Tôi nói là cứ giải quyết theo pháp luật là cho nó đi tù vì nó cũng đang mang một án treo về tội đánh người và sử dụng ma túy rồi. Sau khoảng 2 tuần công an gọi và nói tôi sau 1 tuần nữa mình phải đi giám định thương tật và mọi chi phí tôi phải chịu. Như vậy tôi xin hỏi là công an làm như thế đã đúng trình tự về thủ tục và thời gian để xử lý vụ án chưa? Và chi phí giám định tôi có phải chi trả không?

Xin cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật hình sự Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

 Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11 

Bộ Luật Hình sự 1999 

 Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

 Pháp lệnh 02/2012/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chi phí giám định, định giá; chi phí cho người làm chứng, người phiên dịch trong tố tụng

Nội dung phân tích:

Thứ nhất, về thời gian, thủ tục khởi tố vụ án hình sự: Việc xử lý vụ án hình sự trải qua nhiều giai đoạn: khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử.

Khoản 2 Điều  103 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định về nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố: Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

Trong trường hợp của bạn, trong vòng 20 ngày kể từ ngày tố giác, cơ quan công an phải tiến hành điều tra; nếu xét thấy có nhiều tình tiết phức tạp thì thời hạn này mới được kéo dài hơn nhưng không quá 2 tháng. Sau khi điều tra (và hỏi ý kiến của bạn) cơ quan công an quyết định khởi tố vụ án. Thời gian từ khi khởi tố vụ án đến khi kết thúc điều tra kéo dài từ 2 tháng đến không quá 4 tháng (với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng) (căn cứ theo Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự năm 1999, sửa đổi bổ dung năm 2009).

Thứ hai, Về giám định và chi phí giám định:

Điều 155 khoản 1 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định về Trưng cầu giám định như sau:

1. Khi có những vấn đề cần được xác định theo quy định tại khoản 3 Điều này hoặc khi xét thấy cần thiết thì cơ quan tiến hành tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định.

Điều 8 Pháp lệnh số 02/2012/UBTVQH13 quy định về Trách nhiệm thanh toán chi phí giám định:

1. Cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 1 Điều 6 của Pháp lệnh này có trách nhiệm thanh toán chi phí giám định theo mức, thời hạn, phương thức mà tổ chức, cá nhân đã thực hiện giám định thông báo. Trường hợp vụ án được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, nếu Tòa án tuyên bố bị cáo không có tội hoặc vụ án bị đình chỉ theo quy định tại khoản 2 Điều 105 của Bộ luật tố tụng hình sự thì cơ quan tiến hành tố tụng không chịu trách nhiệm trả chi phí giám định. Người bị hại phải hoàn trả cho cơ quan tiến hành tố tụng chi phí giám định đã nộp.

2. Tòa án quy định tại khoản 2 Điều 6 của Pháp lệnh này có trách nhiệm thanh toán chi phí giám định trong trường hợp kết quả giám định không có ý nghĩa cho việc giải quyết vụ án. Nếu kết quả giám định có ý nghĩa cho việc giải quyết vụ án thì bên đương sự thua kiện phải nộp chi phí giám định theo trình tự quy định tại mục 2 của Chương này. Số tiền tạm ứng chi phí giám định được hoàn lại cho cơ quan tiến hành tố tụng đã nộp.

 Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự quy định: Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131, và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

Nếu khi giám định thương tích, vết thương của bạn rơi vào trường hợp tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30 % thuộc khoản 1 điều 104 hoặc thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109 thì chi phí giám định sẽ do cơ quan tiến hành tố tụng chi trả. Nếu tỷ lệ thương tích của bạn dưới 11%, tức là người kia không vi phạm vào tội hình sự thì bạn sẽ phải chịu chi phí giám định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.