Tôi chỉ có bằng chứng  là camera nhà bên cạnh ghi lại được hình ảnh nhưng không rõ hình người ,không biết là bên phòng cảnh sát điều tra  có thể quét và phân tích hình ảnh trong camera ra được không? Tôi muốn biết quy trình xử lý của cơ quan điều tra (công an) đối với sự việc trộm cắp tài sản của gia đình tôi? Tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của các anh các chị.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: TT Tinh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn xử lý hành vi trộm cắp tài sản?

Tư vấn xử lý hành vi trộm cắp tài sản, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý : Bộ luật tố tụng hình sự 2003

Căn cứ vào Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 thì bạn có thể nộp đơn tố cáo kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi tội phạm của người này tại các cơ quan sau:

Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

Trường hợp của bạn, bạn cần làm đơn trình báo với cơ quan công an cấp phường/cấp huyện về việc mất tài sản, đề nghị khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra, truy tìm thủ phạm. Ngoài ra bạn sẽ nộp kèm theo camera của nhà hàng xóm đã ghi lại hình hành để giúp cho cơ quan công an có thể tiến hành điều tra.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê