Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn lĩnh vực hình sự trực tuyến qua tổng đài: 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật hình sự năm 1999 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009 )

- Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

2. Luật sư tư vấn:

Xóa án tích sẽ được thực hiện khi thuộc một trong các trường hợp quy định từ điều 63 đến điều 67 bộ luật hình sự. Theo đó, căn cứ thực hiện xóa án tích bao gồm: 

- Đương nhiên được xoá án tích

- Xoá án tích theo quyết định của Toà án

- Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt

Khi xác định đủ điều kiện được xóa án tích theo những căn cứ trên, thủ tục xin xóa án tích được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự như sau:

Đối với trường hợp đương nhiên được xóa án tích bạn thực hiện thủ tục theo quy định tại Điều 270 Bộ luật tố tụng hình sự như sau:

Điều 270. Đương nhiên xóa án tích

Theo yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích quy định tại Điều 64 của Bộ luật hình sự, Chánh án Tòa án đã xử sơ thẩm vụ án cấp giấy chứng nhận là họ đã được xóa án tích."

Thứ hai, đối với trường hợp xóa án tích theo quyết định của Tòa án, xóa án tích trong trường hợp đặc biệt thì thực hiện theo quy định tại Điều 271 Bộ luật tố tụng hình sự như sau:

Điều 271. Xóa án tích do Toà án quyết định

1. Trong những trường hợp quy định tại Điều 65 và Điều 66 của Bộ luật hình sự, việc xóa án tích do Toà án quyết định. Người bị kết án phải có đơn gửi Toà án đã xử sơ thẩm vụ án kèm theo nhận xét của chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi họ cư trú hoặc làm việc.

2. Chánh án Toà án đã xử sơ thẩm chuyển tài liệu về việc xin xoá án tích cho Viện kiểm sát cùng cấp để phát biểu ý kiến bằng văn bản. Nếu xét thấy đủ điều kiện thì Chánh án ra quyết định xóa án tích; trong trường hợp chưa đủ điều kiện thì quyết định bác đơn xin xóa án tích"

Như vậy, dựa vào những căn cứ xóa án tích bạn có thể thực hiện thủ tục theo quy định trên.

Tham khảo bài viết liên quan:

Điều kiện để được xóa án tích?

Khi nào được xóa án tích và điều kiện xóa án tích là gì ?

Thời hạn và thủ tục xóa án án tích ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900 6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê