1. Quy định về thời hạn tạm giam để điều tra ? Tối đa là bao lâu hay vô thời hạn ?

Theo điều 120, Bộ Luật tố tụng hình sự thì thời hạn tạm giam để điều tra quy định như sau:

1. Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

2. Trong trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc huỷ bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia gia hạn tạm giam.

Việc gia hạn tạm giam được quy định tại điểm a, b, c, d của khoản 2 điều này. Về thẩm quyền gia hạn được quy định tại khoản 3, 4, 5, 6 của điều 120.

Như vậy thời hạn tạm giam bị can để điều tra là có thời hạn, chứ không phải vô thời hạn và tối đa là bao lâu thì lại tuỳ thuộc vào từng loại tội phạm như đã trình bày, cũng như tình tiết, mức độ của tội phạm có thể gia hạn hay không không gia hạn, nên không thể khẳng định tối đa là bao nhiêu lâu.

.Tư vấn Quy định mới về thời hạn tạm giam và chế độ bảo lãnh tại ngoại

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

2. Người dân có quyền tiến hành điều tra để thanh minh cho người thân hay không ? có quy định về điều này không ?

Về nguyên tắc chung người dân không có quyền tiến hành điều tra, chỉ có cơ quan nhà nước và người có thẩm quyền mới được tiến hành các hoạt động điều tra. Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự tại điều 33 quy định: cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng.

1. Các cơ quan tiến hành tố tụng, gồm có:

a) Cơ quan điều tra;

b) Viện kiểm sát;

c) Tòa án.

2. Những người tiến hành tố tụng gồm có:

a) Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra, Điều tra viên;

b) Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiệm sát, Kiểm sát viên;

c) Chánh án, Phó Chánh án Tòa án, Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Tòa án.

Cũng cần nói thêm, ngoài các cơ quan tiến hành tố tụng nêu trên trong một số trường hợp luật định cơ quan Kiểm lâm, Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển và một số cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra. Như vậy, theo quy định công dân không được quyền tiến hành điều tra. Nhưng để thanh minh cho người thân là bị can, bị cáo ... thì mọi công dân đều có quyền cung cấp chứng cứ, diễn biến, tài liệu, tình tiết có liên quan ... giúp cơ quan điều tra, người tiến hành điều tra sớm làm rõ tội phạm và kẻ phạm tội được chính xác, khách quan, xử lý vụ án đúng theo quy định.

3. Thời gian tạm giam có được khấu trừ với thời gian ở tù không ?

Theo quy định tại điều 33 của Bộ luật Hình sự về hình phạt tù có thời hạn (ở tiết 2) thì thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời gian chấp hành hình phạt tù, cứ một ngày tạm giữ, tạm giam bằng một ngày tù.

Như vậy, nói dễ hiểu cứ một ngày tạm giam được trừ vào một ngày ở tù mà theo câu hỏi đã nêu.

4. Quy định về việc bảo lãnh tại ngoại ?

Bảo lãnh là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và nhân thân của bị can bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lãnh.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì việc bảo lãnh tại ngoại được ghi nhận tại điều 92 về bảo lãnh.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự

-----------------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN: