Ngày 28/3/2014 được tòa đưa ra xét xử Nga 5 năm tù, Chiến 4 năm, Đức 5 năm và Chưởng 3năm 6 tháng và 4 bị cáo phải bồi thường cho tôi 70 triệu đồng nhưng 4 bị cáo mới bồi thường cho tôi được 18 triệu. Cho đến bây giờ 4 người đó vẫn chưa bồi thường hết cho tôi. Trong lúc tôi nằm viện gia đình tôi đã vay mượn tiền khắp nơi để chữa bệnh cho tôi. Bây giờ người ta đến đòi tiền gia đình tôi chưa có tiền trả nợ cho người ta tôi rất buồn. Tôi có nghe nói nếu 4 bị cáo không bồi thường hết tiền cho người bị hại. Khi ở trong tù các bị cáo đó không được hưởng sự khoan hồng của pháp luật và không được giảm án có đúng không? Nếu muốn các bị cáo đó không được giảm án.tôi có cần phải viết đơn gì lên cấp trên không? bây giờ tôi nên làm thế nào để những người kia bồi thường hết số tiền cho tôi? rất mong nhận được câu trả lời của luật sư

Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Cường

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

>> Tư vấn pháp luật về bồi thường thiệt hại gọi: - 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999

Nội dung phân tích:

Điều 58 Bộ luật Hình sự quy định:

"Điều 58. Giảm mức hình phạt đã tuyên

1. Người bị kết án cải tạo không giam giữ, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức hoặc chính quyền địa phương được giao trách nhiệm trực tiếp giám sát, giáo dục, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Người bị kết án phạt tù, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án phạt tù, Toà án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù từ ba mươi năm trở xuống, mười hai năm đối với tù chung thân.

2. Người bị kết án phạt tiền đã tích cực chấp hành được một phần hình phạt nhưng bị lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn kéo dài do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn hoặc ốm đau gây ra mà không thể tiếp tục chấp hành được phần hình phạt còn lại hoặc lập công lớn, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Toà án có thể quyết định miễn việc chấp hành phần tiền phạt còn lại.

3. Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên. Người bị kết án tù chung thân, lần đầu được giảm xuống ba mươi năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là hai mươi năm.

4. Đối với người đã được giảm một phần hình phạt mà lại phạm tội mới nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì Toà án chỉ xét giảm lần đầu sau khi người đó đã chấp hành được hai phần ba mức hình phạt chung hoặc hai mươi năm nếu là tù chung thân."

Như vậy, nếu những người này đã chấp hành hình phạt tù được một thời gian nhất định và trong thời gian chấp hành có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án tù những người này có thể sẽ được Tòa án ra quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Trong trường hợp này, đã hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị vì vậy để những người này không được giảm án, bạn phải đưa ra các tình tiết mới của vụ án cho Tòa án để cơ quan này xem xét, giải quyết.

Để những người kia trả hết số tiền bồi thường cho bạn, bạn cần làm đơn yêu cầu Tòa án buộc những người kia trả hết số tiền bồi thường cho bạn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.