Cháu là công dân không hiểu rõ pháp luật nên muốn hỏi một việc như sau: hôm qua 14/4/2015, cháu có tham gia đánh bạc tại công ty, bị bắt lúc 12h. Trên sòng bạc có 49 người đánh và 200 triệu tiền mặt. Buổi tối, cháu ra hỏi công an thì họ yêu cầu nộp phạt 30 triệu nếu không phải nộp xe, đi tù. Phạt như vậy là đúng hay và và trường hợp của cháu phải xử lý như thế nào?
Cháu xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: TVĐ

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 về tội đánh bạc:

"Điều 248. Tội đánh bạc 

1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt  tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng."

Theo quy định trên, hành vi của bạn có thể bị phạt tiền lên đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. Tuy nhiên, việc xác định mức phạt là bao nhiêu trong khoảng dao động từ 5 đến 50 triệu đồng thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và phải do tòa án quyết định. Quan trọng hơn, bạn chỉ phải thực hiện hình phạt phạt tiền sau khi đã có bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp của bạn, cơ quan công an không có quyền yêu cầu bạn phải thực hiện hình phạt này. Cơ quan công an chỉ có quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can sau đó để tòa án đưa ra mức hình phạt.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Chúc bạn thành công!

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.