Chủ nợ gây áp lực khiến em không chịu nổi phải xin nghỉ việc ở cơ quan. Sau đó chủ nợ gặp em đâu chủ nợ chửi đó khiến em phải tránh mặt. Năm 2014 chủ nợ đưa xã hội đen quậy phá ́ nhà bố mẹ đẻ em đồng thời họ viết giấy uỷ quyền cho xã hội đen toàn quyền quyết với gia đình em, bố mẹ em đứng lên trả cho người được chủ nợ uỷ quyền khi nhận tiền người được uỷ quyền có ghi họ đã nhận đủ số tiền và gia đình em hết số nợ từ năm 2009 đến nay, ghi xong họ đưa tờ giấy uỷ quyền đó cho bố mẹ em còn giấy gốc em viết khi vay chủ nợ vẫn chưa trả. Đầu tháng 12 /2015 chủ nợ lại mang giấy nợ em viết năm 2009 cùng đội xã hội đen khác đến nhà bố mẹ em đòi tiền, chửi bới, đe dọa đánh, theo dõi con em học và tìm đến nhà riêng em ở đánh vợ chồng em. Gia đình em báo công an phường nhưng họ đến khi việc xong và ghi lại sự việc, vài lần sau gọi họ coi như không biết, gia đình em báo sự việc lên Công an Tỉnh thì được trả lời phải có chứng cứ. Lần nào xă hội đen đến họ cũng kéo hàng chục người đến chửi bới, de dọa không để gia đình em nói gì. Đỉnh điểm như tối hôm qua chủ nợ cùng xă hội đen đến đánh vợ chồng em, bắt vợ chồng em 4 hôm nữa phải trả tiền nếu không họ sẽ xử cả nhà em, càng ngày vợ chồng em càng hoảng loạn, lo sợ không biết phải xử lý như nào và phải cầu cứu ai? Kính mong luật sư tư vấn và cho vợ chồng em xin những lời khuyên! Em chân thành cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

2. Nội dung tư vấn: 

Theo quy định tại Điều 104 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác và Điều 245 về tội gây rối trật tự công cộng như sau:

 

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

A) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

B) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

C) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

D) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

Đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

E) Có tổ chức;

G) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

H) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

I) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

K) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Điều 103. Tội đe dọa giết người

  1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

    a) Đối với nhiều người;

    b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

    c) Đối với trẻ em;

    d) Để che dấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Như vậy, trong trường hợp này để bảo vệ quyền lợi của mình và sự an toàn cho gia đình thì bạn có thể khởi kiện ra cơ quan công an sự việc chủ nợ thuê xã hội đen có hành vi hành hung, đe dọa gia đình mình về tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của người khác cùng với hành vi gây rối trật tự công cộng theo quy định trên để xử lý kịp thời. Còn về việc vay nợ của bạn thì bố mẹ bạn đã trả và gia đình bạn đã giữ giấy ủy quyền của chủ nợ nên bạn có thể đưa giấy ủy quyền đó ra làm bằng chứng về việc mình đã trả hết nợ từ năm 2009.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.