Em tôi có học 1 trung tâm tiếng anh nhưng không lâu sau thì giải thể nên không thể xác nhận được. Em tôi đã đi học ngay 1 bằng tiếng anh khác nhưng chưa thể bổ sung vào hồ sơ được vì hồ sơ của em tôi hiện giờ đang đưa lên bộ nội vụ. Xin luật sư có thể tư vấn giúp tôi những vấn đề sau: nếu không xác nhận được trung tâm đó liệu em tôi có bị quy vào tội sử dụng bằng giả hay không. Liệu em tôi có được cung cấp chứng chỉ tiếng anh khác vào hồ sơ hay không. Vì em tôi đang đợi quyết định tuyển dụng nếu bị quy vào tội sử dụng bằng giả thì sẽ bị xử lí như thế nào. Tôi rất mong nhận được hồi âm sớm của các luật sư ?

Xin chân thành cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi:   1900 6162

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

2. Luật sư tư vấn:

Chào bạn, về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, cơ sở cấp chứng chỉ đào tạo tiếng anh cho em bạn hiện đã ngừng hoạt động. Cơ quan nhà nước nơi em bạn đăng kí thi tuyển sẽ có trách nhiệm  xác minh tính chính xác của chứng chỉ tiếng anh đó. Về việc thẩm tra, xác minh này, cơ quan đấy chỉ cần xác minh xem cơ sở đó có thẩm quyền trong việc đào tạo và cấp chứng chỉ tiếng Anh hay không căn cứ vào đăng ký ngành nghề kinh doanh của cơ sơ đó. Trong trường hợp nếu như họ không xác minh được thì có thể họ sẽ yêu cầu em bạn phải nộp lại một chứng chỉ tiếng Anh khác để đáp ứng với yêu cầu nơi em bạn đăng kí thi tuyển.

Nếu em bạn bị quy vào tội sử dụng bằng giả, thì theo quy định tại Điều 16 Nghị định 138/2013/NĐ-CP:

Điều 16. Vi phạm quy định về sử dụng và công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không cập nhật và công khai thông tin về cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của đơn vị.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác hoặc sử dụng văn bằng chứng chỉ bị tẩy, xóa, sửa chữa.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi làm giả văn bằng, chứng chỉ.

5. Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này.

Theo quy định này thì nếu bạn sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả thì em bạn có thể sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đến 20 triệu. 

Ngoài ra theo Điều 267 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:

"Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:
A) Có tổ chức;
B) Phạm tội nhiều lần;
C) Gây hậu quả nghiêm trọng;
D) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.”

Như vậy, việc sử dụng bằng giả được xem là có hành vi “sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả” là một điều cấm. Nhưng để xác định người sử dụng có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không thì phải xem xét mục đích của hành vi, nếu mục đích đó "nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân” thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 267 BLHS. Nếu em của bạn sử dụng bằng giả nhằm mục đích lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân thì còn phải chịu hình phạt quy định tại Điều 267. 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Sử dụng bằng giả thi tuyển công chức, bị xử lý như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:  1900 6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê