1. Đánh bạc bao nhiêu tiền trở lên dịp tế sẽ phạm tội theo luật hình sự ?

Thưa Luật sư, tôi có một vấn đề sau mong giải quyết: Hôm qua, anh em trong thôn tôi có rủ nhau chơi mấy ván bài vui. Người đặt 500.000 đồng, người đặt 100.000 đồng...có nhiều đặt nhiều có ít đặt ít vì sắp tới Tết.

Tết 2018 đánh bạc bao nhiêu tiền trở lên sẽ phạm tội theo luật hình sự ?

Lúc đó tôi cũng bỏ 10.000 đồng vào chung vui bởi rất lâu rồi tôi không chơi. Tuy nhiên, vừa mới đặt tiền vào thì công an ập tới bắt tất cả mọi người. Trên chiếu bạc thu giữ được 3 triệu 450 đồng nhưng cả trên người tổng số là 7.200.000 đồng. Giờ công an bảo tôi phạm tội đánh bạc, tôi thấy rất vô lý vì chỉ cho vào 10.000 đồng mà lại bảo tôi phạm tội. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, tôi có phạm tội không?

Trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Theo thông tin bạn tư vấn, tôi xin đưa ra lời tư vấn như sau:

Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội đánh bạc tại Điều 321, Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Cụ thể:

Điều 321. Tội đánh bạc

1.Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Theo đó, giá trị tài sản được dùng vào đánh bạc bao gồm tài sản, tiền thu được trên chiếu bạc và trên người con bạc mà có cơ sở chứng minh người đó sẽ dùng vào đánh bạc. Cho nên, khi xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc sẽ không phụ thuộc người đó đã bỏ bao nhiêu tiền để đánh bạc mà chỉ cần dựa vào tổng giá trị tài sản thu giữ được. Bởi không ai đánh bạc với chính mình nên tài sản đánh bạc là tổng tiền, tài sản mà các con bạc dùng vào đánh bạc.

Từ đó nhận thấy, mặc dù bạn chỉ dùng 10.000 đồng để đánh bạc nhưng bạn sẽ bị truy cứu theo mức 7.200.000 đồng. Vì vậy, hành vi của bạn vẫn phạm vào tội đánh bạc theo Điều 321 - Bộ luật hình sự năm 2015.

Trên đây là tư vấn giải đáp thắc mắc của bạn. Trường hợp còn vướng mắc hoặc trao đổi vui lòng liên hệ 1900.6162 để được gặp Luật sư tư vấn trực tuyến. Trân trọng!

2. Mức xử phạt đối với hành vi đổi tiền lẻ, tiền mớp dịp Tết Nguyên Đán ?

Hành vi đổi tiền lẻ “mới” để hưởng chênh lệch là hành vi vi phạm pháp luật, đối tượng thực hiện hành vi trên sẽ bị xem xét, và có thể bị xử phạt tiền tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng

Sẽ xử phạt đối với hành vi đổi tiền “mới” dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018

Đã từ lâu, cứ mỗi khi đến gần dịp Tết Nguyên đán thì hoạt động đổi tiền lẻ lại trở nên rầm rộ. Điều này xuất phát từ chính văn hóa tiền mới lì xì dịp tết lấy hên hay đi cúng chùa đã, chính điều này đã tạo kiện cho nhiều kẻ trục lợi.

Trong một nỗ lực tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018, vào ngày 27/12/2017, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số: 48/CT-TTg trong đó có yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường phát hiện và xử lý các hành vi đổi tiền lẻ trái quy định của pháp luật.

Theo đó, Thủ tướng đã khẩn trương chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, trong đó tập trung một số nội dung chủ yếu sau đây:

Một là, tổ chức tốt công tác điều hòa và cung ứng tiền mặt cho nền kinh tế, nhất là trong dịp Tết; chỉ đạo các tổ chức tín dụng bảo đảm hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt cho hệ thống máy giao dịch tự động (ATM), các hệ thống thanh toán điện tử và hệ thống thanh toán thẻ; tăng cường các hoạt động thanh toán phục vụ sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu; tổ chức các dịch vụ ngoại hối, thu đổi ngoại tệ phục vụ khách du lịch; tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, lẻ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết; bảo đảm an ninh, an toàn kho quỹ;

Hai là, chủ động có các giải pháp phù hợp nhằm ổn định thị trường tiền tệ, điều hành lãi suất, tỷ giá, thị trường vàng phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ, ngoại hối; tăng cường thanh tra, kiểm tra và giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, bảo đảm thanh khoản và an toàn hệ thống; phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và dịch vụ đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ không đúng quy định của pháp luật.

Rà soát các quy định hiện hành, hiện tại Chính Phủ cũng đã ban hành Nghị định số 96/2014/NĐ-CP vào ngày 17/10/2014 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Trong đó, Điểm a Khoản 5 Điều 30 Nghị định đã quy định rõ hành vi đổi tiền lẻ “mới” để hưởng chênh lệch là hành vi vi phạm pháp luật, đối tượng thực hiện hành vi trên sẽ bị xem xét, và có thể bị xử phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng, cụ thể:

"5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a.Thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật;"

Trên đây là giải đáp của Công ty Luật Minh Khuê về Sẽ xử phạt đối với hành vi đổi tiền “mới” dịp Tết Nguyên Đán ?. Mọi vướng mắc, chưa rõ và cần hỗ trợ pháp lý vui lòng kết nối với bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162 .

Rất mong được sự hợp tác pháp triển! Trân trọng./.

3. Mức tặng quà nhân dịp Tết Nguyên Đán đối với người có công với cách mạng ?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, thông thường vào dịp Tết Nguyên Đán, đơn vị tôi có trách nhiệm chuẩn bị quà tặng cho những người có công với cách mạng tại địa phương. Năm nay, tôi là người trực tiếp chịu trách nhiệm này. Tuy nhiên tôi chưa nắm được quy định mới về vấn đề này, không biết có thay đổi gì về đối tượng hay giá trị quà hay không? Mong công ty tư vấn giúp tôi.

Mức tặng quà nhân dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 đối với người có công với cách mạng

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về tặng quà tết, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Quyết định 47/QĐ-CTN ký ngày 15/01/2018 thì việc tặng quà đối với những người có công với cách mạng vào dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 được thực hiện như sau:

Mức quà tặng 400.000 đồng được áp dụng đối với các trường hợp sau:

a) Người có công với cách mạng:

- Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng;

- Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng;

- Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng;

- Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng;

- Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng;

- Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng;

- Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng.

b) Thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Mức quà tặng 200.000 đồng được áp dụng đối với các trường hợp sau:

a) Người có công với cách mạng:

- Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động;

- Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng;

- Người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng;

- Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

b) Đại diện thân nhân liệt sĩ.

c) Người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân).

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Mức tặng quà nhân dịp Tết Nguyên Đán đối với người có công với cách mạng . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê