Vào ngày 15/04/2015 có người quen vào khách sạn tìm gái thì em tôi gọi 1 gái cho khách . Những gái gọi này lại khách sạn chơi và để số diện thoại lại nói là ai có nhu cầu thì gọi thì em tôi gọi cho người khách quen này. Và công an bắt 2 người mua bán dâm và mời em tôi về phường tới nay chưa thả ra. Em tôi đang có thai 2 tháng.  Cho tôi hỏi tạm giam điều tra bao nhiêu ngày? Mong Luật Minh Khuê tư vấn cho tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Thiện

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

 

Tạm giam có được áp dụng với phụ nữ có thai không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi:1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật tố tụng hình sự 2003

Nội dung trả lời:

Khoản 2 Điều 88 Bộ luật tố tụng hình sự có quy định:

"Đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới ba mươi sáu tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà nơi cư trú rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác, trừ những trường hợp sau đây:

a) Bị can, bị cáo bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã;

b) Bị can, bị cáo được áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng tiếp tục phạm tội hoặc cố ý gây cản trở nghiêm trọng đến việc điều tra, truy tố, xét xử;

c) Bị can, bị cáo phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia và có đủ căn cứ cho rằng nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia."

Như vậy, trong trường hợp em bạn đang mang thai và nếu có nơi cư trú rõ ràng thì không áp dụng biện pháp tạm giam mà sẽ áp dụng biện pháp ngăn ngừa khác, trừ một số trường hợp luật định.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ