Ngày 5/12/2013 vừa qua tôi và gia đình có xem kênh ANTV thì được biết Cô Yến cùng một người khác có sử dụng xe của anh tôi vận chuyển 300g ma túy tổng hợp từ Lạng Sơn về Móng Cái , khi đi qua địa bàn Bắc Giang thì bị bắt , cô Yến đã khai ra anh trai tôi là đồng phạm và giờ anh bị tạm giam chờ điều tra tại Trại giam Kép - Lạng Giang - Bắc Giang . Do tình huống sảy ra hoàn toàn bất ngờ và gia đình ( Bố, mẹ , Vợ anh ) đều không biết việc anh trai tôi có buôn bán hay chỉ là cho mượn xe ? vì gia đình tôi có đi thăm anh nhưng không được vào gặp . Vậy Luật sư cho tôi hỏi :

1.Với số lượng ma túy như thế nếu anh tôi là  người đồng phạm thì sẽ bị kết án nặng nhất là bao nhiêu năm và nhẹ nhất là bao nhiêu năm ?

2. Nếu anh tôi chỉ là cho thuê xe tự lái hoặc cho mượn mà ko biết ng ta sẽ dùng làm phương tiện phạm tội thì anh tôi sẽ bị kết án bao nhiêu năm ?

3. Tôi muốn nhờ Luật sư của Quý Công ty bào chữa cho anh trai tôi thì chi phí trọn vụ là bao nhiêu ?

Tôi xin cảm ơn .

Người gửi: Nguyễn Thu Thùy

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi! Tình huống của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Về mặt pháp lí anh trai bạn không biết cô Yến sử dụng xe của mình dùng làm phương tiện để buôn bán, vận chuyển ma túy thì không phải là đồng phạm bởi lẽ theo quy định tại điều 20 Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 thì "Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm" hay nói cách khác là giữa hai người phải có sự thỏa thuận, thống nhất ý chí về hành vi phạm tội, mỗi người đều biết hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội và cũng biết người khác đang thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội giống mình. Tuy nhiên về mặt thực tế anh trai bạn không có căn cứ chứng minh rằng mình không hề biết về việc cô Yến sử dụng xe của mình để vận chuyển ma túy và cô Yến cũng đã khai anh trai bạn là đồng phạm nên việc bị kết tội đồng phạm trong tội buôn bán, vận chuyển ma túy là khó tránh khỏi. Trường hợp này vận chuyển 300g ma túy tổng hợp và theo quy định tại điểm b khoản 4 điều 194 BLHS anh bạn có thể bị phạt tù hai mươi năm, chung thân hoặc tử hình.

Điều 53.  Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm

 Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Toà án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.

 Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó.

Anh bạn không trực tiếp tham gia vận chuyển ma túy mà chỉ là chủ sở hữu của chiếc xe trong vụ vận chuyển ma túy, đây sẽ là căn cứ để tòa án ra quyết định hình phạt.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

---------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN: