Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

"Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Tôi là nam giới, tôi muốn rủ 1 người phụ nữ chưa có gia dinh dể quan hệ tình dục trên cơ sở tự nguyện chứ không phải mua bán dâm thì hành vi rủ của tôi có vi phạm pháp luật không?

=> Chỉ khi bạn có yếu tố trao đổi quyền lợi về tiền bạc và tình dục với người đó mới có đủ yếu tố cấu thành hành vi mua dâm, bán dâm. Nếu trên cơ sở cả 2 tự nguyện quan hệ tình dục khi cả 2 không có quan hệ vợ chồng với người khác thì không vi phạm pháp luật.

tôi sinh năm 88, có quen với cô gái sinh năm 94.sau gần 2 tháng nói chuyện chúng tôi có hẹn nhau tới nhà cô ấy để quan hệ tình dục.nhưng chưa kịp quan hệ thì bị bố mẹ cô ấy bắt gặp trong tình trạng tôi và cô ấy đang nằm trên giường đều không mặc quần áo.bố cô ấy chụp ảnh và bắt tôi viết bản kiểm điểm và tường trình về họ tên,ngày tháng năm sinh,địa chỉ của tôi và bố mẹ tôi,số điện thoại cũng như quá trình chúng tôi quen và gặp nhau mấy lần ở đâu.và tường trình sự việc ngày hôm đó và bắt tôi ký tên.vậy tôi xin hỏi luật sư với ảnh chụp và bản kiểm điểm và tường trình đó bố mẹ cô ấy có đưa ra công an,để truy tố tôi về tội danh gì được không ạ.

=> Trường hợp này bạn sinh năm 1988, bạn gái sinh năm 1994 thì tại thời điểm quan hệ hai người đã trên 16 tuổi. Hai người tự nguyện quan hệ chứ không phải là do cưỡng bức hay ép buộc thì bạn không vi phạm pháp luật.

Nếu như bố mẹ bạn gái đó có đưa hình ảnh, bản tường trình báo cáo với cơ quan công an nhưng trong đó không hề có yếu tố ép buộc thì bạn không vi phạm pháp luật.

em là con gái năm nay 15 tuổi. Có quan hệ với bạn trai 16 tuổi. Bị gia đình phát hiện . mọi chuyện xảy ra là do em và anh ấy tự nguyện . chứ không có sự ép buộc . cho hỏi bạn trai em sẽ bị xử lý như thế nào nếu bị ra pháp luật.
Em có em trai năm nay 20 tuổi Vừa qua em ấy có yêu một cô gái là học sinh lớp 10 (14 tuổi). Do 2 em cùng nhau đi đám cưới rồi khi về 2 em đã vào nhà nghỉ , nghỉ qua đêm và đã có quan hệ với nhau. Hôm sau về em gái do bố mẹ hỏi nên đã khai nhận và gia đình em gái đó đã làm đơn tố cáo e trai em đã có hành vi giao cấu với trẻ em chưa đủ tuổi vị thành niên. Gia đình em gái ấy đòi số tiền bồi thường là 200 triệu. Nhưng gia đình tôi chưa đồng ý. Hôm sau gia đình e gái lại giảm số tiền xuống là 100 triệu và cương quyết.gia đình tôi cũng chấp nhận số tiền đó nhưng khi lên cơ quan công an thì cơ quan công an nói muộn rồi họ đã báo lên cấp trên. Vậy e muốn hỏi anh chị luật sư. E trai e quan hệ là do tự nguyện do có tình cảm nam nữ không phải cưỡng bức hay ép buộc. Như vậy em trai em sẽ bị sử lý như thế nào ạ.

Trường hợp này bạn quan hệ với người dưới 16 tuổi thì dù là quan hệ tự nguyện bạn cũng đã phạm tội giao cấu với trẻ em thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự thì tội giao cấu với trẻ em rơi vào trường hợp không có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất, chỉ cần có đầy đủ hồ sơ, tài liệu là cơ quan có thẩm quyền có thể tiến hành khởi tố.

Tôi năm nay 24 tuổi. Bạn gái tôi 16 tuổi. Xin hỏi, quan hệ tình dục với người đủ 16 tuổi (tự nguyện) có vi phạm pháp luật không?

Quan hệ tình dục tự nguyện với người đủ 16 tuổi không vi phạm pháp luật.

Tôi đọc bài:"Quan hệ với bạn gái 15 tuổi 2 tháng có bị truy tố. Minh khue trả lời: Bi truy tố theo điều 115 tội: Giao cấu với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Nhưng theo danluat (Dưới 16 tuổi khác chua đủ 16 tuổi), Thì lại phân tích: Dưới 16 tuổi là 15 tuổi 1. Ỏ trên cô gái đã 15tuổi 2 . Vậy trong 2 nhà luật ai trả lời đúng?

Trong trường hợp này bạn phải xác định pháp luật Việt Nam hiện nay không có một quy định cụ thể thế nào là cách tính tuổi, cách gọi số tuổi.

Cụm từ "từ 16 tuổi" và "từ đủ 16 tuổi" là hoàn toàn khác nhau.

+ 15 tuổi 2 tháng là chưa đủ 16 tuổi, mới bắt đầu bước sang tuổi 16.

+ Dưới 16 tuổi có thể là 15 tuổi 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng,....

Vì thế, cụm từ dưới 16 tuổi trong điều luật này (Điều 155) được hiểu là 15 tuổi 1 tháng, 2 tháng,... cho đến trước khi đủ 16 tuổi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.