Luật sư trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật hình sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn

Cảm ơn anh đã tin tưởng gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của anh đội ngũ tư vấn sau thời gian nghiên cứu xin được trả lời anh như sau:

Thứ nhất: Sự việc anh và bạn gái quan hệ tình dục dẫn đến bạn gái có thai, việc anh chị quan hệ là hoàn toàn tự nguyện chứ không có sự ép buộc nào cả nên anh sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về vấn đề này.

Thứ hai: Tuy là anh không phải chịu trách nhiệm hình sự về việc bạn gái có thai nhưng anh phải có trách nhiệm cấp dưỡng khi đứa bé được sinh ra. Nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định tại Điều 107 và Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Điều 107. Nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Thứ ba: Anh cho rằng bạn gái có hành vi tống tiền anh với số tiền 15 triệu và dùng việc có thai để uy hiếp tinh thần anh. Trong trường hợp này khách quan mà nói có thể anh đã suy nghĩ trầm trọng vấn đề. Xét ở góc độ người đàn ông, người đã làm bạn gái có thai thì tôi nghĩ anh nên có trách nhiệm với sự việc mà mình đã gây ra, nếu anh thể hiện được trách nhiệm của mình với bạn gái cũng như sự việc mà mình đã sảy ra thì mọi chuyện giữa anh chị không có gì là nghiêm trọng và phải vướng mắc đến pháp luật. Việc bạn gái anh có đòi 15 triệu tôi cho rằng không có gì là quá đáng song chắc vì tinh thần không ổn định và tâm lý của một người mang thai trong khi không có được sự quan tâm của anh nên rất dễ có thái độ không được chuẩn mực dẫn đến sự việc thêm trầm trọng hơn, khiến anh nghĩ đấy là hành vi tống tiền. 

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn căn cứ theo pháp luật Việt Nam và những thông tin mà anh đã nêu. Có thể nội dung tư vấn chưa thật chi tiết và đầy đủ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê