Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến đội ngũ luật sư tư vấn của công ty Luật Minh Khuê, sau thời gian nghiên cứu sự việc của bạn cùng với các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ vào sự việc của bạn là đã thi hành án tội đánh bạc 2 năm 6 tháng và đã đi tù giam về nhà được ba năm rồi. Trong thời gian 3 năm đấy bạn đã đủ thời gian theo quy định của pháp luật quy định về đương nhiên được xóa án tích. Bởi vì trong trường hợp của bạn đi tù 2 năm 6 tháng thì chỉ cần 2 năm thử thách tại địa phương và không vi phạm thêm tội gì nữa thì đương nhiên được xóa tích.

Căn cứ theo Điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

"Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này."

Vậy nên từ những căn cứ pháp lý nêu trên thì bạn đã đương nhiên được xóa án tích và như vậy thì bạn không còn là người có tiền án nữa. Hy vọng nội dung bài viết đã giúp bạn có câu trả lời về vấn đề mà mình đang vướng mắc từ đó có phương án lựa chọn giải quyết vấn đề hiệu quả nhất.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về xóa án tích trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.1940 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê