Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

tôi điều khiển ôtô chạy trên cầu hẹp bánh trước của tôi có cán vạch 1.1 cùng lúc đó có xe gắn máy chạy ngược chiều lại vươt 2xehonda va vào bên hong xe tôi té nga chấn thương sọ nảo hỏi trường hợp trên xử lý như thế nào

=> Trường hợp này bạn là người điều khiển xe ô tô có lỗi đè vạch, còn người kia điều khiển xe gắn máy thì đi ngược chiều và vượt xe sai quy định pháp luật thì cả 2 cùng phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 202 Bộ luật hình sự.

Tùy vào tỷ lệ lỗi mà các bên mắc phải để xác định mức trách nhiệm phải chịu.

Tôi lái xe otô hạng C mà tôi có băng b2 đã gây ra tai naņ chêť 1nguoi.

Trường hợp này bạn có bằng lái không phù hợp với xe quy định thì được coi là điều khiển xe không có bằng lái. Vậy bạn phải chịu trách nhiệm là bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

tôi có thằng em gây tai nạn cho người khác là quân nhân (đang trong giờ trực) , người đó trong tình trạng say xỉn, còn e tôi k say xỉn gì cả, tới ngã ba e tôi k biết chỗ đó có ngã ba, có người từ ngã ba chạy xe ra, em tôi tránh người đó, nên lan sang phần đường bên kia khoảng 0,5m gây tai nạn,cả 2 đều nặng người kia thì gãy sống mũi, gãy xương hàm, con e tôi thì bị nặng hơn, gây mùi gãy xương hàm, chấn thương ở đâu. Liễu như v ậy thì e tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không

=> Trường hợp này khi em bạn đi đến đoạn ngã 3 tuy em bạn không biết nhưng nếu có quan sát, giảm tốc độ thì em bạn không vi phạm pháp luật, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

bạn tôi là người điều khiển xe máy. khi lưu thông trên đường thì va chạm vào ô tô đang đậu bên đường ngay khúc cua mà chổ ôtô đậu kg có biển cấm ... ôtô không bật đèn tín hiệu chổ ôtô đậu .không có vạch đường đổ xe . vây ôtô có vi phạm không?

Người điều khiển xe ô tô trong trường hợp này chỉ vi phạm nếu theo quy dịnh tại Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

"g) ...đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn;

h).. đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe; đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;"

Chồng tôi lái xe môtô theo hướng ĐL-DG. Khi chồng tôi thấy xe môtô đi ngược chiều từ lề trái sag phần đường bên phải theo hướng DG-ĐLt nên chồng tôi đã điều khiển xe ôtô sang phần đường bên trái theo hướng lưu thông để tránh xe môtô thì đã đụng vào xe môtô.hậu quả người lái xe môtô chết.người lái xe môtô đã say.và nồng độ trong máu là 259,33 mg/100ml. Vậy luật sư cho tôi hỏi.nếu vậy chồng tôi sẽ bị xử phạt thế nào ạ.

=> Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 171. Quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản trong trường hợp xảy ra tình thế cấp thiết

1. Tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe dọa trực tiếp lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải có hành động gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn chặn.

2. Trong tình thế cấp thiết, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản không được cản trở người khác dùng tài sản của mình hoặc cản trở người khác gây thiệt hại đối với tài sản đó để ngăn chặn, làm giảm mối nguy hiểm hoặc thiệt hại lớn hơn có nguy cơ xảy ra.

3. Gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản bị thiệt hại trong tình thế cấp thiết được bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 595 của Bộ luật này."

Vậy trường hợp này việc chồng bạn điều khiển xe ôtô sang phần đường bên trái theo hướng lưu thông để tránh xe môtô kia là để tránh thiệt hại đâm vào xe mô tô đó nhưng lại đụng vào xe làm người đó chết. Nếu vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết thì chồng bạn phải chịu trách nhiệm.

Chồng tôi trên đường đi làm về ngày 28/9/2016 bị tai nạn giao thông dẫn đến tử vong ,theo như lới công an nói lại ( chưa có biên bản chính thức về vụ tai nạn ) là chồng tôi tự té và xe khách đi đằng sau đi đến gây tai nạn chết người .Sau khi tai nạn ( khi chưa có BB kết luận ) nhà xe chỉ đồng ý đền bù thiệt hại cho 1 mạng người là 20 triệu đồng và bằng thái độ không có tình người ,gia đình đã không chụi .Đến sau khi bên công an thông báo là do tự té nên dẫn đến tai nạn ( cũng chưa nhìn thấy biên bản từ phía công an ) ,thì nhà xe đã tuyên bố không còn phải chụi trách nhiệm đền bù thiệt hại ( vì họ không có lỗi ) Tôi xin hỏi luật sư về thủ tục để khỏi kiện ra tòa và mức bồi thường thiệt hại mà nhà xe phải chi trả .

=> Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Khi nhà xe có lỗi thì nhà xe mới có nghĩa vụ bồi thường, nếu họ không có lỗi thì họ không phải bồi thường. Mức bồi thường thiệt hại theo Điều 590 Bộ luật dân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê.