1. Thời gian xóa án tích theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành

Chào luật sư! tôi muốn hỏi về một vấn đề mà tôi đang rất băn khoăn như thế này. Tôi ngày trước có tham gia đánh bài và bị phạt tù giam 2 năm 6 tháng nay tôi được ra tù và về quê được 3 năm rồi. Nay tôi có con muốn đi bộ đội mà nghe nói tôi có tiền án tiền sự thì con không được đi bộ đội. tôi muốn hỏi tôi có còn bị coi là tiền án tiền sự không và nếu tôi muốn không còn tiền án tiền sự nữa phải làm thế nào?
Cảm ơn luật sư!

Thời gian xóa án tích theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về thủ tục xin xóa án tích, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến đội ngũ luật sư tư vấn của công ty Luật Minh Khuê, sau thời gian nghiên cứu sự việc của bạn cùng với các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ vào sự việc của bạn là đã thi hành án tội đánh bạc 2 năm 6 tháng và đã đi tù giam về nhà được ba năm rồi. Trong thời gian 3 năm đấy bạn đã đủ thời gian theo quy định của pháp luật quy định về đương nhiên được xóa án tích. Bởi vì trong trường hợp của bạn đi tù 2 năm 6 tháng thì chỉ cần 2 năm thử thách tại địa phương và không vi phạm thêm tội gì nữa thì đương nhiên được xóa tích.

Căn cứ theo Điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

"Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này."

Vậy nên từ những căn cứ pháp lý nêu trên thì bạn đã đương nhiên được xóa án tích và như vậy thì bạn không còn là người có tiền án nữa. Hy vọng nội dung bài viết đã giúp bạn có câu trả lời về vấn đề mà mình đang vướng mắc từ đó có phương án lựa chọn giải quyết vấn đề hiệu quả nhất.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về xóa án tích trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Có thể xóa án tích trước thời hạn hay không ?

2. Hỏi đáp về việc xóa án tích và thi vào trường công an, kết nạp Đảng ?

Chào chú hiện tại cháu đang học lớp 12 và có nguyện vào thi vào các trườnghành chính để phục vụ địa phươn và phát triển đảng, nhưng vào năm 1999 bốcháu có phạm tội 9 năm và đã hoàn thành bản án vào năm 2006 như vậy bố cháuđã được xóa án tishc tiền án tiền sự không ạ. Và sau này cháu được thi vào các trường công an và phát triển đảng không ạ ?
Cháu cảm ơn.
- Nghiêm Châu

3. Xóa án tích thực hiện như thế nào ?

Xin chào các luật sư ạ,dạ,chuyện là thế này ạ,chồng e trước khi lấy vợ có dính án hủy hoại tài sản,bị phạt tù 3 năm,và ra tù từ cuối năm 2014,đến nay cũng được hơn 2 năm rồi ạ,e muốn hỏi các luật sư là chồng e có xóa án trước thời hạn không ạ. Vì vợ chồng e đang tính đi xin việc làm mà trường hợp của chồng em như vậy rất khó ạ. E mong các luật sư hồi đáp cho e với ạ. Và thủ tục xóa án như thế nào ạ ?
- Nguyễn Thị Thu Hiền

4. Tư vấn về vấn đề xóa án tích ?

Xin chào luật sư. Cho em hỏi một số vấn đề về xoá án tích xin tư vấn dùm. Em bị kết án 18 tháng tù và ngày thi hành án là 2/3/2007 nhưng do cải tạo tốt em đã được mãn hạn tù.

Xin chào luật sư. Cho em hỏi một số vấn đề về xoá án tích xin tư vấn dùm. Em bị kết án 18 tháng tù và ngày thi hành án là 2/3/2007 nhưng do cải tạo tốt em đã được mãn hạn tù vào ngày 2/3/2008 hiện tới bây giờ em không có tái phạm tội gì. Hiện nay em muốn được đi xuất khẩu lao động, như vậy em phải tới đâu để xin được xoá án tích, và có thắc mắc nữa là những giấy tờ có liên quan như giấy mãn hạn tù.. Em đều làm mất hết thì phải làm sao.? Có thể tư vấn giúp em với.

Cảm ơn

Người gửi: N.M.T

Tư vấn về vấn đề xóa án tích ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại các Điều 64, 65, 66 Bộ luật hình sự 1999 người bị kết án được xóa án tích và được coi như chưa bị kết án trong 3 trường hợp: đương nhiên xóa án tích; xoá án tích theo quyết định của tòa án và xoá án tích trong trường hợp đặc biệt.

Người đương nhiên được xóa án tích bao gồm:

- Người được miễn hình phạt.

- Người bị kết án không phải về các tội quy định tại ChươngXI (các tội xâm phạm an ninh quốc gia) và chương XXIV (các tội phá họai hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh), nếu từ khi chấp hành xong bản án (về hình phạt và các khoản dân sự bồi thường khác) hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành án, người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau:

a) 1 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù cho hưởng án treo;

b) 3 năm trong trường hợp phạt tù đến 3 năm;

c) 5 năm trong trường hợp phạt tù từ trên 3 năm đến 15 năm;

d) 7 năm trong trường hợp phạt tù trên 15 năm.

Theo quy định nói trên thì bạn bị phạt 18 tháng tù nhưng chỉ chấp hành hình phạt trong 12 tháng, tức là được miễn 6 tháng nên coi như đã chấp hành xong hình phạt tù không phạm tội mới từ khi chấp hành xong hình phạt tù nên thuộc trường hợp đương nhiên xóa án tích.

Trong trường hợp em bạn cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì làm đơn, kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp, giấy xác nhận của thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt, giấy chứng nhận không phạm tội mới do công an quận, huyện nơi người bị kết án thường trú cấp, bản sao hộ khẩu, bản sao chứng minh nhân dân.

Hồ sơ xóa án tích:

Trong trường hợp đương nhiên xóa án tích bao gồm:

- Đơn xin xóa án tích

- Các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an quận, huyện nơi người bị kết án thường trú cấp.

- Bản sao hộ khẩu;

- Bản sao chứng minh nhân dân;

Trong trường hợp đặc biệt, ngoài các tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghi của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

Như vậy, hồ sơ xóa án tích không yêu cầu có giấy hạn mãn tù.

>> Tham khảo ngay: Hướng dẫn trình tự, thủ tục xóa án tích?

5. Bố phạm tội đi tù về con có được thi trường kiểm sát không và xóa án tích như thế nào theo pháp luật hiện hành.

Xin hỏi luật sư, cháu đang là học sinh lớp 11 và sang năm cháu muốn thi vào đại học kiểm sát. Nhưng bố cháu có tiền án tiền sự về tội trộm cắp tài sản và đi tù 7 năm từ năm 1995-2001. Cho cháu hỏi bố cháu có đủ điều kiện xóa án tích không và nếu được cháu có thể thi kiểm sát được không. Cháu cảm ơn ạ.

Bố phạm tội đi tù về con có được thi trường kiểm sát không và xóa án tích như thế nào theo pháp luật hiện hành.

Luật sư tư vấn quy định của pháp luật hình sự về xóa án tích - Ảnh minh họa

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật sư tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê, sau thời gian nghiên cứu nội dung câu hỏi của bạn cùng với các văn bản pháp luật có liên quan Luật sư xin tư vấn tới bạn như sau:

Thứ nhất: Đối với trường hợp của bố bạn đã chấp hành án và về nhà từ 2001 đến nay nếu không có vi phạm gì mới thì bố bạn sẽ đương nhiên được xóa án tích. Căn cứ theo Điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định đối với trường hợp của bố bạn đi tù 7 năm thì chỉ sau 3 năm từ ngay ra tù không vi phạm tội gì cũng như hoàn thành tất cả các nghĩa vụ về án phí, bồi thường ... thì sẽ đương nhiên được xóa án tích.

"Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này."

Thứ hai: Khi bố bạn được xóa án tích thì đương nhiên lý lịch tư pháp của bố bạn sẽ không có tiền án nên việc bạn có thi hay học trường nào cũng không có trở ngại gì. Căn cứ theo Điều 69 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định người được xóa án tích được coi như chưa bị kết án. Thế nên rất có thể bố bạn đã được xóa án tích từ lâu, trong trường hợp này để biết chắc chắn bố bạn đã được xóa án tích chưa thì bố bạn cần xin một giấy giới thiệu của Uỷ ban nhân dân cấp xã rồi lên Sở tư pháp xin giấy xác nhận lý lịch tư pháp, theo đó sẽ có ghi về tiền án hay không, nếu còn tiền án thì căn cứ theo quy định pháp luật mình có thể khiếu nại.

"Điều 69. Xóa án tích

1. Người bị kết án được xóa án tích theo quy định tại các điều từ Điều 70 đến Điều 73 của Bộ luật này.

Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

2. Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt không bị coi là có án tích."

Từ những căn cứ và tư vấn như trên Luật sư hy vọng bạn đã rõ vấn đề mà mình đang còn thắc mắc, chúc bạn và gia đình mạnh khỏe và hạnh phúc.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Tham khảo nội dung: Thời hạn được xóa án tích theo quy định luật hình sự ?

6. Hướng dẫn xóa án tích theo quy định pháp luật hiện hành ?

Kính chào luật sư! Tôi bị kết án về tội hiếp dâm trẻ em và bị tòa án tuyên 17 năm tù. Tôi đã đi chấp hành án về được hơn 05 năm rồi mà muốn đi làm nhưng do tôi có tiền án nên không không được thuận lợi. Tôi muốn hỏi Luật sư là tôi đã đủ thời gian để xóa án tích chưa? Tôi phải làm hồ sơ như thế nào và cơ quan nào có thẩm quyền ra quyết định xóa án tích cho tôi ?
Mong luật sư giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

Hướng dẫn xóa án tích theo quy định pháp luật hiện hành

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Từ những thông tin mà bạn chia sẻ Luật sư nhận thấy bạn không phạm tội thuộc hai chương theo quy định pháp luật hình sự là chương về tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia tại chương XIII và tội phạm phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh quy định tại chương XXVI của bộ luật này nên bạn thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích theo quy định tại Điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo quy định pháp luật thì bạn sẽ đương nhiên được xóa án tích khi chấp hành xong hình phạt chính, các hình phạt bổ sung và đáp ứng điều kiện về thời hạn thử thách tại địa phương, nhưng thực tế bạn vẫn phải làm hồ sơ để được xóa án tích.

Bạn bị kết án 17 năm tù thì theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thì bạn cần đáp ứng được 05 năm thử thách tại địa phương sau khi chấp hành xong án phạt tù.

"Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này."

Để thực hiện việc xóa án tích (Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017) trước hết bạn cần có giấy xác nhận của công an địa phương về thời gian thử thách theo quy định, cụ thể các giấy tờ cần có trong hồ sơ như sau:

- Giấy xác nhận của chính quyền địa phương về thời gian thử thách.

- Đơn xin xóa án tích

- Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù

-Căn cước công dân photo

-Sổ hộ khẩu photo

Tiếp theo bạn trực tiếp hoặc gửi hồ sơ đến Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án của bạn để được ra quyết định xóa án tích. Theo quy định thì người bị kết án phải có đơn gửi Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án có nhận xét của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi họ cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi họ làm việc, học tập.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được đơn của người bị kết án, Tòa án đã xét xử sơ thẩm chuyển tài liệu về việc xin xoá án tích cho Viện kiểm sát cùng cấp. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận tài liệu do Tòa án chuyển đến, Viện kiểm sát cùng cấp có ý kiến bằng văn bản và chuyển lại tài liệu cho Tòa án.

Nếu xét thấy đủ điều kiện thì trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận tài liệu do Viện kiểm sát chuyển đến, Chánh án Tòa án đã xét xử sơ thẩm phải ra quyết định xóa án tích; trường hợp chưa đủ điều kiện thì quyết định bác đơn xin xóa án tích

Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày ra quyết định xóa án tích hoặc quyết định bác đơn xin xóa án tích, Tòa án đã ra quyết định phải gửi quyết định này cho người bị kết án, Viện kiểm sát cùng cấp, chính quyền xã, phường, thị trấn nơi họ cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi họ làm việc, học tập. (xem thêm: Công văn 04/CV-TANDTC năm 2018)

Như vậy trong trường hợp người xin xóa án tích có đủ các điều kiện và nộp hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 13 ngày tính từ ngày nợp đơn Chánh án Tòa án đã xét xử sơ thẩm phải ra quyết định xóa án tích

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê