Vậy, Luật sư cho tôi hỏi, anh em tôi có đủ căn cứ để khởi tố hình sự họ không hay họ chỉ bị phạt hành chính thôi ạ ? Và nếu như không đủ điều kiện để khởi tố thì mình nên làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình ?

Mong nhận được sự giải đáp của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn !

 

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017;

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

2. Luật sư tư vấn:  

Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;...

Và Điều 155 Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015 quy định:

Điều 155. Khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, mặc dù tỷ lệ thương tật là 2% nhưng những người hành hung em bạn đã sử dụng hung khí (dùi cui điện và súng điện) nên vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 Điều 155 BLTTHS năm 2015, bạn phải làm đơn tố cáo hoặc đơn yêu cầu khởi tố thì cơ quan điều tra mới có căn cứ để điều tra và khởi tố đối với những đối tượng đã hành hung em bạn. 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Sử dụng súng điện và dùi cui điện đánh người thì có đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự không ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về khởi tố vụ án hình sự trực tuyến, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê