Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

hôm 2/9/2016 cháu có nhận được tin nhắn từ zalo răng" bạn đã trúng giải nhất 1se máy SH150i tiền mặt 200trieu đông 1 thẻ đổ xăng miễn phí 1 năm" nào ngờ em cháu xem xong và truy cập vào đường link mà họ hướng dẫn rồi nó nghĩ có khi may mắn thật.nên đã làm theo những gì họ yêu cầu là mua thẻ cào đt trị giá 750.000 gửi số seri và mã thẻ song họ lại yêu cầu mua 300 000. Tiếp là 2triêu đong., 3triệu,5triệu,2 triệu.cứ thế e cháu bị ho lừa là nạp lần này là lần cuối cùng để họ làm thủ tục trao giải về tận nhà.lúc họ bảo nộp phí trước bạ của xe, lúc họ bảo phí hỗ trợ nhà bào đen quay phim, và lúc báo nộp 8trieu để làm thủ tục số khung số máy cho xe nhưng lúc này e cháu không đủ khả năng mua thẻ nữa mới nói cho cháu biết. Các cô chú ơi có cách nào giúp e cháu lấy lại được số tiền đã mất và trừng trị kẻ lừa đảo không ạ?

=> Trường hợp này em bạn cần làm đơn trình báo gửi lên cơ quan công an yêu cầu giải quyết. Kèm theo đó bạn phải cung cấp bằng chứng về thông tin tài khoản zalo, đường link trang web truy cập và thông tin về số seri, mã thẻ để biết được số tiền đã được chuyển vào đâu.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

tháng 6/2016 tôi có mua một vài món đồ của người bạn Ạ,những đến tháng 7 tôi phát hiện những món hàng tôi đã mua không phải là hàng chính hãng (như A đã cam kết ban đầu).Giá trị thật của món hàng là 1.700.000 vnđ, nhưng A bán cho tôi với mức giá 8.000.000vnđ và tôi đã cọc trước 1.700.000vnđ.Sau khi phát hiện,tôi và A có ngồi lại thương lượng,A chấp nhận đã lừa gạt tôi và đồng ý với thương lượng của hai bên là hàng tôi vẫn giữ và không phải tiếp tục trả số tiền còn lại cho A.Cả hai bên đều đồng ý và viết một bản cam kết có chữ kí của cả hai(bên cạnh đó tôi còn có thêm một bản ghi âm cuộc nói chuyện của tôi và A hôm đó).Nhưng vì nghĩ tình bạn bè nên bản cam kết đó ko có công chứng.Và vừa rồi thì A lại lật lộng đòi tôi phải đưa tiếp số tiền đã mua hàng.Vậy liệu bản cam kết đó có giá trị không thưa luật sư?

=> Bản cam kết trong trường hợp này có chữ ký của 2 người nhưng không có công chứng vẫn có giá trị pháp lý trước pháp luật. Ngoài ra bạn còn có bản ghi âm làm bằng chứng nên bạn không cần thiết phải trả tiếp số tiền đã mua hàng.

em có mua một cái sim giá 36,5 triệu có viết giấy mua bán thông tin chứng minh thư của người đó và người đó ký tên thông qua người bạn của em giới thiệu.em dùng được 2 tháng người đó vẫn chưa vào tên chính chủ cho em và hiện tại sim đã bị mất hết dịch vụ không dùng được nữa. giờ em muốn lấy lại số tiền đó thỳ phải làm như thế nào ạ.

=> Trường hợp này phụ thuộc vào hợp đồng mua bán sim giữa bạn và bên bán sim xem ai là người thực hiện thủ tục đi đăng ký chính chủ sim điện thoại. Nếu người đó có nghĩa vụ đăng ký sim mà không làm cho bạn thì bạn có quyền khởi kiện.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Em có một đứa e năm nhất mới lên. Bị lừa đầu tư kinh doanh. Họ ( bạn của đứa e) yêu cầu nộp 14 tr một người. Nhóm em ấy có 7 người. Bọn n đưa tiền mà không có giấy tờ gì và đưa tại 1 quán cafe. Bjo có thể có cách nào lấy lại tiền không ạ.

=> Trường hợp này nếu không có giấy nhận tiền thì bạn cần có nhân chứng, bằng chứng khác như băng ghi hình ở quán cafe thời điểm đó, băng ghi âm, tin nhắn về việc bên kia xác nhận đã nhận của em bạn 14 triệu. Khi đó em bạn mới có thể khởi kiện đòi lại tiền.

em bị người ta lừa lấy mất 2 triệu 500.hành vi là lợi dụng nhà phân phối có tính chuyên nghiệp em chỉ biết số điện thoại và tên.người ta vào chào hàng giá rẻ và nói lấy hàng trưng bày công ty sẽ cho tiền trưng bày là 200 ngàn 1 tuần và tài trợ cho 1 cái tủ mát và người ta nói là giờ đưa thuế chân để về đóng cho công ty rồi ngày mai có người chở tủ mát xuống và sắp hàng trưng bày cho bán không được có thể trả lại và hoàn lại vốn ban đầu và không cần thuế chân nữa. và họ đưa ra những giấy tờ của nhà phân phối của họ họ kêu e giờ đưa 3 triệu 900 ngàn nhưng e k đủ tiền nên chỉ đưa họ 2.500 ngàn họ đưa e 10 hũ kẹo nhỏ giá không quá 200 ngàn và loại kẹo lạ họ có ghi lại kêu là hợp đồng và đưa em 1 bản giữ 1 toa bảng giá em bán tạp hoá nên thấy rẻ và họ kêu e ký vào hợp đồng hợp đồng đó chỉ bên em có lợi nên e đồng ý.một lúc sau khi em đưa tiền thì họ đi em gọi cho họ kêu em ghi toa hàng rồi anh quay lại lấy đi họ kêu đợi 1 tiếng quay lại và còn nói hàng trưng bày đó đừng có xếp ra để mai có người xuống sắp cho.rồi em đợi em thấy lâu quá em gọi lại thì thuê bao. hôm nay gọi thì có người bắt máy kêu là bạn người hôm qua còn người đó trốn nợ đi rồi.nhưng hôm qua có hai người đi chung và em nghĩ là đồng bọn.em chỉ biết tên và em có gọi hỏi nhà phân phối đó thì họ kêu cửa hàng họ không bỏ ở đây và em không biết là có cửa hàng đó thật không. giờ em không biết phải làm sao.làm như thế nào để em lấy lại tiền không và tội như vậy cơ quan có giải quyết không và bắt họ về tội đó được không.

=> Lúc này bạn có thể làm đơn tố cáo người đó về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện tại bạn đang có chứng cứ là hợp đồng ký giữa bạn và bên đó, số điện thoại và nhân chứng xác nhận về việc bạn có thực hiện giao dịch với người đó.

Mẫu đơn tố cáo bạn tham khảo TẠI ĐÂY.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.