Trước đây bạn gái đó đã có gia đinh và có 1 đứa con. Vậy theo luật sư Em có nên tiếp tục mối tình này thì Em có phạm luật hay không? Em và bạn ấy đã có quan hệ nhiều lần, Em rất lo nhỡ bạn ấy có thai thì Em phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Mong luật sư tư vấn giúp Em!

Người gửi: Tiwnaw

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến

Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi thư đến chuyên mục, theo những dữ liệu bạn cung cấp, tôi có thể trả lời bạn như sau:

Bạn và người yêu của bạn đều đã trên 18 tuổi và có quan hệ tình dục tự nguyện thì bạn không vi phạm pháp luật, tuy nhiên việc bạn có quan hệ tình cảm và vượt quá giới hạn với người có gia đình là không hợp với đạo đức  và nên chấm dứt sớm mối quan hệ này.

 về người yêu bạn nếu đang có gia đình mà vẫn có quan hệ với bạn thì người yêu bạn đã vi phạm nguyên tắc chung thủy trong vợ chồng được quy định tại điều 18 luật hôn nhân và gia đình “Vợ chồng chung thủy, thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững.”

Theo Điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999, phạm tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng khi:

- Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

- Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của tòa án tiêu hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Còn theo Nghị định số 87/2001/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, sẽ phạt tiền từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng;

- Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng.

Nếu bạn và người yêu chỉ quan hệ tình cảm không chung sống với nhau như vợ chồng thì không bị vi phạm điều 147 luật hình sự.

Trong trường hợp người yêu bạn có thai, bạn sẽ được yêu cầu nhận con theo quy định của pháp luật.

Hi vọng rằng, nếu có bất kì vấn đề pháp lí nào khác, bạn sẽ liên hệ với chúng tôi qua emai:
Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài TVPL 1900.6162 để được trợ giúp trực tiếp.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê