Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015)

Bộ luật Hình sự 1999 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009); Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2. Luật sư tư vấn:

Xin chào luật sư! chị gái e, có vay tín chấp bên ngân hàng 15.000.000 hợp đồng thanh toán trả góp 18 tháng mỗi tháng 1.225.000 dã đóng đc 11 tháng. nhưng đến nay gia đình có gặp một số khó khăn. ( làm may gia công bị chủ quỵt tiền. thiệt hại cũng gần 20.000.000 tương đương 4 tháng tiền lương). Tháng vừa rồi vẫn đóng nhưng đóng trể nữa tháng. hiện tại cũng đã quá một tháng so với ngày đóng nhưng vẫn chưa đủ tiền để đóng tiếp , bên công ty có dùng sđt lạ nhắn tin uy hiếp nếu k thanh toán sẽ bị kiện ra tòa đi tù.... gây hoang mang tâm lý cho chị và gia đình( nhà có mẹ bị bệnh tim rất nặng và người bên công ty cứ liên tục gọi điện đe dọa khiến mẹ ở nhà trở bệnh). vậy em muốn hỏi là nếu như em kiện lại bên kia vì nhân viên đe dọa ảnh hưởng đến tinh thần sức khỏe của người nhà em . Vậy em có được quyền khởi kiện không ? 

Với trường hợp của bạn , chúng tôi xin đưa ra phân tich theo hai khía cạnh :

Một là , việc chị bạn không có khả năng thanh tóan nợ khi đến hạn là vi phạm hợp đồng , công ty tài chính có quyền phạt vi phạm hợp đồng theo thỏa thuận giữa chị bạn và công ty , mặt khác khi hết hạn hợp đồng , chị bạn vẫn không thỏa thuận lại về việc xin gia hạn hợp đồng hay xin tạm hoãn nghĩa vụ trả nợ do gặp khó khăn, số tiền chị bạn nợ là 7 tháng ( xấp xỉ 9 triệu đồng ) thì họ hoàn toàn có căn cứ để khởi kiện chị bạn về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản théo quy định tại điều 140 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 do vậy việc họ gọi điện yêu cầu chị bạn thanh toán và thông báo về việc đưa vụ việc này ra trước pháp luật không được coi là đe dọa . Đây là 1 hình thức mà ngân hàng đưa ra đê chị bạn thấy được tính chất nghiêm trọng của sự việc và hoàn thành nghĩa vụ trả nợ thôi.

Theo quy định tại Điều 140 Bộ Luật hình sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 (BLHS) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” thì:

“1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.…”

Hai là , Việc họ gọi điện gây hoang mang cho gia đình và khiến bệnh tim của mẹ bạn tái phát , vậy cần xác định xem họ gọi điện để đòi tiền ai , nếu họ chỉ gọi cho chị bạn để đòi tiền thì đó hoàn toàn là quyền của họ , nhưng nếu họ gọi điện làm phiền mẹ bạn và những người thân khác trong gia đình thì điều này trái với quy định của pháp luật bởi chị bạn đã thành niên và phải chịu trách nhiệm với mọi hành vi của mình , mẹ bạn không có nghĩ vụ phải trả nợ cho chị bạn , bạn có thể tố giác ngân hàng này về hành vi quấy rối người khác qua điện thoại , công ty này sẽ bị buộc dừng việc gọi điện thoại này lại và sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi này theo điểm g khoản 3 điều 66 nghị định 173/2013/NĐCP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính , viễn thông với số tiền từ 10 đến 20 triệu đồng. 

Kính thưa luật sư cho em hỏi mẹ em mới qua đời vì bệnh ung thư có nợ ngân hàng 50 triệu vay tín chấp , mẹ em chỉ có 1 mình . Mẹ em cũng có vay 38 triệu hộ nghèo nữa vậy bây giờ ngân hàng giải quyết như thế nào , liệu mẹ em có được ngân hàng xóa nợ không , em là con nhưng sống xa mẹ từ nhỏ bây giờ em có được quyền sử dụng nhà mẹ em để lại không , nhà mẹ em chưa có sổ đỏ và nếu em được quyền sử dụng nhà của mẹ em thì em có phải trả tiền mẹ em vay ngân hàng không , xin luật sư cho em lời khuyên và cho em biết cách ngân hàng sử lý như thế nào . em xin chân thành cảm ơn luật sư ạ!

Trong trường hợp của bạn , tuy bạn không sống cùng mẹ bạn nhưng về mặt pháp luật bạn là con ruột của mẹ bạn nên bạn thuộc hành thừa kế thứ nhất , do vậy bạn có quyên được hưởng di sản thừa kế do mẹ bạn để lại . Việc mẹ bạn vẫn còn nợ một khoản tiền tại ngân hàng và một khoản vay theo diện hộ nghèo , thì bạn sẽ có nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ này trên phần di sản mà mẹ bạn để lại . 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 637 Bộ luật dân sự 2005 về việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như sau:

“1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ emailhoặc qua Tổng đài luật sư tư vấn: 1900 6162 .

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty Luật Minh