Một buổi tối khi gia đình cháu H đi vắng T có gọi điện rủ H đi chơi (cháu H chưa bao giờ đi chơi đêm). T đã rũ H đi chơi rồi ở lại qua đêm không về nhà. Theo lời kể cháu H thì khi T rủ H ở lại qua đêm thì H nói phải thuê 02 phòng riêng hoặc 02 giường riêng. ban đầu thì ngủ riêng nhưng sau đó T đã đến gần và chuyện đó xảy ra. 

Trường hợp trên gia đình cháu H có thể làm đơn kiện T về tội cưỡng dâm được không và hình phạt mà T phải nhận là gì ?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Thanh Hoa

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi:    1900.6162

Quan hệ với bạn gái 15 tuổi phạm tội gì?

Quan hệ với bạn gái 15 tuổi phạm tội gì - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Chúc bạn mạnh khỏe và thành công.

Về vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009) thì: “Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội”.

Nếu như xác định khởi kiện T vào tội cưỡng dâm trẻ em, thì anh (chị) phải chứng minh được T có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân hoặc dùng những thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân  trái ý muốn; hơn nữa là lợi dụng tình trạng lệ thuộc mình hoặc đang trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu.  Còn nếu như không có những hành vi kể trên thì T không phạm phải tội cưỡng dâm trẻ em.

Trong  trường hợp T có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân hoặc dùng những thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân  trái ý muốn. Thì  anh (chị) có thể xác định đây là hành vi hiếp dâm trẻ em. Do H năm nay mới 15 tuổi, theo quy định tại điều 112 BLHS sửa đổi bổ sung 2009 thì:  “Nếu nạn nhân là người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi và người thực hiện hành vi phạm tội có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu trái với ý muốn với nạn nhân thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em và có thể bị xử phạt như sau:

+ Phạt tù từ năm đến mười lăm năm (khoản 1 Điều 112);

+ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 112 thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm;

+ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 112 thì bị phạt tù từ hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Liên hệ sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật hình sự:

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ hoặc tư vấn luật: 1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email:  Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê