Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến - 1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới văn phòng chúng tôi, tôi hướng dẫn bạn cách giải quyết như sau:

Căn cứ pháp lý: Bộ luật hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009).

Nghị quyết 01/2007/NQ- HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật hình sự về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Bạn thân mến, theo thông tin bạn cung cấp, chị gái bạn phải chịu hình phạt tù trong lúc đang mang thai tháng thứ 6. Thắc mắc của bạn có hai vấn đề cần quan tâm như sau:

Thứ nhất: Mức hình phạt cho hành vi phạm tội của chị gái bạn.  

Căn cứ theo quy định tại điểm l khoản 1 Điều 46 BLHS năm 2009 , “người phụ nữ đang mang thai” được xét là một trong các tình tiết được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Do bạn chỉ cung cấp thông tin là chị gái bạn phải chịu hình phạt tù mà không nêu rõ tội danh và mức hình phạt cụ thể nên tôi chỉ đưa ra hướng dẫn chung là chị gái bạn được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; còn mức hình phạt cụ thể sẽ do Tòa án quyết định trong quá trình giải quyết vụ án. Như vậy, chị gái bạn đang mang thai thì sẽ được giảm nhẹ mức hình phạt so với người khác phạm cùng tội danh như chị gái bạn.

Thứ hai: Thời gian chị gái bạn chấp hành hình phạt

Tại tiểu mục 7.1 NQ 01/2007 NQ-HĐTP đã quy định rõ các trường hợp người phạm tội được hoãn chấp hành hình phạt tù, trong đó có trường hợp “là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi (không phân biệt là con đẻ hay con nuôi), nếu họ bị xử phạt tù lần đầu”- trích điểm b tiểu mục 7.1 NQ 01/2007/NQ-HĐTP. Theo đó, nếu đây là lần đầu chị gái bạn bị xử phạt tù, khi Tòa án xét xử và nhận thấy chị gái bạn có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng, đồng thời sau khi bị xử phạt tù không có hành vi vi phạm pháp luật nghiệm trọng, không có căn cứ cho rằng họ bỏ trốn  thì chị gái bạn được hoãn chấp hành hình phạt tù.  

Khi chị gái bạn có đủ điều kiện để được hoãn chấp hành hình phạt tù như tôi đã nêu ở trên, thời gian hoãn chấp hành hình phạt tù cho chị gái bạn được thực hiện theo quy định tại khoản b tiểu mục 7.1 NQ 01/2007/NQ-HĐTP : “Người bị xử phạt là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù mà người bị kết án lại có thai hoặc phải tiếp tục nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì vẫn được hoãn cho đến khi đứa con sau cùng đủ 36 tháng tuổi”.

Như vậy, chị gái bạn được hoãn chấp hành hình phạt tù cho tới lúc con của chị gái bạn đủ 36 tháng tuổi.

Chúc chị gái bạn mẹ tròn con vuông!

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến: 1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email:  Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự

-----------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN: