi với bố mẹ để tìm cách khuyên răn và yêu cầu người anh này chấm dứt hành vi đe dọa giết người này .

Xin chào công ty luật, tôi và chồng tôi là giáo viên , từ trươc tới nay chúng tôi không gây thù oán với ai và cũng không vay nặng lãi của ai cả , tuy nhiên cách đây vài hôm thì chúng tôi có bị một nhóm xã hội đen đến nhà quay phim chụp ảnh lại căn nhà tôi , vì vợ chồng tôi không có nhà nên họ để laị lời nhắn với những người hàng xóm của tôi về việc trả nợ , sau đó họ gặp trực tiêp chồng tôi yêu cầu trả lãi và đe dọa sẽ xử lý gia đình chúng tôi nếu không trả , tôi có báo lên cơ quan công an nhưng được trả lời là chưa có dấu hiệu phạm tộ nên không can thiệp được . Vậy trong trường hợp này chúng tôi phải làm như thế nào mới có thể bảo vệ được gia đình mình . Xin cám ơn ! 

 Với trường hợp của bạn , bạn và chồng mình không xác lập hợp đồng vay tài sản với những người đòi nợ , do vậy bạn không có nghĩa vụ phải trả nợ , những người đến đòi nợ bạn phải đưa ra các căn cứ chứng minh việc bạn vay nợ như giấy vay nợ và các bằng chứng có gía trị tương đương. 

Bạn có thể thương lượng , nói chuyện với bên đòi nợ về ván đề này , nếu việc thương lượng không thành , bạn có thể báo cho cơ quan công an cấp xã , phường nơi bạn đang cư trú để có thể được bảo vệ một cách nhanh chóng , kịp thời nhất khi có sự cố xảy ra .

Kính chào luật sư Minh Khuê. Em có một vấn đề xin luật sư giải đáp giúp em. Mẹ em có chơi đánh đề và đã nợ một số tiền của người ta. Mẹ em giấu gia đình và không cho ai biết đến khi vỡ lẻ ra thì người ta vào nhà em và khống chế em để lấy đi chiếc xe của gia đình. Mẹ em nói có chơi đánh đề thua và bị ép ký vào tờ giấy nợ. Mẹ em không ký vì mẹ em thiếu nợ tiền đánh đề chứ không mượn tiền của người đó nhưng người ta đe dọa mẹ em nếu không ký thí kêu người xử mẹ em. Mẹ em là người người nhút nhát nghe đe doạ nên đã ký vào. Đến ngày hôm nay thì người ta vào nhà khống chế em để lấy đi chiếc xe. Xin luật sư giải đáp giúp em cũng như gia đình em. Chỉ dẫn cho em phải làm thế nào?

Trong trường hợp này , hành vi mua số đề là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm , mẹ bạn có hành vi mua số đề là trái với quy định của pháp luật. Hợp đồng vay nợ là hợp đồng dân sự chỉ hợp pháp khi có nội dung , mục đích không trái với điều cấm của pháp luật và đạo đức xã hội , và vệc vy nợ phải được dựa trên cơ sở các bên hoàn toàn tự nguyện , không bị ép buộc , vậy trong trường hợp nhưng người bán số đề ép mẹ bạn viết giấy vay nợ về việc mua số đề là vô hiệu và không được pháp luật bảo vệ , theo đó việc trả nợ sẽ phụ thuộc vào thiện chí của mẹ bạn . Việc người cho mẹ bạn vay đến nhà đe dọa và lấy đi chiếc xe máy của gia đình cũng trái với quy định của pháp luật bởi việc giao kêt hợp đồng vay nợ được thực hiện bởi mẹ bạn , vậy thì mẹ bạn chỉ có nghĩa vụ trả nợ trong phạm vi tài chính riêng của mình , tài sản chung của những thành viên trong gia đình sẽ không được coi là tài sản để trả nợ, mặt khác việc người chủ nợ đến nhà bạn và có hành vi đe dọa sẽ xâm hại đến sưc khỏe , tính mạng của các thành viên trong gia đình , khống chế bạn và lấy đi chiếu xe maý thì bạn có thể tố cáo người này về tội cưỡng đoạt tài sản theo khoản 1 tại điều 135 BLHS . 

"Điều 135. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm."

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.