1. Quy định của pháp luật về xử lý đối với hành vi đánh người gây thương tích ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Vợ chồng tôi bị hàng xóm đánh bị thương đang phải nằm viện. Trước khi vào viện công an đã đến lập biên bản hiện trường. Vây chúng tôi phải làm thủ tục gì tiếp theo ? Ai là cơ quan giám định thương tật?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: P.T. Dương

Quy định của pháp luật về xử lý đối với hành vi đánh người gây thương tích ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Về hành vi gây thương tích:

Căn cứ vào hành vi và tỷ lệ thương tật được giám định người hàng xóm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 104 Bộ Luật Hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn trật tự xã hội. Theo đó, trách nhiệm hình sự chỉ được đặt ra trong trường hợp này khi người bị hại có đơn tố cáo theo quy định tại khoản 1 Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 như sau:

" Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

..."

Khoản 2 điều 103 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: “Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng”.

Như vậy, bạn có thể làm đơn tố cáo đến công an quận, huyện nơi xảy ra hành vi phạm tội để được giải quyết.

Về việc trưng cầu giám định:

Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự quy định về trưng cầu giám định như sau:

" 1. Khi có những vấn đề cần được xác định theo quy định tại khoản 3 Điều này hoặc khi xét thấy cần thiết thì cơ quan tiến hành tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định.

2. Quyết định trưng cầu giám định phải nêu rõ yêu cầu giám định vấn đề gì; họ tên người được trưng cầu giám định hoặc tên cơ quan tiến hành giám định; ghi rõ quyền và nghĩa vụ của người giám định quy định tại Điều 60 của Bộ luật này.

3. Bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định:

a) Nguyên nhân chết người, tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động;

b) Tình trạng tâm thần của bị can, bị cáo trong trường hợp có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ;

c) Tình trang tâm thần của người làm chứng hoặc người bị hại trong trường hợp có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức và khai báo đúng đắn đối với những tình tiết của vụ án;

d) Tuổi của bị can, bị cáo, người bị hại, nếu việc đó có ý nghĩa đối với vụ án và không có tài liệu khẳng định tuổi của họ hoặc có sự nghi ngờ về tính xác thực của những tài liệu đó;

đ) Chất độc, chất ma tuý, chất phóng xạ, tiền giả.”

Cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền ra quyết định trưng cầu giám định. Cơ quan tiến hành thỉ tục giám định được quy định tại Điều 156 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003:

" Điều 156. Việc tiến hành giám định

1. Việc giám định có thể tiến hành tại cơ quan giám định hoặc tại nơi tiến hành điều tra vụ án ngay sau khi có quyết định trưng cầu giám định.

Điều tra viên, Kiểm sát viên có quyền tham dự giám định, nhưng phải báo trước cho người giám định biết.

2. Trong trường hợp việc giám định không thể tiến hành theo thời hạn mà cơ quan trưng cầu giám định yêu cầu thì cơ quan giám định hoặc người giám định phải thông báo ngay bằng văn bản và nêu rõ lý do cho cơ quan đã trưng cầu giám định biết."

Như vậy, bạn có thể làm đơn yêu cầu khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích của người đã đánh vợ chồng bạn. Sau đó trình lên cơ quan điều tra (tức cơ quan công an). Cơ quan Công an sẽ tiến hành các bước tố tụng và trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật của vợ chồng bạn. Dựa trên biên bản kết quả xác định tỷ lệ thương tật, nếu đủ các điều kiện BLHS quy định thì sẽ là căn cứ để khởi tố vụ án hình sự, kèm theo là việc xem xét trách nhiệm dân sự.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê! Trân trọng/

>> Tham khảo thêm nội dung liên quan: Xử phạt như thế nào với hành vi đánh nhau gây thương tích ?

2. Có tuy cứu trách nhiệm hình sự đối người gây thương tích cho người khác vào buổi tối ?

Em nhờ được tư vấn. Em đi vào nhà bạn mượn tập vào buổi tối khi ra về thì bị bốn thanh niên chặn đường đánh làm cho mắt em và vùng lưng bị thương . Em nhờ tư vấn là bốn thanh niên đó sẽ bị sử phạt ra sao ?
Em mong câu trả lời sớm nhất ! Cảm ơn.
Người gửi: T.K

Có tuy cứu trách nhiệm hình sự đối với bốn thanh niên gây thương tích cho người khác vào buổi tối ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 104 Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác có quy định như sau:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Vì bạn không cung cấp thông tin là bị thương tích với tỉ lệ thương tật là bao nhiêu phần trăm. Trong trường hợp này nếu dưới 11% thì B sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 104 mà chỉ bị xử phạt hành chính theo khoản 3 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình như sau:

"...3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;

b) Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;

c) Thuê hoặc lôi kéo người khác đánh nhau;

d) Gây rối trật tự tại phiên tòa, nơi thi hành án hoặc có hành vi khác gây trở ngại cho hoạt động xét xử, thi hành án;

đ) Gây rối trật tự tại nơi tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế;

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;..."

Bạn lưu ý nếu muốn khởi kiện hình sự thì bạn nên xác nhận về tỷ lệ thương tật cụ thể là căn cứ khởi kiện hình sự, và mức thương tật là cơ sở để xác định trách nhiệm hình sự họ phải chịu.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Tội danh đánh người gây thương tích xử lý như thế nào?

Kính gửi luật sư công ty luật Minh Khuê! Tôi có người em vừa qua đã gây thương tích cho một người với thương tích giám định là 37% vậy em tôi khi ra tòa sẽ phải chịu mức án như thế nào ạ?

Gia đình tôi đã thăm người bị hại và gửi số tiền 25 triệu. Nhưng tôi thấy lạ là trong 3 ngày đầu em tôi gây án thì gia đình bị hại nói không kiện và không đề cập đến giám định thương tật nhưng sang ngày thứ tư thì công an huyện báo với gia đình tôi về việc giám định như vậy.Thứ 2 là người bị hại ở rất xa quê tôi, người này xuống quê tôi chơi, uống rượu rồi cùng với bạn đi đập kính ở 5 nhà xã tôi và đến nhà chú tôi tiếp tục thực hiện hành vi trên. Lúc đó vào khoảng 9,10h đêm, em tôi đang ngủ cùng 2 con nhỏ, nghe thấy có người gây rối em tôi dậy và đuổi theo, khi đuổi kịp thì em tôi bị đám thanh niên đó đánh . Nhưng vì đám thanh niên đã uống rượu mà em tôi lại khỏe hơn nên em đã giằng được vũ khí và quật lại. Ngay sau đó em tôi bị bắt, đã 7 tháng trôi qua , 2 ngày nữa tòa án mở tòa xử em tôi. Tôi rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tội danh đánh người gây thương tích xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

Căn cứ vào Điều 104 Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm."

Theo đó, em bạn gây thương tích cho 1 người với tỷ lệ là 37% thì sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm, nếu thuộc các trường hợp ở Khoản 1 Điều 104 thì từ 5 năm đến 15 năm.

Tuy nhiên theo bạn trình bày thì người đó gây rối em bạn và em bạn bị đánh trước. Nếu chứng minh được em bạn thuộc các trường hợp dưới đây thì em bạn có thể được giảm án:

"Điều 105. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
a) Đối với nhiều người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác.

Điều 106. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên hoặc dẫn đến chết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
2. Phạm tội đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm."

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Trân trọng./.

4. Người dưới 18 tuổi gây thương tích cho người khác có phải chịu trách nhiệm hình sự không ?

Xin chào, Tôi có người anh bị bắt vì tội vận chuyển 5 bánh hêroin mà đây là lần đầu phạm tội thì sẽ bị phạt như thế nào. Có bị nghiêm trọng lắm không ạ ?

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định:

Điều 194. Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy

1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;

e) Sử dụng trẻ em vào việc phạm tội hoặc bán ma tuý cho trẻ em;

g) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ năm trăm gam đến dưới một kilôgam;

h) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ năm gam đến dưới ba mươi gam;

i) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới hai mươi lăm kilôgam;

k) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ năm mươi kilôgam đến dưới hai trăm kilôgam;

l) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới năm mươi kilôgam;

m) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ hai mươi gam đến dưới một trăm gam;

n) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ một trăm mililít đến dưới hai trăm năm mươi mililít;

o) Có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm g đến điểm n khoản 2 Điều này;

p) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ một kilôgam đến dưới năm kilôgam;

b) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ ba mươi gam đến dưới một trăm gam;

c) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ hai mươi lăm kilôgam đến dưới bảy mươi lăm kilôgam;

d) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ hai trăm kilôgam đến dưới sáu trăm kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ năm mươi kilôgam đến dưới một trăm năm mươi kilôgam;

e) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ một trăm gam đến dưới ba trăm gam;

g) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ hai trăm năm mươi mililít đến dưới bảy trăm năm mươi mililít;

h) Có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản 3 Điều này.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ năm kilôgam trở lên;

b) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ một trăm gam trở lên;

c) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ bảy mươi lăm kilôgam trở lên;

d) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ sáu trăm kilôgam trở lên;

đ) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ một trăm năm mươi kilôgam trở lên;

e) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ ba trăm gam trở lên;

g) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ bảy trăm năm mươi mililít trở lên;

h) Có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản 4 Điều này.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy, anh bạn sẽ bị xử lý theo một trong các khung hình phạt trên tùy theo mức độ, tính chất hành vi phạm tội. Phạm tội lần đầu sẽ được coi là tình tiết giảm nhẹ.

Xin chào luật sư, xin luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này: A do mẫu thuẫn với bạn đã rút dao đâm bạn bị trọng thương và chết trên đường tới bệnh viện. Lúc phạm tội A đủ 17 tuổi. Vậy A có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Vì sao? Xin cám ơn luật sư!

Người trên 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Trường hợp này tùy vào động cơ, mục đích, lỗi của A đối với hậu quả chết người mà A có thể bị truy cứu tội Giết người hoặc Cố ý gây thương tích có hậu quả chết người.

Xin hỏi luật sư Minh Khuê việc như sau ạ: Tôi có một người anh họ. Có nói với tôi là có mối quan hệ để xin việc. Tôi có nói chuyện với gia đình một người bạn. Sau đấy tôi hỏi ông anh họ thì anh ấy bảo là xin đc và mất 600 triệu đồng. Tôi cũng có nói lại với gia đình người bạn tôi như vậy. Sau khi nhà bạn tôi đồng ý. Tôi có hỏi người anh họ các bước như thế nào. Thì anh ấy bảo tôi nhận tiền của gia đình nhà bạn tôi và chuyển cho anh ý. Tôi nhận lần thứ 1 là 200 triệu. Tôi có viêt giấy vay tiền rồi chuyển 200 triệu đấy cho người anh họ. 1 tuần sau anh bảo chuyển 200 triệu nữa và tôi có nói với gia đình bạn tôi như vậy. Sau đấy anh bảo tôi viết giấy nhận tiền với gia đình nhà bạn tôi sau đấy tôi chuyển 200 triệu đấy cho anh. Tổng 2 lần chuyển là 400 triệu. Tôi chuyển qua ngân hàng và bưu điện. Đến bây giờ khi mãi không thấy gì tôi bảo chuyển lại tiền để trả lại cho gia đình bạn tôi nhưng mãi không trả được. Xin hỏi luật sư: Khi bạn tôi tố cáo thì tôi có phạm tội không? Anh họ tôi có phạm tội không khi tôi chỉ có giấy chuyển tiền của ngân hàng? Xin chân thành cảm ơn luật sư! -- H

Trong trường hợp của bạn, nếu người anh họ đã có dấu hiệu lừa dối từ ban đầu, tức là anh này không có khả năng xin việc nhưng vẫn lừa bạn như vậy thì hành vi này có dấu hiệu tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 139 BLHS như sau:

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưnggây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đếnhai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Kính gửi văn phòng Luật Minh Khuê, Tôi có 1 thắc mắc muốn nhờ văn phòng luật sư tư vấn cho như sau: Trong quá khứ, tôi và bạn gái (cả 2 đều 20 tuổi) đã từng là người yêu của nhau. Chúng tôi đã làm các cử chỉ như ôm, hôn và sờ soạng phần trên của nhau (đều là tự nguyện). Chúng tôi chưa hề có hành vi quan hệ tình dục hay đụng chạm phần dưới của nhau. Vậy cho tôi hỏi, tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gì không? (Giả sử bạn gái kiện tôi tội dâm ô, quấy rối tình dục hay tội làm nhục người khác chẳng hạn). Mong luật sư tư vấn và trả lời câu hỏi của tôi. Cám ơn văn phòng Luật Minh Khuê

Nếu như các hành vi trên của các bạn đều là thuận tình, có sự đồng ý của bạn gái thì bạn không cấu thành tội phạm nào cả. Tội dâm ô chỉ đặt ra đối với trường hợp người bị dâm ô là trẻ em dưới 16 tuổi.

Thưa luật sư, Tôi bị 1nhóm người đã sử dụng rượu bia đánh hội đồng do xích mích chuyện tiền bạc.lúc đó trong Người tôi đang ốm và sốt cao, đi lại loạng choạng.sau khi nói chuyện thị họ có lao vào đẩy ngã tôi và đánh đấm vào đầu tôi rất nhiều.1trong số họ có dùng mũ bảo hiểm đánh đầu tôi liên tục nhiều phát khiến tôi choáng váng.lúc đó người yêu tới có vào can và cũng bị đánh vào đầu.trước đó họ có những hành vi sàm sỡ,xúc phạm Người yêu tôi khi chưa có mặt tôi ở đó(người yêu tôi mới được17t7tháng).họ còn đe dọa sẽ quay lại tính sổ với tôi tiếp.vậy tôi xin hỏi họ có phạm tội không và họ phạm những tội gì khi tôi viết đơn tố cáo

Bạn có thể báo với cơ quan công an về các hành vi cố ý gây thương tích đối với bạn để cơ quan công an điều tra và giải quyết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng ./.

5. Bồi thường tiền thuốc, chi phí nằm viện khi gây thương tích như thế nào ?

Thưa luật sư, Xin hỏi: Bạn tôi gây thương tích cho người khác với tỉ lệ thương tật 5.6%(thương tật ở tay phải bó bột). Người này khám ở 1 bệnh viện ở Bình Thuận,bác sĩ bảo không nguy hiểm gì nhưng đã tự ý chuyển vào bệnh viện Chợ Rẫy để khám chữa bệnh. Vậy gia đình của bạn tôi có phải trả phần viện phí ở Bệnh viện Chợ Rẫy không ?.Mức trả là như thế naò?
Cảm ơn nhiều.

Trả lời:

Chào bạn, vấn đề pháp lý bạn quan tâm xin được trao đổi cụ thể như sau: Căn cứ vào nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08 tháng 07 năm 2006 hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao quy định như sau:

1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại
Theo quy định tại Điều 604 Bộ luật dân sự năm 2005 (sau đây gọi tắt là BLDS), về nguyên tắc chung thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng chỉ phát sinh khi có đầy đủ các yếu tố sau đây

1.1. Phải có thiệt hại xảy ra.

Thiệt hại bao gồm thiệt hại về vật chất và thiệt hại do tổn thất về tinh thần

a) Thiệt hại về vật chất bao gồm: thiệt hại do tài sản bị xâm phạm quy định tại Điều 608 BLDS; thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm quy định tại khoản 1 Điều 609 BLDS; thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm quy định tại khoản 1 Điều 610 BLDS; thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm quy định tại khoản 1 Điều 611 BLDS.

b) Thiệt hại do tổn thất về tinh thần của cá nhân được hiểu là do sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm mà người bị thiệt hại hoặc do tính mạng bị xâm phạm mà người thân thích gần gũi nhất của nạn nhân phải chịu đau thương, buồn phiền, mất mát về tình cảm, bị giảm sút hoặc mất uy tín, bị bạn bè xa lánh do bị hiểu nhầm... và cần phải được bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất mà họ phải chịu....

1.2. Phải có hành vi trái pháp luật.

Hành vi trái pháp luật là những xử sự cụ thể của con người được thể hiện thông qua hành động hoặc không hành động trái với các quy định của pháp luật.

1.3. Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật. Thiệt hại xảy ra phải là kết quả tất yếu của hành vi trái pháp luật và ngược lại hành vi trái pháp luật là nguyên nhân gây ra thiệt hạị.

1.4. Phải có lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý của người gây thiệt hại...

2. Chi phí hợp lý

Các khoản chi phí hợp lý quy định tại các điểm a và c khoản 1 Điều 609, các điểm b và c khoản 1 Điều 610 và điểm a khoản 1 Điều 611 BLDS là chi phí thực tế cần thiết, phù hợp với tính chất, mức độ của thiệt hại, phù hợp với giá trung bình ở từng địa phương tại thời điểm chi phí.

Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu...

Theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác s; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có)

và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

Như vậy nếu Bác sỹ không yêu cầu và chỉ định phải đi bệnh viện chợ rẫy để khám và điều trị mà người đó tự ý đi thì các khoản chi phí đó không được tính bồi thường hợp lý .

Cho nên bạn của bạn nếu thấy không cần thiết thì không bồi thường, nếu họ không đồng ý thì để họ khởi kiện nhé. Trân trọng !

6. Gây thương tích cho người có hành vi cố ý xâm phạm chỗ ở của mình như thế nào thì đúng pháp luật ?

Thưa Luật sư, em muốn hỏi về tội đột nhập vào nhà người khác được quy định trong luật hình sự mới như thế nào ạ? Trường hợp nếu có người đột nhập trái phép vào nhà em và bị bố em đánh gãy 1 chân thì theo quy định của luật mới bố em có thể bị xử lý như thế nào ạ?
Mong luật sư sớm trả lời, em xin chân thành cảm ơn!

Tội xâm phạm chỗ ở của người khác được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015 như thế nào? Gây thương tích cho người có hành vi cố ý xâm phạm chỗ ở của mình như thế nào thì đúng pháp luật ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về tội xâm phạm chỗ ở, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về tội xâm phạm chỗ ở của công dân theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 số 100/2015/QH13.

Từ ngày 1 tháng 1 năm 2018 bộ luật hình sự 2015 và luật sửa đổi bổ sung một số điều của bộ luật hình sự 2015 sẽ chính thức có hiệu lực theo đó, tội xâm phạm chổ ở của công dân được quy định tại điều 124 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 sẽ được thay thế bằng điều 158 Tội xâm phạm chỗ ở của người khác theo quy định của BLHS 2015. Cụ thể:

Điều 158. Tội xâm phạm chỗ ở của người khác

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;

b) Đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ;

c) Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ;

d) Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Quy định này đã có sự thay đổi đáng kể so với Bộ Luật Hình sự 1999, điểm đáng chú ý nhất là việc nâng mức phạt với trường hợp phạm tôi cơ bản lên cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm và bỏ hình phạt cảnh cáo ( trước đấy chỉ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.),

Với trường hợp có các tình tiết tăng nặng thì tăng lên phạt tù từ 01 năm đến 05 năm (trước đấy chỉ bị phạt tù từ một năm đến ba năm)

Đồng thời, tăng thêm các quy định về các tình tiết tăng nặng cũng như làm rõ hơn các quy định này. Cụ thể thay vì nêu : "hoặc có những hành vi trái pháp luật khác xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân" thì hiện này bộ luật hình sự mới chỉ rõ thêm hai hành vi được coi là xâm phạm chỗ ở của người khác trái pháp luật gồm: "Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ; Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác." Cùng với đó, tăng thêm các trường hợp được coi là tình tiết tăng nặng hành vi phạm tội bao gồm: "Phạm tội 02 lần trở lên; Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội."

Thứ hai, về trường hợp gây thương tích cho người đột nhập vào chỗ ở cả công dân.

Điều 22 BLHS 2015 quy định:

Điều 22. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.

Có thể hiểu nếu mức độ mãnh liệt, hậu quả và tác hại mà hành vi phòng vệ chính đáng gây ra chỉ ngang bằng hoặc nhỏ hơn so với hành vi xâm hại thì hành vi phòng vệ được coi là chính đáng.

Theo quy định trên nếu trương hợp bố bạn đánh người đột nhập được tòa xác định là cần thiết (vì bảo vệ lợi ích, tính mạng, sức khỏe, tài sản... của gia đình và bản thân) thì sẽ không bị coi là tội phạm và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp nếu bị tòa án xác định là hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì theo quy định của blhs 2015 có thể bị xử lý như sau:

Điều 136. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên.

3. Phạm tội dẫn đến chết người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

Trong trường hợp bạn nêu trên thì sẽ phải có kết quả giám định tỷ lệ thương tật thì mới có thể xác định mức án mà bố bạn có thể phải chịu.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê