Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

"Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Em có 1 em trai quen với 1 bạn gái mà lúc đầu người con gái đó nói là 18tuoi nhưng sau dần dần là k phải như vậy mà người đó sinh 20/11/2000 trong thời gian yêu có quan hệ với nhau đúng 1 lần nhưng chỉ có đưa dương vật ở bên ngoài vùng kín k đưa vào bên trong sâu nhưng sau 1 thời gian k nói chuyện k gặp nhau mà lúc thời gian quan hệ ng đó có bỏ nhà ra đi 1 thời gian e tôi gặp ng đó đúng 1 lần sau này ng đó nt hẹn gặp và bảo đang mang bầu và sau 1 thời gian sinh ra nhưng sinh non đc hơn 1 tháng đứa bé đó mất trong lúc làm mai táng cho đứa bé gia đình bên đó bắt gia đình e tôi fai bồi thường 200 trieu và nói đưa tiền xong đường ai người đó đi k kiện tụng gì hết như vậy thì như thế nào luật sư e tôi fai làm như thế nào. Mà e tôi k biết đó có fai con mình hay không?vì giai đoạn đó bạn gái này bỏ nhà đi và quen rất nhìu người.

=> Bạn gái đó sinh ngày 20/11/2000 vậy tại thời điểm quan hệ bạn gái đó chưa được 16 tuổi.

Vậy nếu gia đình bên kia có bằng chứng về việc 2 người này có quan hệ với nhau nhưu băng ghi âm, ghi hình, hình ảnh, hoặc sự xác nhận của em trai bạn thì em trai bạn có thể bị phạm tội với hành vi Giao cấu với trẻ em.

Không phụ thuộc vào đứa con này có phải con của em trai bạn hay không thi việc em trai bạn có hành vi giao cấu như vậy cũng đã đủ yếu tố cấu thành tội hình sự.

Chị họ em bị bệnh tâm thần, năm ngoái người nhà phát hiện chị ý có thai, đến tháng 4 năm nay thì chị ý đẻ một cháu trai. gia đình có nghi cho một người đàn ông tên H trong làng đã quan hệ với chị. Sau khi gia đình làm đơn thì công an đã đưa hai mẹ con cùng ông H đi giám định thì kết quả ông H có quan hệ huyết thống với cháu bé nhưng ông H vẫn phủ nhạn việc quan hệ tình dục với chị tôi. Vậy cho hỏi gia đình chị họ tôi có yêu cầu đưa ông H ra xử lý hình sự đưojc không?

=> Gia đình chị bạn hoàn toàn có quyền đại diện cho chị họ để tiến hành khởi kiện ông H, bởi vì ở đây đã có bằng chứng rõ ràng là kết quả giám định quan hệ huyết thống giữa ông H và con của chị họ bạn. Hoặc bạn cũng có thể làm đơn tố cáo về hành vi của ông H.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Tôi 28 tuõi và cô này 25 tuổi chúng tôi quen nhau ngày 28.8 đến ngày 03.9 chúng tôi quan hệ với nhau .20 ngày sau cô này nói là có bầu vài ngày sau cô mới nói là cô dã có gia đình rồi và ly thân 3 năm nay .khi biết tin tôi đã khuyên cô đi bỏ đưá bé và chia tay cô không nghe noi là để đẻ và còn đòi tự tử vậy xin hỏi nếu cô mày tự tử chết tôi có bị tội gì không

=> Trường hợp này 2 bạn có quan hệ tự nguyện với nhau khi cả 2 có đầy đủ năng lực hành vi dân sự thì không vi phạm pháp luật.

Trường hợp cô ấy tự tử mà bạn xúi giục hoặc giúp cô ấy tự sát hoặc không cứu giúp cô ấy đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng thì bạn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Em 18 tuổi, em có quan hệ với người dưới 15 tuổi nhưng là tự nguyện và đã khá lâu. Cho em hỏi nếu bên gia đình cô gái 15 tuổi đó muốn kiện thì có thể kiện thành công không vì không hề có bất kì bằng chứng nào.
Dạ chào lượt sư em năm nay 18t.nhưng có quan hệ với bạn gái 14t.nhưng cả hai điều tự nguyện vậy em có tội không ạ?

=> Trường hợp này bạn có quan hệ tự nguyện với 16 tuổi thì bạn đã phạm tội giao cấu với trẻ em.

Trường hợp không có bằng chứng nhưng nếu bên bạn kia thu thập bằng chứng như băng ghi âm, ghi hình về việc bạn xác nhận đã quan hệ tình dục với cô ấy thì bạn có thể bị khởi kiện.

hiện tại cháu tôi là cháu gái sinh nam 2002, có đi qua đêm với 1 thanh niên sinh ngày 2/12/1999. 2 cháu đã có quan hệ tình dục, và có sự tự nguyện của cháu gái tôi, liệu tôi muốn làm đơn kiện ra tòa án thì bên gia đình tôi có lợi thế như thế nào, và cần thủ tục chi phí ra sao ạ

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn khởi kiện TẠI ĐÂY.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Chi phí khởi kiện hình sự trong trường hợp này nếu không có giá ngạch là 200.000 đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.