Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Hình sự 1999 Sửa đổi bổ sung năm 2009

II. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 63 Bộ luật hình sự, Người bị kết án được xoá án tích theo quy định tại các điều từ Điều 64 đến Điều 67 của Bộ luật này. Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận thuộc một trong các trường hợp sau:

Đương nhiên xóa án tích:

- Người được miễn hình phạt.

- Người bị kết án không phải về các tội quy định tại ChươngXI (Các tội xâm phạm an ninh quốc gia) và chương XXIV (các tội phá họai hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh), nếu từ khi chấp hành xong bản án (về hình phạt và các khoản tiền án phí, tiền phạt hoặc khoản tiền bồi thường dân sự khác) hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành án, người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau:

+ Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù cho hưởng án treo;

+ Ba năm trong trường hợp phạt tù đến ba năm;

+ Năm năm trong trường hợp phạt tù trên ba năm đến mười lăm năm;

+ Bảy năm trong trường hợp phạt tù trên mười lăm năm.

Xoá án tích theo quyết định của tòa án:

Tòa án quyết định xoá án tích đối với những người bị kết án về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV Bộ luật Hình sự, căn cứ vào tính chất của tội phạm đã được thực hiện, nhân thân, thái độ chấp hành pháp luật và thái độ lao động của người bị kết án, trong các trường hợp sau đây:

+ Đã bị phạt tù ba năm mà không phạm tội mới trong thời hạn ba năm kể từ khi chấp hành xong bản án họặc kể từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;

+ Đã bị phạt tù trên ba năm đến mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn bảy năm kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc hết thời hiệu thi hành án.

+ Đã bị phạt tù trên mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn mười năm kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc hết thời hiệu thi hành án.

Lưu ý: Người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu phải chờ một năm sau mới được xin xóa án tích; nếu bị Tòa án bác đơn lần thứ hai trở đi thì phải sau hai năm mới được xin xóa án tích.

Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt:

Trong trường hợp người bị kết án có những tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị thì có thể được Tòa án xóa án tích nếu người đó đã đảm bảo ít nhất một phần ba thời hạn quy định.

Cách tính thời hạn để xóa án tích:

- Thời hạn để xoá án tích trong trường hợp đương nhiên xóa án tích và xóa án tích theo quyết định của tòa án thì căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên.

- Nếu chưa được xoá án tích mà phạm tội mới, thì thời hạn để xoá án tích cũ tính từ ngày chấp hành xong bản án mới.

- Việc chấp hành xong bản án bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án.

- Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận xóa án tích gồm:

Trong trường hợp đương nhiên được xóa án tích, hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin xóa án tích.

- Các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an cấp huyện nơi người bị kết án thường trú cấp.

- Bản sao hộ khẩu.

- Bản sao chứng minh nhân dân.
Trong trường hợp đặc biệt, ngoài các tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người kết án thường trú, công tác.

Thẩm quyền xét đơn xin cấp giấy chứng nhận xóa án tích:

Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

- Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

Lệ phí:

Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

Luật sư cho cháu hỏi chút ạ. Cháu sn 1992 vào năm 2009 cháu phạm pháp và bị phạt án treo 12 tháng. Bây giờ cháu muốn đi lao động nước ngoài nên cháu muốn xin lý lịch tư pháp. Bây giờ trong lý lịch của cháu còn án tích không ạ? Cháu rất mong luật sư trả lời giúp cháu!

 Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn bị phạt án treo 12 tháng khi phạm tội vào năm 2009. Theo đó, sau một năm kể từ ngày bạn thi hành xong bản án trên, bạn đương nhiên được xóa án tích. Do đó, lý lịch tư pháp hiện tại của bạn không còn án tích này nữa. Tuy nhiên, để hoàn thiện hồ sơ của mình, bạn có thể thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận xóa án tích theo hướng dẫn ở trên.

Dạ thưa luật sư, tôi bị kết án 28 tháng tù treo và giờ đã xóa án tích. Vậy tôi lấy vợ làm nhà nước thì vợ tôi có bị ánh hửơng gì không ạ, có bị đuôỉ khỏi đảng, có bị nghỉ làm không ạ?

 Bạn đã chấp hành xong hình phạt và được xóa án tích thì bạn được coi là chưa bị kết án. Do đó, lý lịch tư pháp của bạn sẽ không ghi về phần án tích này nữa. Nếu sau đó bạn lấy vợ thì cũng không ảnh hưởng gì đến vấn đề hồ sơ lý lịch của vợ bạn cũng như là việc làm hiện tại của cô ấy.

Chào luật sư ạ! Em tên huy em muốn hỏi luật sư là em bị 6 tháng án treo từ năm 2013 và đã được xoá án tích. Em có nguyện vọng đi du học Nhật. Luật sư xem cho em như vậy em có xin đc visa không ạ?

Việc bạn có được cấp visa để đi du học Nhật Bản hay không thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, về mặt lý lịch tư pháp, vì bạn đã chấp hành xong hình phạt và đã được xóa án tích do đó được xem là chưa bị kết án và hồ sơ lý lịch của bạn cũng không ghi về phần án tích này nữa.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.