Và cho phép người dùng xem ảnh, video ngay tại app. App của em chỉ có một số thông tin về diễn viên 18+, ảnh và video ngoài ra không có gì khác. Nếu bình thường, em tin app này bị khép vào tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Thế nhưng, xin luật sư xem xét một số yếu tố sau :

1. App của em giao diện hoàn toàn bằng tiếng anh. Không có chữ tiếng việt nào ?

2. Ios cho phép chọn đất nước bán app. Em chắc chắn sẽ không bán app này ở đất nước việt nam. App của em chỉ bán cho thị trường châu âu. Nếu từ việt nam truy cập vào app store sẽ không thể nhìn thấy và mua app của em ?

3. Em không tự làm ra ảnh hay video 18+. Máy tính của em cũng không chưa bất cứ ảnh hay video nào. Em cũng không hề thuê máy chủ nào để chứa ảnh hay video. Em hoàn toàn lấy đường dẫn (link) ảnh, video từ website khác và nhúng vào app của em ?

4. Em không truyền bá, em đẩy lên app store của apple. Người dùng iphone mua app từ apple và apple chia % cho em. Em không quảng cáo hay pr về app này ?

Như vậy xin hỏi luật sư, với 1 app không làm hại gì cho dân tộc việt nam, nội dung không phải do em làm ra, em chỉ tổng hợp và đăng bán thì có phạm tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy hay không ?

Em xin chân thành cảm ơn luật sư ạ!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

- Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2. Luật sư tư vấn:

Vấn đề của bạn chúng tôi có những tư vấn như sau:

Như bạn trình bày: Bạn là một lập trình viên. Có dự định lâp App điện thoại cho IOS (Iphone) trong đó có nhiều ảnh vào video 18+. Trong App của bạn, bạn tổng hợp khoảng 100 bức ảnh và khoảng 200 video tại một số website 18+ khác. App của bạn giao diện bằng Tiếng Anh. Truy cập vào App store  từ Việt Nam thì không tìm, mua được App của bạn. App của bạn chỉ bán cho thị trường Châu Âu. Bạn hoàn toàn lấy đường dẫn (link) ảnh, video từ website khác và nhúng vào app của bạn. Người dùng Iphone mua app từ Apple và Apple chia % cho bạn. Bạn không quảng cáo hay PR về App này.

Vấn đề của bạn được pháp luật quy định như sau:

Điều 253. Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

b) Phổ biến cho nhiều người;

c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn;

c) Đối với người chưa thành niên;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.”

Từ tình huống và căn cứ pháp lý nêu trên cho thấy, trường hợp của bạn đã có hành vi hành vi, sao chép , lưu hành , mua bán hình ảnh phim có tính chất đồi truy thông qua App của bạn.

Cụ thể là hành vi sao chép và lưu hành của bạn được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam, còn đối tượng tiếp cận ở ngoài lãnh thổ Việt Nam. Điều luật cũng không quy định là phải bán trên lãnh thổ Việt Nam hay là dao diện bằng tiếng Việt thì Bộ luật Hình sự mới điều chỉnh.

Khi bạn tổng hợp khoảng 100 bức ảnh và khoảng 200 video tại một số website 18+ khác và lấy đường dẫn (link) ảnh, video từ website khác và nhúng vào app và cho phép người dùng xem ảnh, video ngay tại app của bạn tức là bạn đang thực hiện hành vi sử dụng và lưu hành. Nó tồn tại trên App của bạn tức là Lưu.

Do đó trường hợp của bạn vấn phải chịu sự điều chỉnh của Điều 253 . Tội truyền bá văn hóa đồi trụy của Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi 2009.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Tạo app 18+ bán ở thị trường nước ngoài, có vi phạm tội truyền bá văn hóa sản phẩm đồi trụy không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900 6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê